Chủ nhật, 13/06/2021, 06:22 [GMT+7]

Hiệu quả xuất khẩu lao động

Thứ tư, 28/04/2021 - 10:28'
Mấy năm trở lại đây, người dân huyện Phong Thổ tích cực đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) ở nhiều nước trong khu vực Châu Á. XKLĐ trên địa bàn ngày càng phát triển, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Chúng tôi đến thăm gia đình chị Lò Thị Sang ở bản Huổi Nả (xã Khổng Lào), ngôi nhà đẹp, khang trang, rộng rãi với màu sơn còn mới. Chị Sang chia sẻ: “Ngôi nhà này gia đình tôi làm từ năm 2018, có diện tích khoảng 140m2, với tổng chi phí trên 700 triệu đồng. Số tiền này cũng nhờ có chồng tôi đi XKLĐ từ bên Hàn Quốc tích cóp gửi về. Ngoài ra, đời sống gia đình cũng khá hơn trước, các con được mua xe đạp mới đến trường, sắm đầy đủ dụng cụ sách vở học tập; tôi cũng không còn vất vả đi làm đồng suốt ngày nữa, có thời gian quan tâm, chăm sóc con chu đáo. Chứ trước đây, kinh tế gia đình còn khó khăn lắm, chăn nuôi lợn gà, cấy lúa ngô chỉ đủ phục vụ lương thực, thực phẩm ăn hàng ngày; mỗi năm chẳng dư được là bao.
Được biết, chồng chị Sang là anh Lò Văn Hùng, đi XKLĐ bên Hàn Quốc từ năm 2014, với thời hạn hợp đồng là 5 năm, do Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) huyện Phong Thổ giới thiệu. Đến cuối năm 2018, anh Hùng trở về nước với số tiền tích cóp hơn 800 triệu đồng.
Chị Sang cho biết thêm: Thấy đi XKLĐ ở bên Hàn Quốc hiệu quả, lương ổn định, công việc cũng không vất vả lắm, nên tháng 4/2019, chồng tôi lại làm thủ tục đi tiếp. Mặc dù do ảnh hưởng dịch Covid-19, đến nay, anh Hùng đã gửi về nhà trên 200 triệu đồng để tôi mua sắm thêm các đồ dùng gia đình và tiết kiệm lấy vốn làm ăn.

Ngôi nhà mới khang trang của gia đình chị Lò Thị Sang (ngoài cùng bên phải) ở bản Huổi Nả (xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ) được xây dựng từ nguồn tiền tích cóp khi chồng chị đi xuất khẩu lao động.

Ngôi nhà mới khang trang của gia đình chị Lò Thị Sang (ngoài cùng bên phải) ở bản Huổi Nả (xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ) được xây dựng từ nguồn tiền tích cóp khi chồng chị đi xuất khẩu lao động.

