Thứ tư, 29/06/2022, 14:52 [GMT+7]

Nông dân Tam Đường gỡ khó khi giá phân bón tăng cao

Thứ sáu, 29/04/2022 - 10:00'
(BLC) - Thời gian gần đây, giá nhiều loại phân bón tăng cao, khiến chi phí sản xuất đội lên đáng kể. Trước thực trạng đó, nông dân huyện Tam Đường đã tìm cách thích ứng nhằm giảm chi phí, duy trì hoạt động sản xuất.

Gia đình anh Lương Văn Mùi ở bản Đoàn Kết, xã Bản Giang có 2ha đất canh tác, trong đó 1ha trồng chè, còn lại trồng các loại hoa màu khác. Do vậy, việc sử dụng phân bón phục vụ cho việc sản xuất của gia đình là rất lớn. Trước tình hình giá nhiều loại phân bón tăng cao như hiện nay, để duy trì hoạt động sản xuất, gia đình anh đang phải giảm lượng phân bón hóa học, tìm mua các loại phân chuồng (lợn, gà, trâu, bò) bón cho cây trồng để giảm chi phí sản xuất.

Anh Mùi cho biết: “Trước tình hình giá phân bón tăng cao, gia đình tôi kết hợp dùng phân hóa học và sử dụng thêm phân chuồng sẵn có, đồng thời đi mua thêm của các hộ gia đình lân cận để bón cho cây. Giá phân bón tăng cao khiến cho người nông dân gặp nhiều vất vả. Chúng tôi tìm mọi cách ứng phó để duy trì hoạt động sản xuất nhằm đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao. Chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng sớm bình ổn giá phân bón để người nông dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế”.

người dân xã nà tăm

Người dân xã Nà Tăm nhận phân bón của Hội Nông dân huyện Tam Đường theo Chương trình cho vay phân bón chậm trả.

Những năm trước cứ đến mùa sản xuất ông Lò Văn Chăn ở bản Nà Hiềng, xã Nà Tăm mua 1,5 tấn phân bón các loại để bón cho cây chè của gia đình mình. Nhưng đến năm nay, ông phải giảm số lượng xuống còn 1 tấn vì giá các loại phân bón tăng rất cao, đặc biệt phân đạm giá tăng gấp ba so với năm trước. Ông Chăn tính phải chuyển từ phân hóa học sang sử dụng phân chuồng để việc sản xuất của gia đình không bị ảnh hưởng.

Ông Chăn chia sẻ: “Gia đình tôi trồng 3ha chè nên cần lượng phân bón rất lớn để bón cho cây. Năm nay, giá phân bón tăng cao gia đình tôi không đủ tiền mua. Đứng trước tình hình đó, gia đình tôi chuyển sang sử dụng phân chuồng (trâu, lợn), đồng thời tận dụng phụ phẩm nông nghiệp để ủ thành phân xanh”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, giá các loại phân bón trên thị trường hiện nay đều tăng cao so với thời điểm trước đây, có những loại, giá tăng cao gấp 2 lần, thậm chí gấp 3 lần so với trước, tập trung chủ yếu vào các loại phân bón: đạm, lân, kali… Cụ thể, như trước đây giá phân đạm chỉ có 7.000 đồng nay đã tăng lên 18.000 đồng/kg, kali từ 8.000 tăng lên 18.000/kg.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, giá phân bón leo thang, khiến cho người nông dân trên địa bàn huyện Tam Đường gặp rất nhiều khó khăn. Để gỡ khó cho bà con nông dân, ngành Nông nghiệp huyện khuyến cáo người dân tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, đồng thời, sử dụng phân bón hóa học tiết kiệm, đúng liều lượng theo giai đoạn sinh trưởng, phát triển của từng loại cây trồng. Tăng tỷ trọng phân bón hữu cơ trong chăm sóc cây, vừa giúp cải tạo đất, vừa giảm chi phí nhưng vẫn bảo đảm năng suất.

Ông Nguyễn Hồng Sơn – Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tam Đường cho biết: Do ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19, giá xăng dầu tăng đã khiến cho giá nhiều loại phân bón tăng cao, làm cho người nông dân trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi đã tuyên truyền người dân ứng dụng kỹ thuật canh tác “3 giảm - 3 tăng” (giảm giống gieo, giảm lượng phân bón, giảm thuốc trừ sâu - tăng năng suất, tăng chất lượng, tăng hiệu quả kinh tế).

Song song với đó, tuyên truyền, hướng dẫn bà con sử dụng phân bón có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, sử dụng phân bón hợp lý, tiết kiệm, sử dụng thêm các loại phân hữu cơ như phân chuồng, phân xanh… để tạo nguồn phân bón tự nhiên, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vừa tiết kiệm chi phí. Đồng thời, ngay từ đầu năm Hội Nông dân của huyện chỉ đạo các tổ chức hội nông dân trên địa bàn hỗ trợ phân bón theo hình thức chậm trả, giúp nông dân giải quyết khó khăn ban đầu trong sản xuất.

Nhờ thay đổi việc sử dụng phân bón hóa học sang phân bón hữu cơ đã phần nào giúp bà con nông dân trên địa bàn huyện Tam Đường tiết kiệm chi phí sản xuất trong bối cảnh giá phân bón tăng cao như hiện nay.

Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nông dân Tam Đường thiệt hại lớn do chanh leo mất mùa
(BLC) - Từ đầu tháng 5 đến nay, thời tiết trên địa bàn huyện Tam Đường liên tục mưa to kéo dài nhiều ngày, độ ẩm cao khiến diện tích chanh leo bị bệnh loang dầu, rụng quả, xấu mã. Ước tính bà con...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...