Thứ bảy, 04/12/2021, 20:30 [GMT+7]

Phấn đấu thực hiện số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất theo đúng lộ trình

Thứ năm, 01/10/2020 - 19:08'
Theo Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ, trước ngày 31/12/2020, tỉnh Lai Châu sẽ ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất và chuyển đổi sang phát sóng truyền hình số mặt đất. Hiện tỉnh Lai Châu đang phấn đấu thực hiện Đề án theo đúng lộ trình đề ra để từng bước nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người xem truyền hình. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Lai Châu đã trao đổi với ông Nguyễn Quốc Luân – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông về nội dung này.

Ông Nguyễn Quốc Luân – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Ông Nguyễn Quốc Luân – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

PV: Xin ông hãy cho biết hiện trạng truyền dẫn, phát sóng truyền hình của tỉnh Lai Châu?

Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông: Hệ thống truyền hình Lai Châu hiện có Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lai Châu, 7 Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, 1 Đài Truyền thanh thành phố và các đài phát lại ở các cụm xã. Hiện nay, hệ thống truyền hình trên địa bàn tỉnh đang thực hiện 3 phương thức truyền dẫn tín hiệu truyền hình gồm: Truyền dẫn tín hiệu truyền hình tương tự mặt đất, truyền dẫn tín hiệu qua vệ tinh và internet. Các chương trình truyền hình phủ sóng đạt 100% địa bàn dân cư toàn tỉnh.

Chương trình truyền hình của Đài Phát thanh - Truyền hình Lai Châu được phát sóng chính thức lên vệ tinh Vinasat từ tháng 11/2018. Đồng thời vẫn phát sóng song song 2 hình thức là qua vệ tinh và phát sóng tương tự mặt đất. Việc phát sóng chương trình truyền hình lên vệ tinh với ưu điểm nổi trội là không phụ thuộc vào khoảng cách, địa lý, địa hình, vùng phủ sóng rộng lớn, là giải pháp tối ưu để xóa các điểm trắng thông tin; đảm bảo phủ sóng truyền hình địa phương đến 100% địa bàn dân cư trong tỉnh; góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, đưa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với mọi người dân, đặc biệt là đối với đồng bào miền núi, hạn chế được vùng lõm truyền hình, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thông tin của Nhân dân.

Số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất là quá trình chuyển đổi công nghệ phát sóng, thu và xem từ truyền hình tương tự mặt đất sang truyền hình số mặt đất. Để thực hiện số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất hiện Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Lai Châu đang chuẩn bị thiết bị để chuyển đổi tín hiệu của truyền hình phát sóng tương tự mặt đất sang phát sóng truyền hình số mặt đất. Đến nay, 7 Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, 1 Đài Truyền thanh thành phố và các đài phát lại ở các cụm xã đang chuẩn bị thiết bị chuyển đổi, máy phát và các thiết bị phụ trợ để thực hiện tiếp và phát sóng truyền hình số mặt đất.

PV: Chuẩn bị cho việc số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất, công tác tuyên truyền được tỉnh thực hiện như thế nào thưa ông?

Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông: Số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất ở nước ta là một chủ trương đúng đắn, mang lại nhiều lợi ích cho Nhân dân và xã hội như nâng cao chất lượng dịch vụ; tăng số kênh chương trình, nâng cao hiệu quả sử dụng tần số, tiết kiệm tài nguyên băng tần phục vụ thông tin di động và vô tuyến băng rộng. Triển khai đúng tiến độ Đề án số hóa cũng là nâng cao một bước chất lượng công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Việc triển khai Đề án có phạm vi ảnh hưởng rất lớn đến Nhân dân toàn tỉnh, do đó, công tác tuyên truyền được tỉnh Lai Châu quan tâm triển khai đồng bộ, kịp thời từ tỉnh đến cơ sở. Tỉnh đã phát huy thế mạnh của các phương tiện truyền thông như: Phát thanh, truyền hình, Internet, hệ thống thông tin cơ sở; Báo Lai Châu, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, hệ thống Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, Đài Phát thanh thành phố; Cổng Thông tin điện tử tỉnh… để tuyên truyền về việc ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất và chuyển đổi sang phát sóng truyền hình số mặt đất. Qua đó, giúp người dân trên địa bàn tỉnh hiểu rõ lợi ích về việc số hóa truyền dẫn truyền hình mặt đất; biết được thời điểm triển khai, kết thúc truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất tương tự sang phát sóng truyền hình số mặt đất và có phương án chuẩn bị sẵn phương tiện để thu sóng truyền hình số mặt đất...

PV: Khi thực hiện số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất, người dân làm thế nào để xem được các kênh truyền hình số?

Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông: Khi thực hiện số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất, nếu người dân khu vực bị ảnh hưởng mà không sử dụng dịch vụ truyền hình trả tiền như Truyền hình vệ tinh, truyền hình internet... thì người dân có 2 cách để xem các kênh truyền hình số như sau:

Một là: Mua đầu thu kỹ thuật số có tích hợp tính năng DVB-T2: Đối với những hộ đang dùng tivi đời cũ chưa tích hợp tính năng DVB-T2 nên mua đầu thu kỹ thuật số có tích hợp tính năng DVB-T2.

Hai là: Mua tivi có tích hợp sẵn tính năng DVB-T2 và có ăng ten thu. Theo lộ trình số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất của Bộ Thông tin và Truyền thông, từ ngày 1/4/2014, các tivi nhập khẩu hoặc sản xuất trong nước để sử dụng trong nước từ 32 inch trở lên đều phải tích hợp chức năng thu truyền hình số mặt đất tiêu chuẩn DVB -T2. Đối với các hộ có dự định mua tivi mới thì nên chọn mua những tivi sản xuất từ 1/4/2014 có tích hợp sẵn tính năng DVB-T2 thì khi thực hiện số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất vẫn xem được các kênh truyền hình số như bình thường.

2

PV: Thưa ông, để bảo đảm hoàn thành Đề án theo đúng lộ trình, chỉ còn 3 tháng nữa là sẽ ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất, tỉnh Lai Châu sẽ tiếp tục triển khai những nhiệm vụ trọng tâm gì?

Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông: Theo Quyết định số 2451/QĐ-TTg ngày 27/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020, Lai Châu là tỉnh nằm trong nhóm IV (cùng với 14 tỉnh, thành phố khác gồm: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Yên Bái, Lạng Sơn, Điện Biên, Lào Cai, Sơn La, Hòa Bình, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk và Đắk Nông). Theo lộ trình, đến ngày 31/12/2020, Lai Châu sẽ ngắt phát sóng truyền hình tương tự mặt đất và chuyển đổi sang phát sóng truyền hình số mặt đất. UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 481/KH-UBND ngày 23/3/2016 về thực hiện Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Lai Châu, trong đó có việc thông tin tuyên truyền về Đề án. 

Khi thực hiện số hóa truyền hình sẽ có nhiều kênh truyền hình chất lượng cao.

Khi thực hiện số hóa truyền hình sẽ có nhiều kênh truyền hình chất lượng cao.

Để bảo đảm hoàn thành Đề án theo đúng lộ trình, tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng trên địa bàn tỉnh sắp xếp lại bộ phận truyền dẫn, phát sóng của Đài Phát thanh - truyền hình tỉnh Lai Châu, Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện và Đài Truyền thanh thành phố; phối hợp với các đơn vị của Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai công tác hỗ trợ, lắp đặt, hướng dẫn cách sử dụng đầu thu cho hộ nghèo, cận nghèo, đảm bảo đúng đối tượng được thụ hưởng; chỉ đạo đơn vị chuyên môn rà soát lại các vùng phủ sóng sau lắp đặt các trạm phát, bổ sung hoàn thiện vùng phủ sóng đảm bảo theo quy hoạch đã được Cục Tần số Vô tuyến điện thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt; duy trì phát sóng trên vệ tinh chương trình truyền hình Lai Châu nhằm hỗ trợ vùng lõm truyền hình số mặt đất không thể tiếp cận, đảm bảo vùng phủ sóng đạt 100% diện tích trên địa bàn tỉnh Lai Châu; nâng cao chất lượng chương trình truyền hình Lai Châu để thu hút sự quan tâm của khán giả trong tỉnh; phát triển, mở rộng hạ tầng các dịch vụ truyền hình; cung cấp các dịch vụ truyền hình đa dạng, phong phú, có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu xem truyền hình của Nhân dân, nhất là ở các xã vùng xâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn; thực hiện công tác kiểm tra, giám sát việc lưu thông các thiết bị thu truyền hình số trên địa bàn, các doanh nghiệp cung cấp đầu thu đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước về dán nhãn hàng hóa, dấu hợp quy trên các máy thu hình và đầu thu truyền hình số.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Cập nhật Thứ 3, 29/09/2020 | 21:52 148/Kim Anh/http://laichau.gov.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sìn Hồ thiếu giáo viên ở nhiều môn học
Năm học 2021-2022, toàn huyện có 20 trường tiểu học với 512 lớp, 20 trường THCS với 208 lớp và hơn 1.300 giáo viên tại các cấp học. Hiện nay đã sắp kết thúc học kỳ I, nhưng tại nhiều trường của...
Bí thư chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Tới bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên), chúng tôi được nghe mọi người kể về chị Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động đoàn thể của xã, bản và là tấm gương...
Bảo vệ rừng để phát triển kinh tế
(BLC) -  Xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có diện tích rừng lớn với hơn 23.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong xã phát triển kinh tế từ rừng.