Chủ nhật, 13/06/2021, 06:08 [GMT+7]

Hưởng lợi từ rừng

Thứ tư, 28/04/2021 - 10:20'
Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) tại huyện Tam Đường đã phát huy hiệu quả rõ nét, người dân được hưởng nhiều nguồn lợi từ rừng và có thêm thu nhập. Nâng cao ý thức bảo vệ rừng, tích cực tham gia quản lý, bảo vệ rừng của người dân đã góp phần làm cho rừng thêm xanh.

Khắp các con đường trên địa bàn huyện Tam Đường những ngày này rực rỡ cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu để chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Hòa chung với niềm vui của ngày hội toàn dân sắp tới, người dân huyện Tam Đường nói chung, xã Bản Bo nói riêng lại càng vui mừng, phấn khởi hơn khi được nhận tiền chi trả DVMTR năm 2020. Bản Bo là xã vùng thấp của huyện Tam Đường, diện tích đất có rừng trên địa bàn xã 3.366,86ha, trong đó, rừng tự nhiên 3.191,83ha, rừng trồng 168,04ha, tỷ lệ che phủ rừng toàn xã đạt 43,65%.

Nhiều năm qua, xã luôn làm tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng; thường xuyên tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng. Toàn xã thành lập 13 tổ chuyên trách, hàng tháng kiểm lâm địa bàn kết hợp với các thành viên trong ban chỉ đạo và các tổ chuyên trách tuần tra, kiểm tra rừng ở những khu vực dễ xảy ra cháy. Thời điểm hanh khô cử người trực phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) 24/24 giờ vào thời gian cao điểm nắng. Nhờ làm tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng, năm 2020 xã Bản Bo được nhận hơn 4 tỷ đồng tiền chi trả DVMTR.

