Chủ nhật, 10/12/2023, 17:47 [GMT+7]
Tô thắm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Những cốc cháo nghĩa tình ở Bệnh viện Quân y 354

Thứ bảy, 23/07/2022 - 13:43'
Đồng cảm trước những khó khăn của người bệnh khi đến khám và điều trị, từ tháng 3-2021 đến nay, Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Quân y (BVQY) 354 (Tổng cục Hậu cần) đã đề xuất và được chỉ huy bệnh viện cho phép tổ chức nấu cháo phục vụ bệnh nhân miễn phí vào sáng thứ tư hằng tuần.

Đến công tác tại BVQY 354, đi qua Khoa Dinh dưỡng, tôi được chứng kiến hình ảnh cán bộ, nhân viên trong khoa luôn niềm nở, tận tình phục vụ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Trung tá, Thạc sĩ Trần Thị Phương Lan, Chủ nhiệm Khoa Dinh dưỡng cho biết: “Những ngày cao điểm, BVQY 354 có hơn 1.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị. Nhiều bệnh nhân thiếu dinh dưỡng, nếu không được chăm sóc tốt sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và kết quả điều trị. Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều người gặp khó khăn trong việc bảo đảm ăn uống hằng ngày.

Bệnh nhân phấn khởi đón nhận những cốc cháo miễn phí từ tay cán bộ, nhân viên Khoa Dinh dưỡng. Ảnh: HẢI THANH 

Bệnh nhân phấn khởi đón nhận những cốc cháo miễn phí từ tay cán bộ, nhân viên Khoa Dinh dưỡng. Ảnh: HẢI THANH 

Thấu hiểu điều đó, tháng 3-2021, sau khi bàn bạc, chỉ huy Khoa Dinh dưỡng đã đề xuất và được lãnh đạo bệnh viện cho phép tổ chức nấu cháo phục vụ người bệnh miễn phí vào sáng thứ tư hằng tuần, với khoảng 300 cốc, dung tích 500ml, chi phí một cốc khoảng 10.000 đồng. Để đáp ứng khẩu vị của bệnh nhân, mỗi buổi, khoa nấu hai nồi cháo, một nồi cháo sườn quẩy hương vị Hà Nội xưa và một nồi cháo nấm". 

Thiếu tá QNCN Võ Thị Thanh Hải, Hành chính trưởng Khoa Dinh dưỡng cho biết: “Do khoa chỉ có 4 chị em nên ban đầu cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là đợt dịch Covid-19 bùng phát, chúng tôi phải mang cháo lên từng khoa để cấp cho người bệnh. Sau khi quen dần với công việc, chúng tôi phân công mỗi tuần một nhân viên phụ trách.

Để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, chế độ dinh dưỡng, chị Lan trực tiếp phụ trách khâu kiểm tra nguồn nguyên liệu, chất lượng thành phẩm từng nồi cháo. Hơn 3 tháng trở lại đây, có nhóm thiện nguyện biết được hoạt động ý nghĩa này nên đã cử người đến hỗ trợ khâu cấp phát, giúp chị em đỡ vất vả. Nhìn những đôi mắt bệnh nhân ánh lên niềm vui khi nhận cháo, mọi mệt mỏi của chúng tôi như tan biến hết”.

Thấy tôi ngắm nghía cốc cháo làm bằng giấy được thiết kế xinh xắn, in cả logo của bệnh viện, chị Lan kể: “Ban đầu, chúng tôi sử dụng cốc nhựa, nhưng nhận thấy ảnh hưởng đến vị cháo, lại không thực sự an toàn nên tôi đã tự thiết kế, phối hợp với nhóm thiện nguyện đặt hàng cốc làm bằng giấy. Nhiều người đã “nghiện” món cháo của khoa nấu”. 

Nhắc đến đây, chị Lan kể cho chúng tôi nghe câu chuyện xúc động về cô Dương Thị Dung, quê ở huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) có con gái sinh năm 1992, hiện đang chạy thận tại bệnh viện. Nhà nghèo, con lại mắc chứng bệnh nan y nên để tiện chăm sóc con, cô Dung xin làm vệ sinh công nghiệp tại bệnh viện. Những cốc cháo miễn phí đã trở thành món ăn được hai mẹ con  cô chờ đợi vào mỗi sáng thứ tư hằng tuần.

Có lần, nhận cốc cháo miễn phí nóng hổi, thơm nức, con gái cô Dung rơm rớm nước mắt, nói: “Thầy thuốc bệnh viện mình tốt quá, đã chăm sóc người bệnh tận tình, chu đáo, lại còn nấu cháo rất ngon. Em sẽ không bao giờ quên được hương vị tình cảm từ những cốc cháo nơi đây”.

Chúng tôi được biết, cán bộ, nhân viên Khoa Dinh dưỡng đã phải tìm hiểu công thức nấu cháo từ nhiều “kênh” khác nhau và trải qua nhiều lần thử nghiệm mới thành công. Hằng tuần, từ chiều thứ ba, các chị đã phải chuẩn bị sẵn nguyên liệu, thực phẩm. Sáng thứ tư, từ 4 giờ, công việc nấu cháo đã phải bắt đầu để khoảng 6 giờ cấp phát cho bệnh nhân.

“Có hôm chỉ 6 giờ 30 phút mà cả hai nồi cháo đã hết. Nhiều hôm bệnh nhân xếp hàng chờ đông quá, chị em phục vụ không kịp. Kể từ khi triển khai nấu cháo, khoa chưa phải đi “xin” kinh phí; nguồn tiền hoạt động đều do các tổ chức, cá nhân tự nguyện tìm đến hỗ trợ!”, Trung tá, Thạc sĩ Trần Thị Phương Lan phấn khởi kể.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá, Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Minh Đức, Giám đốc BVQY 354 cho biết: “Trong điều kiện dịch bệnh ảnh hưởng đến đời sống của toàn xã hội, nhất là những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, cách làm của Khoa Dinh dưỡng rất sáng tạo, giàu ý nghĩa. Để duy trì được chương trình, hơn một năm qua, cán bộ, nhân viên Khoa Dinh dưỡng đã nỗ lực rất lớn. Những tình cảm, trách nhiệm của chị em được mọi người ghi nhận, trân trọng. Đối với bệnh nhân, cốc cháo không chỉ là vật chất mà còn là nguồn động viên tinh thần rất lớn, giúp họ nhanh hồi phục sức khỏe”.

Được biết, ngoài chương trình phục vụ cháo miễn phí, Khoa Dinh dưỡng đang phối hợp tổ chức phục vụ nước lọc miễn phí để bệnh nhân ngoại trú và người nhà sử dụng khi đến khám, chữa bệnh tại đây. Những việc làm giàu tính nhân văn, ấm áp tình người đã lan tỏa tình yêu thương, sự kết nối cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ chăm sóc, điều trị bệnh nhân, tô thắm thêm hình ảnh cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ, người chiến sĩ áo trắng trong thời kỳ mới.

Cập nhật: Thứ hai, 11/07/2022 - 08:13/VĂN CHIỂN/qdnd.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Than Uyên: Chú trọng thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Với mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025, một trong những giải pháp được huyện Than Uyên ưu tiên trong thực hiện tiêu chí môi trường là tập trung kiểm soát, xử lý chất thải...
Góp sức cho những cánh rừng thêm xanh
Góp sức bảo vệ màu xanh cho những cánh rừng trên địa bàn, ông Hoàng Thượng Sách - Tổ trưởng tổ dân phố Hữu Nghị (thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ) tiên phong, gương mẫu quản lý, bảo vệ rừng và...