Không chỉ riêng anh Hùng, trong bản Huổi Nả, những năm gần đây có nhiều người dân tích cực đi XKLĐ ở thị trường các nước như: Ả Rập Xê Út, Malaysia, Hàn Quốc, Dubai… Anh Vùi Chí Công - Trưởng bản Huổi Nả chia sẻ: Từ năm 2014 đến nay, bản tôi có 15 người đi XKLĐ. Nhờ đó, đời sống gia đình khá hơn trước, có hộ trước đây thuộc diện nghèo của xã, giờ đã trở thành hộ khá, giàu. Các hộ có điều kiện xây nhà ở đẹp, khang trang, kiên cố, tôi thấy rất mừng. Hàng năm, trong các buổi tuyên truyền, bản phối hợp với cán bộ của Phòng LĐTB&XH huyện, đoàn thể tuyên truyền cho bà con về lợi ích của việc đi XKLĐ. Nhiều người dân trong bản cũng nhận thức được và làm đơn đăng ký đi.
Phong Thổ là huyện vùng cao, biên giới, dân số trên 81 nghìn người, trong đó lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên hơn 51 nghìn người, tỷ lệ lao động qua đào tạo còn ở mức thấp dưới 45%, tỷ lệ hộ nghèo cao 22,43%. Để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, mở mang tri thức, hiểu biết cho Nhân dân các dân tộc trên địa bàn, một trong những giải pháp huyện chú trọng thực hiện và đẩy mạnh đó là công tác XKLĐ.
Đồng chí Hà Mạnh Thắng - Trưởng Phòng LĐTB&XH huyện Phong Thổ cho hay, thực hiện công tác XKLĐ, Phòng tích cực phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm của tỉnh; tổ chức hội, đoàn thể của huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn, thông tin tới Nhân dân về chính sách đối với người lao động khi tham gia XKLĐ. Vận động, khuyến khích người dân đi XKLĐ để tăng thu nhập cho gia đình, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Phòng đề xuất xin nguồn vốn hỗ trợ từ chương trình mục tiêu quốc gia; hướng dẫn người dân vay vốn từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện; tạo điều kiện thuận lợi cho các lao động trên địa bàn huyện yên tâm tham gia XKLĐ. Cùng với đó, huyện kết nối với một số công ty, đơn vị để phối hợp đưa người lao động đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn như: Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Âu Việt, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp và Chuyển giao công nghệ Việt Nam (VINAGIMEX). Qua nhiều năm tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn người lao động đi XKLĐ đã có bước phát triển mới, nhận thức của Nhân dân nâng cao hơn, vì vậy số lượng người đăng ký và đi XKLĐ ngày càng gia tăng.
Được biết, từ đầu năm 2020 đến nay, Phòng LĐTB&XH huyện phối hợp tổ chức 2.260 buổi tuyên truyền về công tác XKLĐ, tư vấn giới thiệu việc làm sau khi người lao động trở về nước cho 7 nghìn lượt người. Mặc dù do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng huyện Phong Thổ đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho 17 lao động đi XKLĐ ở thị trường các nước: Đài Loan, Nhật Bản, Angieria; đang hoàn thiện hồ sơ thủ tục cho 6 lao động đăng ký đi Nhật Bản và tiếp nhận 48 đơn đăng ký đi Đài Loan của người lao động.
Thực tế cho thấy, XKLĐ từng bước mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân huyện Phong Thổ, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung nền kinh tế - xã hội của huyện. Hy vọng rằng, trong những năm tới, với nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ của Chính phủ; sự quan tâm của các cấp, các ngành, lao động trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục đăng ký đi XKLĐ ở nhiều thị trường trong khu vực Châu Á, mở rộng hơn nữa sang các nước có kinh tế mạnh. Đây cũng là cơ hội để lao động học hỏi, trau dồi và tích lũy kiến thức về nghề đã được đào tạo; nâng cao trình độ, dễ dàng tìm kiếm những việc làm phù hợp sau khi trở về nước với mức thu nhập cao, ổn định. Tiến xa hơn, có thể áp dụng được mô hình phát triển kinh tế, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm góp ích xây dựng quê hương Phong Thổ.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Giải pháp nào khắc phục tình trạng ngập cục bộ ở ngõ 368?
Sau mỗi cơn mưa xối xả lượng nước lớn lại đổ dồn về ngõ 368 nối từ quốc lộ 4D vào khu vực Nhà máy gạch Tuynel cũ thuộc địa phận tổ dân phố số 5 (phường Quyết Tiến) và tổ dân phố số 11 (phường Đoàn...
Bí thư Chi bộ gương mẫu, trách nhiệm
(BLC) - “Nhiệt tình, trách nhiệm; gương mẫu trong các phong trào và đi đầu trong phát triển kinh tế ở địa phương…” – là nhận xét của lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) và...
Bản không điện ở Nậm Sỏ
(BLC) - Mặc dù xã Nậm Sỏ (huyện Tân Uyên) cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, bản Khau Hỏm nơi xa nhất và duy nhất của xã lại chưa có điện lưới quốc gia.