Thứ ba, 28/03/2023, 04:03 [GMT+7]

Nậm Nhùn phát triển chăn nuôi đại gia súc

Thứ bảy, 04/02/2023 - 07:57'
(BLC) - Để thúc đẩy nền kinh tế địa phương đi lên, một trong những hướng đi mà huyện Nậm Nhùn đã và đang triển khai thực hiện đó là phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng tập trung. Đến thời điểm này, toàn huyện hình thành nhiều trang trại chăn nuôi gia súc với quy mô lớn.

Chúng tôi cùng cán bộ xã Mường Mô đến thăm gia đình anh Mào Văn Khoen ở bản Mường Mô. Được biết đây là một trong những hộ dân chăn nuôi gia súc lớn của bản, của xã. 

Qua tìm hiểu, chúng tôi biết thêm, tận dụng diện tích đất trống, gia đình anh đầu tư làm chuồng trại cho đàn gia súc. Trồng hơn 1ha sắn, ngô, cây khoai để làm thức ăn cho đàn gia súc. Mỗi năm, gia đình anh có thêm thu nhập khoảng 150 triệu đồng từ việc xuất bán trâu, bò, lợn thương phẩm ra ngoài thị trường.

Không chỉ có gia đình anh Khoen mà nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn các xã của huyện Nậm Nhùn đã bắt đầu thay đổi tư duy chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung hướng hàng hoá thị trường, nhất là phát triển đại gia súc gắn với việc đẩy mạnh thâm canh tăng vụ với các loại cây trồng ngắn ngày, rau màu và mở rộng vùng trồng cây ăn quả. Tại một số xã như: Nậm Hàng, Hua Bum, Mường Mô… các hộ dân liên kết thành lập hợp tác xã (HTX) để hỗ trợ, cùng nhau chăn nuôi gia súc với quy mô lớn nhằm tạo việc làm ổn định lâu dài và nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

1

Các hộ dân xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn chú trọng phát triển nuôi lợn nâng cao thu nhập.

Điển hình trong đó có HTX Nậm Hàng thành lập từ năm 2020. 8 thành viên của HTX đã góp vốn 700 triệu đồng thuê hơn 3ha đất nông nghiệp để đầu tư làm chuồng trại nuôi trâu, bò sinh sản; trồng 2ha cỏ và gần 1ha chuối làm thức ăn xanh cho đàn vật nuôi. Với diện tích 600m2 chuồng nuôi, HTX xây kiên cố 2 dãy chuồng nuôi, bắn mái tôn, lắp đặt hệ thống nước tưới tự động, hệ thống năng lượng mặt trời…

Hiện tại, HTX đang nuôi gần 40 con trâu, bò. Theo chia sẻ của các thành viên trong HTX, để đàn vật nuôi phát triển tốt, ngoài việc lựa chọn giống tốt thì khâu chăm sóc, phòng bệnh được chú trọng quan tâm thực hiện hàng ngày.

2

Mô hình chăn nuôi bò tại xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn ngày càng được bà con nhân rộng bởi hiệu quả kinh tế cao.

Nhằm thúc đẩy chăn nuôi đại gia súc, hàng năm huyện Nậm Nhùn giao chỉ tiêu cho từng xã về phát triển số lượng đàn vật nuôi. Đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích các hộ dân xây dựng chuồng trại kiên cố, đảm bảo công tác phòng bệnh và vệ sinh môi trường. Cùng với đó, huyện chỉ đạo khối ngành Nông nghiệp phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường hướng dẫn các hộ chăn nuôi cách phòng chống dịch bệnh, phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi. Tổ chức tiêm phòng định kỳ cho gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện.

Được biết, trong năm 2022, thực hiện Chính sách hỗ trợ sản xuất theo Nghị quyết số 07, 11 của HĐND tỉnh, huyện Nậm Nhùn đã hỗ trợ các hộ dân, HTX làm chuồng trại chăn nuôi tập trung với tổng kinh phí trên 2,6 tỷ đồng; trồng 380.000m2 cỏ, 54m3 hầm Biogas.

Nhờ việc phát triển chăn nuôi đại gia súc đã góp phần thúc đẩy kinh tế của địa phương phát triển, đặc biệt là nâng cao nguồn thu nhập cho Nhân dân, tạo việc làm ổn định cho lao động nông thôn và giảm nghèo tại địa phương. Tính đến hết năm 2022, toàn huyện có thu nhập bình quân đạt trên 33 triệu đồng/người/năm.

Đinh Đông - Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Giáo dục văn hóa giao thông cho giới trẻ: Vấn đề bức thiết
Những con số ngỡ ngàng chúng tôi vừa cập nhật được về tình hình trẻ từ 14-18 tuổi vi phạm quy định về an toàn giao thông (ATGT) thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh đang gióng lên hồi chuông báo...
Đức và EU đạt thỏa thuận về sử dụng ô-tô sau năm 2035
Ðức và Liên minh châu Âu (EU) thông báo đã đạt được thỏa thuận về tương lai của ô-tô sử dụng động cơ đốt trong sau năm 2035 nhằm chống biến đổi khí hậu.
Lý A Ánh làm giàu
Anh Lý A Ánh (dân tộc Dao ở bản Căn Co, xã Căn Co, huyện Sìn Hồ) là điển hình trong phát triển kinh tế, từ 2 bàn tay trắng, anh vươn lên làm giàu nhờ chăn nuôi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...