Chủ nhật, 26/05/2024, 15:29 [GMT+7]

Mùa vàng Than Uyên

Thứ hai, 09/10/2023 - 22:25'
(BLC) - Than Uyên mùa này là đẹp nhất trong năm. Nắng vàng, trời xanh và gió mùa thu nhẹ nhàng. Giữa màu biếc xanh của trời, của cây cối, núi rừng là màu vàng ươm, no ấm của những cánh đồng trải dài khắp các xã: Mường Cang, Mường Than, Mường Kim là những biển vàng bất tận. Các xã vùng cao như: Tà Mung, Khoen On, Tà Hừa là những “bậc thang vàng” ấp ôm hạnh phúc của những sắc áo chàm. Vẻ đẹp của thiên nhiên, của những giọt mồ hôi từ những đôi tay tần tảo thật dễ khiến ai nao lòng.


1

Đến với Than Uyên mùa này, chúng tôi được hoà mình vào không khí rộn ràng, tấp nập của những bước thình thịch trĩu thóc trên cầu, của tiếng cười, tiếng í ới gọi nhau, và cả tiếng động cơ gầm ròn cõng ấm no lên đường về bản. Cái nắng chói chang của mùa thu dường như chỉ làm ánh lên những giọt mồ hôi của người nông dân được mùa, trúng vụ. Bức tranh ngày mùa thật sống động.

2

21

V

Thóc thì về nhà, mà thân rơm cũng được bà con coi như nguồn phụ phẩm quý, để làm xốp đất, làm thức ăn cho gia súc. Rơm ngất ngưởng trên xe máy, rơm phủ kín cả nóc xe tải. Mỗi xe rơm đi qua, để lại một mùi hương ngọt ngào, chứa chan biết bao ký ức. Anh Vàng Văn Chiến - xã Mường Than chia sẻ: gia đình nhà tôi nuôi 30 con trâu, bò. Vì vậy, vụ này, gia đình tôi tích cực lấy rơm về phơi, dự trữ thức ăn cho đàn gia súc trong mùa đông.

3

Vụ mùa năm nay, toàn huyện Than Uyên gieo cấy hơn 2.800ha lúa, tăng 44ha so với năm trước với các loại giống lúa: nhị ưu 838, thái xuyên, séng cù, vass 16, j02, các loại giống nếp (96,97,98, tan)… Trong đó, vùng sản xuất lúa hàng hoá tập trung tại cánh đồng rộng lớn của các xã: Mường Than, Phúc Than, Mường Cang, Mường Kim, Hua Nà; tổng diện tích 1.550ha, chủ yếu là giống lúa đặc sản của địa phương: séng cù, j02.

4

Trên những thung lũng vàng của các xã vùng cao như: Tà Mung, Khoen On, Tà Hừa, những thửa ruộng bậc thang cũng đang vào độ chín tuyệt đẹp. Tạo nên sắc màu riêng có ở vùng Tây Bắc. Không chỉ là những thửa ấm, thửa no, mà những ruộng bậc thang ở bản Hua Đán (xã Khoen On); bản Tu San, Đán Tọ (xã Tà Mung) còn là điểm đến hấp dẫn du khách đến chiêm ngưỡng, chụp ảnh. Chị Vàng Thị Lơ - người dân huyện Than Uyên tươi cười: Nghe giới thiệu của bạn bè, người thân, tôi đã đi xe máy đến những đám ruộng bậc thang Hua Đán để tham quan. Khung cảnh ở đây rất đẹp, mê đắm lòng người; không khí thật trong lành, mát mẻ.

5

Những ruộng bậc thang mùa lúa chín, hiện nay được coi là một trong những điểm nhấn để huyện Than Uyên thu hút khách du lịch đến với địa phương. Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục khai thác tài nguyên ruộng bậc thang, hình thành các tour, tuyến du lịch kết nối với các huyện trong và ngoài tỉnh, tạo nên sản phẩm du lịch mới đặc sắc, hấp dẫn. Qua đó, giới thiệu, quảng bá tới du khách trong nước và quốc tế về Than Uyên tươi đẹp.

Đinh Đông - Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Sinh viên 5 tốt tiêu biểu
Ham học hỏi, thực hiện tốt các tiêu chí: đạo đức, học tập, thể lực, tình nguyện, hòa nhập, em Lý Thị Ngọc (Khoa Sư phạm, chuyên ngành Mầm non, Trường Cao đẳng Lai Châu) đã trở thành tấm gương tiêu...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...