Thứ ba, 16/07/2024, 00:34 [GMT+7]

Nêu gương sáng trong cộng đồng dân cư

Chủ nhật, 30/06/2024 - 08:53'
Mới đây, chúng tôi có chuyến công tác tại xã Mường Khoa (huyện Tân Uyên), được đồng chí Trương Thanh Hiếu - Bí thư Đảng ủy xã giới thiệu về Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Nậm So - Lò Văn Đôi tuy tuổi đời còn trẻ nhưng rất năng động và uy tín trong cộng đồng dân cư.

Bản Nậm So ở cách trung tâm xã không xa, đây là nơi cư ngụ của 138 hộ dân tộc Lào. Nhờ có sự dẫn dắt, khéo léo tập hợp đảng viên và quần chúng nhân dân của anh Đôi, diện mạo của Nậm So mỗi ngày thêm đổi thay, trù phú; dân bản đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau.
Anh Đôi năm nay ngoài 30 tuổi nhưng cách đây chục năm anh đã được dân bản tín nhiệm bầu làm trưởng bản. 3 năm sau đó, anh được chi bộ bồi dưỡng, kết nạp vào Đảng. Năm 2023, thực hiện chủ trương nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng bản, anh Đôi “gánh” cả 2 vai. Nhưng với một người trẻ và nhiệt tình, đầy khát khao cống hiến, anh không gặp nhiều trở ngại bởi luôn có tâm thế lạc quan và tích cực: Cố gắng hết sức để không phụ niềm tin của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng sự ủng hộ của dân bản.
Trong vai trò bí thư chi bộ, trưởng bản, hằng tháng, quý (chưa kể đột xuất), anh cùng chi ủy duy trì sinh hoạt chi bộ, tổ chức họp bản quán triệt đầy đủ các văn bản, chính sách mới của trung ương, tỉnh, huyện, xã đến đảng viên và quần chúng nhân dân. Thời gian, nội dung, địa điểm họp đều được thông báo sớm qua hình thức trực tiếp hoặc loa phát thanh, gõ kẻng. Ở Nậm So, việc tham gia đầy đủ các cuộc họp của bản là nghĩa vụ và trách nhiệm của mọi gia đình, vậy nên chỉ được vắng khi có lý do chính đáng. Đây chính là nội dung được anh Đôi chỉ đạo đưa vào quy ước của bản. Theo đó, quy ước nêu rõ: Gia đình nào vắng 1 buổi họp bản (không lý do) thì nộp vào quỹ của bản 50.000 đồng; vắng 1 buổi lao động công ích (phát dọn vệ sinh, nạo vét kênh mương, đường nước…) nộp phạt 100.000 đồng. Các gia đình vận động và không cho con em tảo hôn hoặc vi phạm hôn nhân cận huyết. Đối với quy định sinh con thứ 3, người đứng đầu bản tuyên truyền đến nhân dân hạn chế thấp nhất tình trạng này, chỉ dừng lại ở 2 con để nuôi dạy cho tốt.

Anh Lò Văn Đôi (thứ 3 từ phải sang) tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến bà con.

Dưới sự lãnh, chỉ đạo của anh Đôi, các hoạt động của bản đi vào quy củ, nề nếp. Quy ước của bản còn gắn với nội dung xử phạt về việc thả rông gia súc. Gia đình nào ban ngày để gia súc phá hoại cây trồng sẽ bị phạt 200.000 đồng/con; thả rông vào ban đêm làm ảnh hưởng đến cây trồng bị phạt 300.000 đồng/con. Thế nên bà con đều chăn dắt và làm chuồng trại để nuôi nhốt.
Anh Đôi tâm sự: Công tác tuyên truyền, vận động ở Nậm So có nhiều thuận lợi bởi nhân dân đoàn kết, thống nhất ý chí. Chỉ cần một vài hộ “thông” thì các hộ khác sẽ làm theo. Do đó, nhân dân thay đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi; đầu tư chăm sóc cây chè; nâng cao ý thức bảo vệ rừng, vệ sinh môi trường… Dù vậy, là người đứng đầu bản, bản thân phải làm gương thì mới tạo uy tín để bà con đồng thuận, noi theo. Điều tôi tự hào nhất về Nậm So đó là điều kiện kinh tế của các hộ không thua kém xã khác, số hộ khá giả ngày càng nhiều. Hiện, bản vẫn còn 10 hộ nghèo, trong thời gian tới, chi bộ, chính quyền bản sẽ tiếp tục có giải pháp quyết liệt đồng hành, hỗ trợ để không còn hộ nào bị bỏ lại phía sau.
Đồng chí Lò Văn Đôi được Ban Chấp hành Đảng bộ huyện tặng Giấy khen về thành tích đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền (2017 - 2021); Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới (2011- 2020).
Nhận xét về người bí thư chi bộ, trưởng bản trẻ tuổi này, đồng chí Lò Văn Hưởng - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Mường Khoa đầy tự hào: “Đồng chí Đôi là hạt nhân nòng cốt, điển hình, “cánh tay” nối dài rất hiệu quả của hệ thống chính trị xã. Năng động, nhiệt tình, sáng tạo và tâm huyết trong công việc, do đó mọi nhiệm vụ được giao đồng chí đều hoàn thành tốt, được Đảng ủy, UBND xã đánh giá, ghi nhận”.

T.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Vươn lên từ lầm lỡ
Từng là chủ một doanh nghiệp thế nhưng chỉ vì một phút tin người, anh Bùi Văn Công ở thôn Tây Sơn (xã Mường So, huyện Phong Thổ) đã vướng vào vòng lao lý và trả giá bằng bản án 3 năm tù giam. Sau...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.