Thứ hai, 27/05/2024, 00:42 [GMT+7]

Mường Mô mở rộng diện tích trồng xoài

Thứ tư, 22/03/2023 - 21:39'
(BLC) - Cây xoài đã từng bước khẳng định được giá trị, hiệu quả kinh tế tại xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn). Từ đó, góp phần giải bài toán nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân. Hiện nay, xã đang tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây xoài với mong muốn loại cây này đóng góp nhiều hơn trong phát triển kinh tế của xã.

Xã Mường Mô là một trong ba xã của huyện Nậm Nhùn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Xã có 8 bản, trong đó 6 bản tái định cư Thủy điện Lai Châu, dân số hơn 3.000 người với các dân tộc Mông, Thái, Khơ Mú sinh sống. Trong những năm qua, nhằm giải bài toán thoát nghèo, nâng cao thu nhập và ổn định đời sống cho người dân trong xã, cấp ủy, chính quyền xã xây dựng, phát triển, nhân rộng nhiều mô hình kinh tế như: nuôi cá lồng trên lòng hồ Thủy điện Lai Châu, phát triển chăn nuôi đại gia súc, trồng nhãn, xoài…

Trong đó, cây xoài được trồng tại Mường Mô từng bước khẳng định được giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định cho nhiều gia đình trên địa bàn xã. Theo thông tin từ UBND xã Mường Mô, cây xoài được xã triển khai cho các hộ dân trồng từ cách đây khoảng 3-4 năm, ban đầu tập trung ở các bản: Mường Mô, Nậm Hài, Bản Giẳng. Đến thời điểm hiện tại, diện tích xoài đã cho thu hoạch khoảng 30ha, chủ yếu là xoài Đài Loan… Dự kiến đến hết năm 2023, diện tích trồng xoài có thể đạt khoảng 70-75ha với nhiều bản trồng hơn nữa.

Theo ông Trần Anh Đôn - Chủ tịch UBND xã Mường Mô: “Là xã tái định cư thủy điện nên hầu hết diện tích đất canh tác của người dân trước đây nằm ở khu vực ngập lòng hồ. Cây xoài trong những năm qua khẳng định được hiệu quả kinh tế nên cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục khuyến khích mở rộng diện tích. Trung bình 1ha xoài đem lại nguồn thu nhập khoảng 80 triệu đồng cho các hộ sau khoảng 4 năm trồng. Số tiền này dự kiến sẽ ngày một lớn hơn trong những năm tiếp theo nếu giá thu mua cao, ổn định. Trên những vườn xoài người dân vẫn có thể trồng xen lạc, sắn, đậu tương và nhiều loại rau màu khác để cải thiện thu nhập. Tuy nhiên, việc mở rộng diện tích được chúng tôi tính toán kỹ lưỡng, dựa trên các yếu tố thuận lợi về điều kiện đất đai, tưới tiêu, canh tác của các hộ dân.

Người dân bản Mường Mô chăm sóc cho cây xoài.

Người dân bản Mường Mô (xã Mường Mô) chăm sóc cây xoài.

Để đảm bảo chất lượng quả xoài khi thu hoạch, hàng năm chính quyền xã tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các bước chăm sóc theo đúng hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn, doanh nghiệp thu mua. Việc vun, xới đất, tưới tiêu đảm bảo trình tự, yêu cầu dinh dưỡng của cây. Khi cây đơm hoa, kết trái các hộ chủ động mua túi ni lông, cốt tông về bọc, bảo vệ quả.

Cùng với các điều kiện đặc thù về đất đai, khí hậu đã đem đến vị ngon rất riêng của quả xoài Mường Mô. Khi ăn xoài nơi đây thơm, ngọt lịm, ruột vàng, một vị ngon mà ít nơi nào có được. Chình vì vậy, về vấn đề tiêu thụ sản phẩm sau khi thu hoạch rất thuận lợi, quả xoài được các tiểu thương, doanh nghiệp cam kết thu mua tận vườn. Ở thời điểm được thu hoạch, nhiều người dân muốn mua xoài về ăn cũng phải đặt trước.

Ông Mào Văn Chăm ở bản Nậm Hài (xã Mường Mô) chia sẻ: Được cán bộ xã vận động, gia đình tôi cũng chuyển đổi trồng khoảng 50 gốc xoài từ diện tích đất trồng lúa nương kém hiệu quả trước đây. Sau 3 năm cây xoài đã cho thu hoạch, quả to, đẹp là thương lái mua hết, tiền thu được trên 20 triệu đồng. Vào tháng 3 hàng năm cây ra hoa, thời tiết không giông, lốc, mưa đá thì quả đậu nhiều, tôi tin tưởng sẽ có thu nhập cao hơn từ cây xoài. Cũng mong trong thời gian tới sẽ có thêm các dự án đầu tư để nâng cao thu nhập cho người dân tái định cư chúng tôi.

Có thể thấy, để hình thành được một mô hình đem lại hiệu quả kinh tế như mô hình trồng xoài ở xã Mường Mô không phải ngày một, ngày hai là có thể làm được. Kết quả đó là cả một quá trình, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cũng như sự đồng lòng ủng hộ của người dân, phù hợp với chủ trương phát triển nông nghiệp hàng hóa, tập trung của huyện Nậm Nhùn. Qua đó góp phần hiện thực hóa các mục tiêu nghị quyết được Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra.

Phấn đấu đến năm 2025 đạt mức thu nhập bình quân đầu người 30 triệu đồng/năm; tổng sản lượng lương thực 940 tấn; tốc độ tăng trưởng đàn gia súc đạt 6,5%; trên 90% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Củng cố vững chắc 19/19 tiêu chí xây dựng NTM đã đạt được. 

Hiện nay, xã Mường Mô tiếp tục triển khai mở rộng diện tích trồng xoài một cách khoa học, hợp lý, có sự liên kết chặt chẽ giữa người dân và doanh nghiệp. Tin rằng, trong thời gian tới, cây xoài sẽ tiếp tục đem lại thu nhập cao, cuộc sống ấm no, ổn định cho người dân trên địa bàn.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Sinh viên 5 tốt tiêu biểu
Ham học hỏi, thực hiện tốt các tiêu chí: đạo đức, học tập, thể lực, tình nguyện, hòa nhập, em Lý Thị Ngọc (Khoa Sư phạm, chuyên ngành Mầm non, Trường Cao đẳng Lai Châu) đã trở thành tấm gương tiêu...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...