Thứ năm, 26/05/2022, 14:30 [GMT+7]
Quỹ tín dụng Nhân dân Nguyễn Huệ:

Đồng hành cùng khách hàng phát triển sản xuất - kinh doanh

Thứ ba, 18/01/2022 - 15:51'
(BLC) – Nhờ triển khai các giải pháp linh hoạt, hiện nay Quỹ tín dụng Nhân dân Nguyễn Huệ trở thành địa chỉ tin cậy để người dân gửi tiết kiệm và vay vốn sản xuất, kinh doanh. Từ đó, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, đẩy lùi việc rủi ro khi chơi hụi hay tín dụng đen.

Đi vào hoạt động từ tháng 3/2017, Quỹ tín dụng Nhân dân Nguyễn Huệ hoạt động trên địa bàn phường Đông Phong và xã San Thàng, thành phố Lai Châu. Là tổ chức tín dụng, hoạt động về lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng theo Luật các tổ chức tín dụng và Luật hợp tác xã, trực tiếp dưới sự chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và chịu sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lai Châu. Quỹ ra đời với mục tiêu gần dân, sát dân, đồng hành, chăm sóc tương trợ các khách hàng không có điều kiện tiếp cận với ngân hàng trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn xóa đói giảm nghèo.

Bà Nguyễn Thị Minh Huệ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Quỹ tín dụng Nhân dân Nguyễn Huệ cho biết: “Từ khi đi vào hoạt động đến nay, khách hàng, thành viên đã biết, tin tưởng gửi tiền, vay tiền tại Quỹ tín dụng Nhân dân Nguyễn Huệ. Quỹ tạo mọi điều kiện tốt nhất để khách hàng, thành viên tiếp cận nguồn vốn đầu tư sản xuất nông nghiệp, kinh doanh, buôn bán thuận lợi. Đồng thời đưa ra lãi suất vay vốn ưu đãi và lãi suất tiết kiệm cao; quy trình, thủ tục nhanh gọn; quỹ luôn hỗ trợ, chia sẻ khó khăn, đồng hành cùng khách hàng”.

Bà Nguyễn Thị Minh Huệ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Quỹ tín dụng Nhân dân Nguyễn Huệ thăm mô hình nuôi cá cảnh của Vũ Quốc Tuấn, tổ 24, phường Đông Phong (thành phố Lai Châu)

Bà Nguyễn Thị Minh Huệ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Quỹ tín dụng Nhân dân Nguyễn Huệ thăm mô hình nuôi cá cảnh của anh Vũ Quốc Tuấn - tổ 24, phường Đông Phong (thành phố Lai Châu).

Hiện nay, Quỹ tín dụng Nhân dân Nguyễn Huệ có 656 thành viên, trong đó phường Đông Phong 447 thành viên, xã San Thàng 209 thành viên. Quỹ đã có 1.417 khách hàng có quan hệ tiền gửi, tiền vay. Tổng nguồn vốn của Quỹ đạt 98.365 triệu đồng, trong đó vốn huy động tại địa phương đạt 78.462 triệu đồng. Tổng dư nợ (cho vay) đạt 72.797 triệu đồng, trong đó: cho vay ngắn hạn đạt 35.728 triệu đồng, cho vay trung hạn đạt 37.069 triệu đồng.

Để chủ động kinh doanh phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, Quỹ tín dụng Nhân dân Nguyễn Huệ đã có nhiều sáng kiến đổi mới phương thức hoạt động. Trong đó, tìm hiểu người có lương hưu để đẩy mạnh huy động vốn vừa giúp người dân quản lý tiền vừa đảm bảo bà con chi tiêu hợp lý theo phương châm “đi vay để cho vay”. Bên cạnh hình thức huy động vốn truyền thống như tiền gửi tiết kiệm, Quỹ mở rộng quan hệ với các tổ chức kinh tế - xã hội để huy động vốn gắn với nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động.

“Trong giao dịch, Quỹ luôn chỉ đạo cán bộ tín dụng có thái độ cởi mở, thân thiện với khách hàng; thường xuyên thăm hỏi, chia sẻ, động viên một số thành viên và gia đình khi có việc hiếu, hỷ hay tặng quà, tri ân các khách hàng gửi tiền với số lượng lớn. Năm 2021, mặc dù ảnh hưởng dịch Covid-19, Quỹ đưa ra những thay đổi lãi suất, chủ yếu tăng lãi suất tiền gửi, giảm lãi suất cho vay. Chú trọng công tác an sinh xã hội thông qua phát động quyên góp từ cán bộ, nhân viên ủng hộ quỹ vắcxin; tham gia hiến máu nhân đạo...”, bà Nguyễn Thị Minh Huệ cho biết thêm.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho bà con, thành viên, khách hàng vay vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh, Quỹ tập trung mọi nguồn lực đảm bảo đủ tiền cho vay. Hàng năm, Quỹ đề ra các giải pháp kế hoạch hoạt động, giải pháp và giao khoán cho từng cán bộ tín dụng chỉ tiêu cụ thể. Trong đó, hàng tháng, mỗi cán bộ có chương trình công tác cụ thể về hoạt động chuyên môn trong từng lĩnh vực cho vay, huy động vốn trên địa bàn. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khảo sát, nắm bắt, tìm hiểu thông tin từ phía khách hàng; cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các hộ vay vốn. Trong năm, Quỹ tiếp tục hạ lãi suất tiền vay cho bà con, khách hàng, thành viên từ 0,5 - 2% năm. Tiếp tục cơ cấu lại thời hạn trả nợ; miễn giảm lãi suất, giữ nguyên nhóm nợ đối với khách hàng gặp khó khăn trong thời kỳ dịch bệnh covid- 19.

Được vay 500 triệu đồng từ Quỹ tín dụng Nhân dân Nguyễn Huệ vào cuối năm 2018, anh Vũ Quốc Tuấn, tổ 24, phường Đông Phong đầu tư kinh doanh cá cảnh: cung cấp các loại cá cảnh, tủ bể, thức ăn, thuốc chữa bệnh cho cá. Anh Tuấn tâm sự: “Dịch Covid-19 xảy ra với diễn biến phức tạp trong năm 2021 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động duy trì kinhh doanh. Khi được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Quỹ, tôi phần nào vơi bớt gánh nặng duy trì kinh doanh và làm ăn có lãi”.

Với chị Nguyễn Thị Dung - tổ 22, phường Đông Phong nguồn vốn vay 1,2 tỷ đồng từ Quỹ đã giúp gia đình chị nhập thêm hoa, cây cảnh, quất bày bán tại cửa hàng trong dịp tết. Chị Dung cho biết: Do thường xuyên phải nhập đột xuất hàng nên tôi bàn bạc với chồng đến Quỹ tín dụng Nhân dân Nguyễn Huệ để làm thủ tục vay nhanh gọn. Tôi luôn đặt niềm tin vào Quỹ mỗi khi có nhu cầu vay vốn đáp ứng nhanh nhất với lãi suất ưu đãi, phù hợp”.

Thông qua hoạt động của Quỹ tín dụng Nhân dân Nguyễn Huệ không chỉ giúp hàng trăm hộ dân vươn lên làm giàu mà còn góp phần ngăn chặn vay nặng lãi, tín dụng đen; giúp người dân yên tâm gửi tiết kiệm. Góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố Lai Châu.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Học sinh sử dụng điện thoại: Nên hay không?
(BLC) - Nên hay không cho học sinh sử dụng điện thoại? Đó đang là vấn đề không chỉ các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm, mà còn là trăn trở của các nhà trường khi không thể phủ nhận những tiện tích...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...