Chủ nhật, 25/02/2024, 01:46 [GMT+7]

Khẩn trương khắc phục các sự cố, đảm bảo giao thông

Thứ năm, 26/08/2021 - 17:18'
(BLC) - Diễn biến thời tiết phức tạp, mùa mưa năm nay trên địa bàn huyện Sìn Hồ xuất hiện nhiều đợt mưa lớn, kéo dài trên diện rộng. Đây là nguyên nhân chính gây ra các vụ sạt lở, ách tắc giao thông cục bộ, ảnh hưởng tới việc đi lại, giao thương. Nhờ chủ động các biện pháp, giao thông Sìn Hồ được đảm bảo thông suốt, không có địa phương bị cô lập.

Địa bàn rộng, các địa phương phân bố rải rác nên những năm gần đây, Sìn Hồ tập trung nguồn lực để phát triển giao thông. Hiện toàn huyện có 172km đường tỉnh, 178,1km đường liên xã, 508,9km giao thông liên bản và 65km thuộc tuyến quốc lộ 12 chạy qua trung tâm các xã dọc sông Nậm Na. Giao thông đi qua những vùng có địa hình phức tạp, địa chất hỗn hợp, mái taluy cao nên vào mùa mưa, nguy cơ xảy ra sạt sụt lớn.

Dự báo trước tình hình, UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan chuyên môn chủ động rà soát các điểm xung yếu, vùng có nguy cơ xảy ra sạt lở để lên phương án phòng chống và có giải pháp kịp thời theo phương châm “4 tại chỗ” khi xảy ra sạt lở gây tắc đường. Phần lớn các vụ sạt lở xảy ra tại các địa điểm được dự báo từ trước nên các đơn vị đảm bảo giao thông đã cắm biển cảnh báo và chủ động phương án, giải pháp thông tuyến trong thời gian sớm nhất. Từ đầu mùa mưa tới nay, theo ước tính sơ bộ đã có hàng chục nghìn mét khối đất đá sạt lở gây ảnh hưởng tới giao thông huyện Sìn Hồ.

Từ cuối tháng 7 tới nay, trên địa bàn huyện xảy ra 5 vụ sạt lở lớn, chủ yếu tại các tuyến đường tỉnh 128, 129 và 133. Nhiều vụ sạt lở nếu không xử lý kịp thời gây ách tắc giao thông nghiêm trọng. Điển hình như ngày 10 đến rạng sáng 11/8 tại km 29 + 380, 35 + 150 đường tỉnh 129 xảy ra 2 vụ sạt lở. Nguyên nhân do đất, đá taluy dương sạt xuống nền đường và cột điện cao thế bên taluy âm bị thụt lún đã nghiêng đổ sát vào phần đường giao thông. Nhờ phát hiện kịp thời, đơn vị đảm bảo giao thông đã cắm biển báo sự cố, cử người gác tạm dừng các phương tiện giao thông, đồng thời tiến hành hót sụt sạt.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, đối với sạt lở trên các tuyến quốc lộ 12 và đường tỉnh 113, 128, 129 là giao thông huyết mạch của huyện Sìn Hồ, khi nhận được tin báo sự cố giao thông, Sở đã chỉ đạo các phòng chuyên môn cùng các đơn vị đảm bảo giao thông nhanh chóng lên phương án khắc phục, xử lý và tùy từng trường hợp sẽ tiến hành phân lại tuyến, luồng giao thông. Ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình tiếp nhận, xử lý thông tin đã giúp cho công tác lãnh, chỉ đạo được sát sao, kịp thời. Sở cũng yêu cầu các đơn vị đảm bảo giao thông chuẩn bị tốt vật tư, nhân lực, duy trì tuần đường; chuẩn bị các phương tiện, máy móc thiết bị ứng trực, kịp thời xử lý khi xảy ra sự cố.

