Chủ nhật, 09/05/2021, 09:34 [GMT+7]

Cô giáo tận tụy với nghề

Thứ hai, 19/04/2021 - 15:03'
Bằng tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy và tâm huyết với nghề, cô giáo Trần Thị Hường - giáo viên dạy môn Giáo dục công dân của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh đã mang lại nhiều thành tích trong giáo dục.

Cô Hường sinh ra, lớn lên ở xứ Thanh - mảnh đất có bề dày về truyền thống lịch sử, văn hoá cũng là vùng đất khó khăn. Hơn 10 năm công tác chưa bao giờ cô ngừng nỗ lực vì lòng yêu nghề và vì học sinh thân yêu của mình. Những năm trước, bộ môn giáo dục công dân được xem như là bộ môn phụ, ít được học sinh quan tâm. Do đó, để học sinh yêu thích môn giáo dục công dân không dễ dàng, nhất là trong điều kiện học sinh luôn “quá tải” với các môn học. Thay vì dạy học theo lối mòn, nặng về lý thuyết, cô Hường truyền tải kiến thức cho học sinh bằng hình tượng sinh động, câu chuyện thực tế để học sinh dễ hình dung, dễ hiểu. Trong mỗi giờ học, cô còn để học sinh chia sẻ những câu chuyện liên quan đến bản thân, cùng các bạn trong lớp thảo luận để đưa ra lời khuyên hữu ích. Từ đó, tạo được sự hứng thú trong học tập của mỗi học sinh. Cô Hường chia sẻ: “Các em học sinh vẫn thường có suy nghĩ môn nào phụ sẽ ít chú tâm học tập hơn. Vì vậy, trong mỗi tiết dạy tôi thường xuyên phải đổi mới phương pháp dạy, thu hút học sinh tham gia học tập”.


Cô giáo Trần Thị Hường (bên phải) xuất bản cuốn: “Xây dựng cẩm nang thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với đoàn viên thanh niên tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Lai Châu”.

Cô giáo Trần Thị Hường (bên phải) xuất bản cuốn: “Xây dựng cẩm nang thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với đoàn viên thanh niên tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Lai Châu”.

Được biết, năm 2019 cô Hường mạnh dạn thực hiện đề tài sáng kiến kinh nghiệm: “Các giải pháp tích hợp giáo dục kiến thức sức khỏe sinh sản vị thành niên trong giảng dạy môn giáo dục công dân lớp 10 ở Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh” được Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận cấp cơ sở. Sáng kiến được áp dụng mang lại hiệu quả cao, góp phần quan trọng nâng cao nhận thức của học sinh về kiến thức giới, những biểu hiện của tuổi dậy thì, phân biệt giữa tình bạn và tình yêu, cùng các biện pháp phòng tránh bị xâm hại tình dục… Cô Hường chia sẻ thêm: “Sáng kiến này bắt nguồn từ tình yêu các em học sinh. Các em đến với mái trường này đều là con em dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh khó khăn và điều quan trọng nhất là các em có quá ít kỹ năng sống. Nên tôi luôn ao ước làm được cái gì cho các em, ngoài trang bị kiến thức tôi muốn các em hiểu hơn về cuộc sống, về sức khỏe sinh sản của bản thân khi các em đang trong giai đoạn trưởng thành. Do đó, tôi đã nghiên cứu và mạnh dạn thực hiện sáng kiến của mình”.

Khi bộ môn giáo dục công dân được lựa chọn là một trong những bộ môn thi tốt nghiệp THPT, đó vừa là niềm vinh dự vừa là áp lực đối với cô. Trong quá trình giảng dạy cô luôn nỗ lực truyền giảng những kiến thức cơ bản đến các em học sinh, giúp các em lĩnh hội một cách đầy đủ nhất. Năm 2017, 2018 cô được nhà trường khen thưởng ôn thi Trung học Phổ thông quốc gia môn giáo dục công dân đứng tốp đầu của tỉnh và vượt chỉ tiêu đăng ký.
Cô Hường dẫn dắt, hướng dẫn các em học tập, làm đề tài sáng kiến, trang bị kỹ năng sống cho các em học sinh, giúp các em đạt kết quả học tập cao. Điển hình năm 2020, cô hướng dẫn 2 học sinh làm dự án nghiên cứu khoa học kĩ thuật “Xây dựng cẩm nang thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với đoàn viên thanh niên tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Lai Châu”, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cô giáo Hường tâm sự: “Thực hiện dự án nghiên cứu khoa học. Tôi muốn các em học sinh hiểu rằng Di chúc của Người vẫn là những chỉ dẫn quý báu, động lực tinh thần giúp chúng ta vượt qua khó khăn, tận dụng thời cơ chấp nhận thách thức để tiến tới con đường phát triển bền vững. Kết quả, được Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh cấp giấy phép xuất bản cuốn cẩm nang và đoạt giải nhất cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học”.
Bên cạnh đó, cô Hường còn phối hợp với các cô giáo trong trường thực hiện nhiều đề tài sáng kiến kinh nghiệm được các cơ quan có thẩm quyền công nhận như: “Đẩy mạnh mô hình việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với hoạt động đền ơn đáp nghĩa”, góp phần đổi mới phương pháp dạy học đi đôi với thực hành, lý luận gắn liền với thực tiễn theo định hướng phát triển năng lực học sinh, phù hợp với đối tượng học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh; tạo động lực quan trọng để các em đoàn kết, bản lĩnh, sáng tạo để học tập, rèn luyện. Hàng năm, cô luôn được xếp loại đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2020, được Đảng ủy Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tặng Giấy khen theo chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Với sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của bản thân đã giúp cô Hường vượt qua nhiều khó khăn, cùng với tập thể nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đức Bình

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Nhùn: Xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò
(BLC) - Theo phiếu trả lời kết quả xét nghiệm số 3762/CĐ-XN của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương ngày 30/4/2021 kết luận: Hai mẫu bệnh phẩm được lấy từ 2 con bò của hộ gia đình ông La Văn Phin...
Cựu chiến binh Vàng Văn Pầu làm kinh tế
Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Vàng Văn Pầu (SN 1965) hội viên Chi hội Cựu Chiến binh (CCB) Bản Hon (xã Bản Hon, huyện Tam Đường) làm kinh tế giỏi từ trang trại, vườn, ao, chuồng (VAC)....
Cảnh giác trước việc “lừa” bán tài liệu phòng cháy chữa cháy
Thời gian qua, một số đối tượng ngoại tỉnh mạo danh là cán bộ của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) - Công an tỉnh gọi điện đến các cơ sở kinh doanh, trường học...