Người dân xã Hồ Thầu (huyện Tam Đường) nhận tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Người dân xã Hồ Thầu (huyện Tam Đường) nhận tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Niềm vui hiện rõ trên gương mặt của ông Giàng A Páo ở bản Cò Nọt Mông (xã Bản Bo) khi vừa được nhận tiền chi trả DVMTR. ông Páo phấn khởi chia sẻ: “Gia đình tôi nhận khoán bảo vệ 82ha rừng, các thành viên trong gia đình đều nêu cao tinh thần bảo vệ, PCCCR. Đặc biệt, gia đình tôi và các hộ dân trong bản không còn đốt nương làm rẫy, nhiều năm nay bản không xảy ra các vụ cháy rừng. Việc chi trả DVMTR kịp thời đã giúp người dân trong bản nâng cao ý thức bảo vệ và phát triển rừng. Tôi rất vui mừng khi nhận được 27 triệu đồng tiền chi trả DVMTR. Từ số tiền này, tôi sẽ mua phân bón, cây, con giống, đầu tư máy móc để phục vụ sản xuất, phát triển kinh tế. Cảm ơn Đảng, Nhà nước có những chính sách đúng đắn, chi trả kịp thời để tạo động lực cho bà con làm tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng”.
Bản Gia Khâu, xã Hồ Thầu có 43 hộ, nhận khoán quản lý, bảo vệ 160,71ha rừng, những năm qua bản thường xuyên tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành tốt Luật Lâm nghiệp, tổ chức cho người dân ký cam kết bảo vệ rừng, PCCCR. Ngoài ra, tổ chuyên trách của bản thường xuyên tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm tra rừng, hướng dẫn Nhân dân sản xuất canh tác nương rẫy đảm bảo các quy định về phòng, chống cháy rừng. Nhờ làm tốt công tác bảo vệ rừng, diện tích rừng của bản ngày càng xanh tốt, không xảy ra cháy rừng.
Anh Lù Xuân Khánh - Trưởng bản Gia Khâu vui mừng nói: “Năm 2020, mỗi hộ trong bản được nhận 8,63 triệu đồng tiền DVMTR. Số tiền này, bản trích lại 15% để đầu tư, tu sửa và mua sắm các thiết bị, dụng cụ cần thiết để phục vụ công tác bảo vệ rừng và PCCCR, sửa chữa nhà văn hóa, đường nội bản, ống nước… phục vụ sinh hoạt chung của bản. Từ tiền DVMTR đã giúp cho người dân trong bản có vốn xây dựng nhiều mô hình kinh tế, mang lại nguồn thu nhập ổn định, đời sống vật chất, tinh thần ngày một nâng lên rõ rệt”.
Để thực hiện tốt chính sách chi trả DVMTR, huyện Tam Đường xác định công tác giao khoán quản lý, bảo vệ rừng phải đặt lên hàng đầu. Ngay từ đầu năm 2020, Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ phối hợp với UBND các xã, thị trấn thực hiện rà soát, bổ sung diện tích đủ điều kiện, giao khoán bảo vệ rừng trên địa bàn toàn huyện là 32.880,27ha. Trong đó, diện tích do BQL rừng phòng hộ quản lý 18.160,35ha (tăng 530,51ha so với năm 2019), diện tích do UBND các xã, thị trấn quản lý 14.719,92ha. BQL rừng phòng hộ thực hiện ký hợp đồng khoán bảo vệ rừng với 66 bản, 54 nhóm hộ gia đình, cá nhân của 12/13 xã, thị trấn.
BQL rừng phòng hộ phối hợp chặt chẽ với Hạt Kiểm lâm huyện, UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về Luật Lâm nghiệp để người dân hiểu rõ lợi ích của rừng, ý thức trách nhiệm của cộng đồng đối với việc bảo vệ, phát triển rừng. Cùng với đó, làm tốt công tác tuần tra, kiểm tra rừng và PCCCR; thường xuyên nắm bắt tình hình trong Nhân dân để kịp thời phát hiện, giải quyết những vướng mắc trong việc chi trả các chế độ thanh toán liên quan đến công tác bảo vệ rừng và phát triển rừng. Công tác nghiệm thu, thanh toán tiền DVMTR đảm bảo đúng quy định.
Trao đổi với chúng tôi, ông Mạch Thọ Quyết - Trưởng BQL rừng phòng hộ huyện Tam Đường cho biết: “Những năm qua, chính sách chi trả DVMTR được đông đảo Nhân dân đồng tình ủng hộ. Căn cứ diện tích hợp đồng giao khoán bảo vệ rừng, BQL rừng phòng hộ huyện triển khai thực hiện nghiệm thu cuối năm được 18.143,56ha đủ điều kiện chi trả tiền DVMTR năm 2020 với tổng số tiền 25.180,6 triệu đồng, thực hiện chi trả xong trước ngày 23/4”.
Nhờ thực hiện việc chi trả DVMTR kịp thời, đúng đối tượng đã giúp cho trách nhiệm của người dân về công tác bảo vệ và phát triển rừng ngày một nâng cao, Nhân dân tích cực tham gia tuần tra, kiểm tra rừng, xây dựng và duy tu đường băng cản lửa... Hàng năm, các vụ vi phạm các quy định về bảo vệ và phát triển rừng đều giảm, Nhân dân có thu nhập ổn định từ rừng, góp phần cải thiện đời sống, giảm tỷ lệ hộ nghèo, tạo sức hút cho cộng đồng địa phương tích cực tham gia bảo vệ và phát triển rừng.

Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Giải pháp nào khắc phục tình trạng ngập cục bộ ở ngõ 368?
Sau mỗi cơn mưa xối xả lượng nước lớn lại đổ dồn về ngõ 368 nối từ quốc lộ 4D vào khu vực Nhà máy gạch Tuynel cũ thuộc địa phận tổ dân phố số 5 (phường Quyết Tiến) và tổ dân phố số 11 (phường Đoàn...
Bí thư Chi bộ gương mẫu, trách nhiệm
(BLC) - “Nhiệt tình, trách nhiệm; gương mẫu trong các phong trào và đi đầu trong phát triển kinh tế ở địa phương…” – là nhận xét của lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) và...
Bản không điện ở Nậm Sỏ
(BLC) - Mặc dù xã Nậm Sỏ (huyện Tân Uyên) cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, bản Khau Hỏm nơi xa nhất và duy nhất của xã lại chưa có điện lưới quốc gia.