Thứ bảy, 04/12/2021, 21:15 [GMT+7]

Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải tăng gia sản xuất

Thứ sáu, 25/06/2021 - 13:50'
“Hưởng ứng phong trào thi đua “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác”, Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải chỉ đạo các đội đẩy mạnh tăng gia sản xuất nhằm cải thiện và nâng cao bữa ăn, đảm bảo sức khỏe cho bộ đội. Những ngày lễ, tết bữa ăn sẽ được tăng hơn so với ngày thường. Qua đó, không chỉ đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ (CBCS) trong đơn vị mà còn xây dựng mô hình kinh tế mẫu cho Nhân dân noi theo để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập” - trung tá Nguyễn Đức Dũng, Đồn phó Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải chia sẻ.

Sáng nào cũng vậy, khi mặt trời bắt đầu ló rạng những tia nắng đầu tiên, binh nhất Hàn A Xẻng (Đội vũ trang) lại lùa đàn bò, dê ra bãi chăn thả. Được xổng chuồng, những chú dê tung tăng chạy nhảy tìm chỗ cỏ non, lá non để ăn. Những chú bò thì khoan thái hơn, chậm rãi tìm thức ăn.

A Xẻng chia sẻ: Mỗi ngày, buổi sáng tôi lùa đàn gia súc đi, chiều lại lùa về. Mùa này nhiều cỏ, lá tươi nên tôi không phải cắt cỏ cho ăn thêm nữa. Vào mùa đông thì nấu thêm cám và cho ăn thêm cỏ voi. Được giao nhiệm vụ chăm sóc đàn gia súc, ngoài vệ sinh chuồng trại hàng ngày, tôi chú ý theo dõi sức khỏe, kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường để báo cáo cấp trên có phương án xử lý.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải tích cực chăm sóc vườn rau. Ảnh tư liệu

Tham quan vườn rau của Đồn, hình ảnh hiện lên trước mắt chúng tôi là những luống rau mồng tơi, rau muống xanh tươi, non mơn mởn; mấy giàn đỗ sai trĩu quả. Được biết, vụ trước đỗ trồng sai quả, CBCS trong đơn vị không ăn hết còn đem xuống chợ bán để mua rau khác về cải thiện bữa ăn. Vừa tham quan, vừa nói chuyện với CBCS của Đồn, chúng tôi hiểu thêm về đời sống của người lính nơi biên giới này. Được nghe mọi người kể chuyện, tâm sự về gia đình, cái “duyên” khi trở thành lính biên phòng hay những dự định, ước mơ về tương lai. Thỉnh thoảng tiếng cười giòn giã của những chiến sỹ mới chuyển về đây cùng nét mặt hồn nhiên, trong sáng khiến tâm trạng chúng tôi thật khó tả, vừa cảm động tinh thần vượt khó, vượt khổ của người lính Cụ Hồ ngày đêm bảo vệ biên giới, mang lại bình yên cho Tổ quốc và Nhân dân; vừa vui khi thấy nụ cười của họ. Bỗng dưng chúng tôi thấy khung cảnh bình yên đến lạ, chợt nhớ đến câu nói “Đồn là nhà, biên giới là quê hương”.

Thiếu úy Chang A Tư - Đội trưởng Đội vũ trang tâm sự: Sau mỗi giờ làm việc căng thẳng thì khu vườn rau này là nơi giúp tôi giải toả được áp lực, có những giờ vui vẻ nói chuyện với nhau để hiểu nhau hơn. Nhờ có khu tăng gia sản xuất, chúng tôi có những bữa cơm ngon, ấm áp vị tình thân.
Được biết, Đồn có khu tăng gia sản xuất rộng hơn 2.000m2, trong đó có khu vực trồng rau hơn 500m2, khu vực chuồng nuôi gia súc, gia cầm, trồng cỏ voi. Ngoài ra, còn 2 ao cá có diện tích trên 500m2.

Trung tá Nguyễn Đức Dũng - Đồn phó Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải cho biết: Thực hiện phong trào thi đua “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác”, đầu năm, đơn vị ra nghị quyết chuyên đề về công tác hậu cần. Hàng tuần, hàng tháng tổ chức sinh hoạt để xây dựng kế hoạch thực hiện, trên cơ sở phát huy tính dân chủ, nêu ý kiến của các thành viên trong đơn vị, tập trung nuôi con gì, trồng cây gì cho phù hợp đất đai, khí hậu ở trên vùng biên này. Sau đó, chúng tôi tập hợp lại và đưa ra kế hoạch cụ thể để triển khai. Việc chăn nuôi hay trồng rau đều theo hình thức nuôi, trồng gối; mùa nào thức đấy. Hiện nay, Đồn có gần 30 con dê, 4 con ngựa, 10 con bò, khoảng 300 con gà, ngan, vịt; ao nuôi cá trắm, chép... Nhờ tăng gia sản xuất đã góp phần đảm bảo 80-90% thực phẩm tươi sống hàng ngày cho đơn vị. Các bữa ăn được cải thiện với nhiều món ăn ngon, đủ chất dinh dưỡng và khẩu phần ăn cho mỗi người. Qua đó, sức khỏe CBCS được bảo đảm trên 98%.

Điều quan trọng của việc tăng gia sản xuất theo như lời chia sẻ của các đồng chí chỉ huy của Đồn chính là rèn kỹ năng sống, tinh thần đoàn kết và thi đua lao động sản xuất giữa các CBCS, các tổ, đội trong thực hiện các phong trào của đơn vị, của ngành, nhất là học tập và làm theo lời Bác. Từ đó, khi xuống cơ sở, mỗi người lính biên phòng nắm vững kiến thức tuyên truyền, chuyển giao khoa học kỹ thuật, giúp đỡ Nhân dân các xã phát triển kinh tế, xây dựng các mô hình trang trại, gia trại chăn nuôi tập trung, mô hình vườn - ao - chuồng để nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo. Qua đó, góp phần đảm bảo tình hình trật tự an ninh nông thôn, an ninh biên giới.

Hy vọng rằng, từ mô hình tăng gia sản xuất của Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải, Nhân dân các xã: Vàng Ma Chải, Mồ Sì San, Pa Vây Sử sẽ xây dựng được nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả để ổn định cuộc sống.

Ngân Khánh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sìn Hồ thiếu giáo viên ở nhiều môn học
Năm học 2021-2022, toàn huyện có 20 trường tiểu học với 512 lớp, 20 trường THCS với 208 lớp và hơn 1.300 giáo viên tại các cấp học. Hiện nay đã sắp kết thúc học kỳ I, nhưng tại nhiều trường của...
Bí thư chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Tới bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên), chúng tôi được nghe mọi người kể về chị Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động đoàn thể của xã, bản và là tấm gương...
Bảo vệ rừng để phát triển kinh tế
(BLC) -  Xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có diện tích rừng lớn với hơn 23.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong xã phát triển kinh tế từ rừng.