Chủ nhật, 01/10/2023, 18:29 [GMT+7]

“Ứng dụng thành tựu cuộc cách mạng 4.0 trong phát triển nông nghiệp, dược liệu”

Chủ nhật, 28/08/2022 - 22:12'
(BLC) - Trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2022 tại Lai Châu (Techfest Việt Nam tại Lai Châu), chiều 28/8, tại Phòng họp số 10, Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội thảo trực tiếp và trực tuyến toàn tỉnh với chủ đề: “Ứng dụng thành tựu cuộc cách mạng 4.0 trong phát triển nông nghiệp, dược liệu”.

Hội thảo chuyên đề “Phát triển du lịch cộng đồng gắn với Metaverse”

A

Quang cảnh Hội thảo.

Các đồng chí: Tiến sĩ Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ; Phó Giáo sư, tiến sĩ Phạm Bảo Dương - Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh.

Dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Viện Dược liệu, Trường Đại học Tây Bắc, Sở Khoa học và Công nghệ của một số tỉnh trong cả nước, Làng Nông nghiệp thông minh.

Về phía tỉnh Lai Châu có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành phố; Hiệp hội Sâm Lai Châu, Hội Nông sản Lai Châu; đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp, các đối tác, nhà đầu tư, chủ thể OCOP…

Hội thảo tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến toàn tỉnh.

Hội thảo tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến toàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Hà Trọng Hải khẳng định: Tỉnh Lai Châu có nhiều lợi thế để phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực như: mắc ca, chè, quế, lúa, cây ăn quả, rau màu và cây dược liệu… Trong những năm gần đây, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ sản xuất và tạo điều kiện khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức, cá nhân đầu tư vào phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thông qua Hội thảo “Ứng dụng thành tựu cuộc cách mạng 4.0 trong phát triển nông nghiệp, dược liệu”, đồng chí mong muốn các đại biểu tham dự có cách nhìn tổng thể về việc ứng dụng thành tựu cuộc cách mạng 4.0 trong phát triển nông nghiệp của một số quốc gia trên thế giới, trong nước và trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Từ đó, trao đổi, chia sẻ, đề xuất giải pháp khoa học, công nghệ phục vụ phát triển nền nông nghiệp theo hướng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, nông nghiệp thông minh ứng dụng công nghệ cao và thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng chống, giảm nhẹ thiên tai.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải phát biểu khai mạc Hội thảo.

Có cái nhìn toàn cảnh về tình hình ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp của một số địa phương trong cả nước thời gian qua, các đại biểu đã được xem phóng sự “Con đường nông sản” do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện; nghe lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu thông tin thực trạng phát triển ngành Nông nghiệp, dược liệu cũng như tình hình áp dụng công nghệ 4.0 trong phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt quan tâm câu chuyện chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam, các nhà khoa học, nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp, hợp tác xã đã tham luận về những bài học kinh nghiệm và giải pháp về hỗ trợ khởi nghiệp, xử lý môi trường. Đi sâu, phân tích nhiều cách làm trong phân phối tiêu thụ sản phẩm, quản lý và chế biến, chuyển đổi số trong sản xuất một số sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, đặc sản và dược liệu tại đơn vị, địa phương.

Hội thảo nhận được sự quan tâm, tham gia chia sẻ, thảo luận của nhiều đại biểu.

Hội thảo nhận được sự quan tâm, tham gia chia sẻ, thảo luận của nhiều đại biểu.

Đặc biệt, đại diện lãnh đạo UBND huyện Tân Uyên, hợp tác xã nuôi ong, cơ sở sản xuất đông trùng hạ thảo tại huyện Nậm Nhùn, thành phố Lai Châu cũng bày tỏ mong muốn thời gian tới được tỉnh cũng như các nhà khoa học, công nghệ, doanh nghiệp trong cả nước tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để tiếp cận nhiều hơn công nghệ, khoa học trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Cụ thể như hỗ trợ chuyển giao khoa học công nghệ trong tự động hóa mô hình nuôi cấy giống đông trùng hạ thảo; liên kết sản xuất, tiêu thụ, mở rộng thị trường sản phẩm nông sản đặc trưng tại đơn vị, địa phương.

Kết luận Hội thảo, Tiến sĩ Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ mong muốn Lai Châu tiếp tục có những chính sách cụ thể hơn nữa gắn với du lịch cộng đồng, kinh tế nông nghiệp. Những mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp, dược liệu cần được kết nối thông tin, sáng tạo phù hợp với điều kiện thực tế mỗi địa phương. Các huyện, hiệp hội, doanh nghiệp khai thác triệt để những doanh nghiệp, đối tác để tìm đầu ra sản phẩm. Cục và các đơn vị sẽ luôn đồng hành với các huyện, doanh nghiệp và tỉnh về ứng dụng công nghệ 4.0 trong lĩnh vực nông nghiệp, dược liệu.

Doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh ký kết kết nối hỗ trợ.

Doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh ký kết kết nối hỗ trợ trong lĩnh vực đầu tư khoa học, công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Nhân dịp này, các doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh và doanh nghiệp, nhà đầu tư lĩnh vực nông nghiệp đã ký kết kết nối hỗ trợ trong lĩnh vực đầu tư khoa học, công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Sau Hội thảo, các đại biểu được xem trình diễn máy bay không người lái phục vụ sản xuất nông nghiệp tại Quảng trường Nhân dân tỉnh.                                                                                                                                                    

Nhóm P.V

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Vẫn khó xuất khẩu lao động
Nhằm giảm nghèo bền vững, công tác liên kết, giải quyết việc làm theo hướng xuất khẩu lao động (XKLĐ) được huyện Mường Tè đặc biệt quan tâm, triển khai nhiều giải pháp. Tuy nhiên, số lượng người...
A Chờ làm giàu
Câu chuyện về anh Giàng A Chờ ở bản Nậm Phát (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) có thu nhập hơn 200 triệu đồng từ mô hình kinh tế tổng hợp đang được bà con tìm đến học hỏi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...