Thứ bảy, 25/05/2024, 01:41 [GMT+7]

Đảm bảo nguồn nước tưới phục vụ sản xuất

Chủ nhật, 31/03/2024 - 06:56'
(BLC) - Những năm qua, cùng với sự quan tâm, chú trọng duy tu, bảo dưỡng các công trình thủy lợi, xã Sơn Bình (huyện Tam Đường) còn phối hợp với các nhà máy thủy điện trên địa bàn điều tiết nước giúp người dân đảm bảo nước sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản. Từ đó, tăng năng suất cây trồng, sản lượng cá nước lạnh.

Xã Sơn Bình hiện có 10 công trình thủy lợi với 31km kênh mương trong đó đã cứng hóa được 19,2km còn lại là kênh đất 11,8km. Các công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu tổng diện tích lúa mùa 329ha, thủy sản 7,3ha, cây màu các loại 418,3ha; phục vụ tưới đạt 90%.

1

Ông Chảo A Sử, tổ trưởng Tổ Quản lý vận hành đường nước thủy lợi xã Sơn Bình kiểm tra kênh mương thủy lợi phục vụ tưới tiêu sản xuất cho nhân dân.

Để các công trình phát huy hiệu quả, xã tích cực tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của cấp trên về công tác quản lý, khai thác và bảo vệ các công trình thủy lợi. Thường xuyên chỉ đạo kiểm tra, rà soát các công trình, nhất là trước, trong và sau mưa lũ, lập kế hoạch đề xuất, kiến nghị cấp có thẩm quyền duy tu, sửa chữa kịp thời các công trình bị hư hỏng, xuống cấp. Đặc biệt quan tâm, duy tu, sửa chữa các công trình thủy lợi đáp ứng nhu cầu tưới tiêu của bà con.

Xã cũng kiện toàn tổ thủy nông cơ sở với 6 thành viên. Các thành viên này luân phiên kiểm tra, khơi thông kênh mương, phát quang, dọn dẹp rác thải đảm bảo đủ nguồn nước sản xuất. Phân công công việc cho các thành viên kiểm tra hệ thống thủy lợi phục vụ nhân dân đặc biệt trong mùa mưa bão, chuẩn bị các phương án cho các tình huống sự cố có thể xảy ra. Với công trình thủy lợi bị hư hỏng có thể tự xử lý thì huy động thêm bà con dân bản chủ động khắc phục, sớm đưa hệ thống thủy lợi vào phục vụ sản xuất.

Hiện nay, trên địa bàn xã Sơn Bình (huyện Tam Đường, Lai Châu) có các nhà máy thủy điện: Nậm Thi 1, Nậm Thi 2, Chu Va 12, Chu Va 2. Các nhà máy thủy điện này nằm trên suối Nậm Dê của xã Sơn Bình. Trong mùa khô, UBND xã Sơn Bình phối hợp các nhà máy thủy điện xả nước cho bà con canh tác. Đến thời điểm này, nước phục vụ sinh hoạt và nước phục vụ tưới tiêu sản xuất được các nhà máy thủy điện đáp ứng hài hòa lợi ích thủy điện và lợi ích kinh tế của bà con trên địa bàn xã.

2

Cán bộ, kỹ sư Nhà máy thủy điện Nậm Thi 2 trực vận hành đảm bảo phục vụ nước tưới tiêu cho người dân xã Sơn Bình.

Theo chia sẻ của ông Phạm Văn Toàn - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sông Đà 7.02, hiện đang quản lý vận hành Nhà máy thủy điện Nậm Thi 2: Việc vận hành nhà máy chủ yếu là người lao động thường trú tại địa phương và được đào tạo bài bản, đảm bảo vận hành công trình. Hoạt động của nhà máy thủy điện đáp ứng quy định của nhà nước, quy trình về vận hành hồ chứa, dòng chảy tối thiểu đã được phê duyệt. Có thời điểm công ty đã xả hồ tích nước như thời điểm tháng 4 năm 2023, thậm chí dừng một bên hồ 15 đến 20 ngày, dừng phát điện để ưu tiên bà con lấy nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, nước sinh hoạt cho bà con ở dưới hạ lưu.

Từ việc duy tu, sửa chữa các kênh mương thủy lợi và sự điều tiết nước hợp lý của các nhà máy thủy điện đã giúp cho Sơn Bình có những bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung như: vùng cây ăn quả ôn đới trên 19ha, thu nhập trên 170 triệu đồng/ha; cây chanh leo 36,5ha năng suất trung bình hằng năm đạt 15 tấn/ha, lợi nhuận sau trừ chi phí 126 triệu đồng/ha, cao gấp 2-3 lần so với trồng cây lúa. Qua đó, nâng cao đời sống, tăng thu nhập cho người dân.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Sinh viên 5 tốt tiêu biểu
Ham học hỏi, thực hiện tốt các tiêu chí: đạo đức, học tập, thể lực, tình nguyện, hòa nhập, em Lý Thị Ngọc (Khoa Sư phạm, chuyên ngành Mầm non, Trường Cao đẳng Lai Châu) đã trở thành tấm gương tiêu...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...