Thứ bảy, 20/07/2024, 13:52 [GMT+7]

Kiểm tra tình hình phát triển Hợp tác xã tại huyện Mường Tè

Thứ tư, 05/06/2024 - 21:41'
(BLC) - Ngày 5/6, Đoàn kiểm tra do đồng chí Bùi Xuân Thu - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể (KTTT) tỉnh làm Trưởng đoàn có buổi kiểm tra, khảo sát tình hình phát triển KTTT, HTX tại huyện Mường Tè.

Tham gia đoàn công tác còn có lãnh đạo Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư. Về phía huyện Mường Tè, tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Minh Hiếu – Phó Chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh buổi kiểm tra, khảo sát tại huyện Mường Tè.

Quang cảnh buổi kiểm tra, khảo sát tại huyện Mường Tè.

Nội dung kiểm tra gồm: tình hình phát triển KTTT, HTX và công tác lãnh, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phát KTTT huyện Mường Tè năm 2024. Việc sử dụng các nguồn vốn hỗ trợ từ HTX; nhiệm vụ trọng tâm phát triển KTTT 6 tháng cuối năm 2024.

Theo đó, trên địa bàn huyện Mường Tè hiện có 47 HTX, trong đó: 41 HTX đang hoạt động, 3 HTX đã ngừng hoạt động, 3 HTX tạm ngừng hoạt động, trong năm 2024, đã thành lập mới 2 HTX. Tổng vốn đăng ký kinh doanh là 143,317 tỷ đồng; số lượng thành viên HTX là 378 người; tổng số lao động là 560 người. Doanh thu bình quân của HTX 420 triệu đồng/năm, trong đó: Doanh thu đối với thành viên là 50 triệu đồng/người/năm; thu nhập bình quân của lao động làm việc thường xuyên là 60 triệu đồng/người/năm.

Thành viên Đoàn công tác tham gia ý kiến đóng góp trong phát triển KTTT, HTX huyện Mường Tè.

Thành viên Đoàn công tác tham gia ý kiến đóng góp trong phát triển KTTT, HTX tại huyện Mường Tè.

Tính đến nay, UBND huyện Mường Tè đã kiện toàn Ban Chỉ đạo Phát triển KTTT huyện Mường Tè tại Quyết định số 809/QĐ-UBND ngày 21/6/2023. Theo đánh giá chung, các HTX chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, đảm bảo chế độ cho người lao động. Nhiều HTX tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, ủng hộ hàng triệu đồng cho các quỹ phúc lợi, góp phần đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương. Việc sử dụng các nguồn vốn hỗ trợ phát triển HTX đúng mục đích, phần lớn đã phát huy hiệu quả trong giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động của các HTX trên địa bàn huyện Mường Tè cũng còn có những tồn tại, hạn chế như: mức vốn bình quân của các HTX thấp, chủ yếu là vốn tài sản cố định đã sử dụng lâu năm, nhà xưởng và thiết bị xuống cấp, lạc hậu; đa số các HTX thiếu vốn để sản xuất, kinh doanh; quy mô sản xuất còn nhỏ, chất lượng sản phẩm chưa cao, tính cạnh tranh còn thấp; một số HTX gặp khó khăn trong việc tiếp cận thị trường, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đoàn công tác kiểm tra, khảo sát thực tế tại HTX Thắng Tuế tại xã Bum Nưa.

Đoàn công tác kiểm tra, khảo sát thực tế tại HTX Thắng Tuế xã Bum Nưa.

Trong 6 tháng cuối năm 2024, nhiệm vụ trọng tâm huyện Mường Tè hướng tới là xử lý nợ thuế của HTX. Tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc, hỗ trợ để ngày càng có thêm nhiều HTX trên địa bàn huyện được hưởng các chính sách hỗ trợ của nhà nước, của tỉnh thông qua các nghị quyết, dự án, chương trình mục tiêu quốc gia. Thúc đẩy những HTX đang chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh những sản phẩm chủ lực của huyện để phát triển theo hướng liên kết, nâng cao chất lượng chuỗi giá trị sản phẩm.

Tại buổi kiểm tra, thành viên đoàn công tác đề nghị, huyện Mường Tè tập trung làm tốt các nội dung như: phát triển các HTX lĩnh vực nông nghiệp; nâng cao năng lực hoạt động HTX; xử lý dứt điểm việc nợ đọng thuế của các HTX theo quy định của nhà nước.

Thông qua buổi kiểm tra, huyện đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo thực hiện công tác phát triển KTTT của huyện Mường Tè; Liên minh Hợp tác xã tỉnh, các sở, ngành tỉnh tạo điều kiện, hỗ trợ về vốn, khoa học kỹ thuật đối với các HTX mới thành lập; có các hướng dẫn, quy chế phối hợp, làm việc chặt chẽ hơn nữa với các huyện, thành phố trong công tác phát triển KTTT.

Đoàn công tác kiểm tra, khảo sát thực tế tại HTX Quỳnh Lan tại thị trấn Mường Tè.

Đoàn công tác kiểm tra, khảo sát thực tế tại HTX Quỳnh Lan, thị trấn Mường Tè.

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Bùi Xuân Thu - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phát triển KTTT tỉnh đánh giá cao những kết quả trong phát triển KTTT, HTX trên địa bàn huyện. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới huyện cần tuyên truyền về các chương trình, đề án hỗ trợ phát triển cho các HTX, nhất là Đề án “hỗ trợ xây dựng mô hình HTX hoạt động hiệu quả, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị tại các huyện, thành phố giai đoạn 2022-2025” của UBND tỉnh; thúc đẩy xúc tiến thương mại, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm cho các HTX; trong năm nay giải thể dứt điểm 5 HTX đã xóa nợ thuế...

Đồng chí Bùi Xuân Thu - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phát triển KTTT tỉnh lết luận buổi kiểm tra, khảo sát tại huyện Mường Tè.

Đồng chí Bùi Xuân Thu - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phát triển KTTT tỉnh phát biểu kết luận .

Trước đó, Đoàn kiểm tra, khảo sát đã kiểm tra thực tế các HTX trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Mường Tè.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.