Phương châm “4 tại chỗ” được huyện Sìn Hồ quán triệt sâu sắc và vận dụng linh hoạt trong xử lý các vụ sạt lở do mưa lũ ảnh hưởng tới giao thông. Theo ông Nguyễn Xuân Đà – Trưởng Phòng Công thương huyện Sìn Hồ, hệ thống đường liên xã, liên bản thuộc huyện quản lý trong suốt mùa mưa qua đã xảy ra không ít sự cố. Phòng đã kịp thời chỉ đạo các đơn vị đảm bảo giao thông khẩn trương thông tuyến. Đối với các sự cố trên tuyến liên bản, Phòng phối hợp cùng chính quyền địa phương huy động lực lượng, phương tiện, dụng cụ tại chỗ và chỉ huy trực tiếp tại hiện trường để giao thông thông suốt. Các địa phương: Tả Phìn, Tả Ngảo, Hồng Thu, Pa Tần và một số xã vùng thấp được đánh giá cao trong công tác chủ động khắc phục hậu quả thiên tai và sự cố về giao thông.

Công ty TNHH MTV Khánh Hưng, đơn vị trực tiếp thi công gói 16 trên đường tỉnh 129 đảm bảo giao thông trong mùa mưa lũ

Công ty TNHH MTV Khánh Hưng, đơn vị trực tiếp thi công gói thầu số 16 trên đường tỉnh 129 đảm bảo giao thông trong mùa mưa lũ.

Đối với một số tuyến đang trong quá trình nâng cấp, sửa chữa và mở mới, việc đảm bảo giao thông được giao trực tiếp cho các nhà thầu thi công. Đường tỉnh 129, tuyến giao thông huyết mạch nối các xã, thị trấn vùng cao của huyện Sìn Hồ với thành phố Lai Châu đang trong giai đoạn thi công nước rút. Song song với việc đẩy nhanh tiến độ, chủ đầu tư đôn đốc các nhà thầu chủ động các giải pháp đảm bảo giao thông trong mùa mưa. Theo ông Hán Văn Nam - cán bộ kỹ thuật Công ty TNHH MTV Khánh Hưng, đơn vị trực tiếp thi công gói thầu số 16 trên đường tỉnh 129, mùa mưa vừa qua, với hơn 20 đợt sạt lở lớn, nhỏ đã có hàng nghìn mét khối đất đá trên taluy dương che lấp mặt đường. Nhờ chủ động các giải pháp, phương án, phương tiện đảm bảo giao thông, nên không có sự cố nào gây tắc đường quá 4 tiếng vào giờ cao điểm các phương tiện lưu thông.

Với sự nỗ lực của các cơ quan chuyên môn, đơn vị đảm bảo giao thông và quyết liệt trong công tác chỉ đạo của chính quyền, các phòng, ban của huyện khi xảy ra sự cố, giao thông trên địa bàn huyện Sìn Hồ trong mùa mưa năm nay cơ bản thông suốt. Nhưng trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, mưa lớn kéo dài sẽ có tác động không nhỏ với giao thông miền núi, đặc biệt những đoạn qua vùng có địa chất yếu, địa hình phức tạp. Do vậy, công tác ứng trực, tuần đường, đảm bảo phương tiện, vật lực, nhân lực khi đường bị sạt, lún gây ách tắc giao thông luôn cần tiếp tục được triển khai nghiêm túc.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng của Nhân dân
Thời gian qua, Ban Dân vận Thành uỷ Lai Châu chủ động thực hiện công tác nắm tình hình trong nhân dân. Từ đó, tham mưu Ban Thường vụ Thành uỷ quan tâm lãnh, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành từ...
Tận tâm với sự nghiệp “trồng người”
Từ một cô giáo còn nhiều bỡ ngỡ khi vào nghề, đến nay trở thành cán bộ quản lý là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng của nhà giáo ưu tú Phạm Bạch Ngọc - Hiệu trưởng Trường Mầm non Mường So...