Thứ năm, 26/05/2022, 02:41 [GMT+7]

Nỗ lực về đích thu ngân sách

Thứ hai, 17/01/2022 - 10:21'
Với quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách địa phương, năm 2021, UBND huyện Mường Tè đã tập trung chỉ đạo ngành Thuế, các cơ quan chức năng và cấp ủy chính quyền các xã, thị trấn chủ động triển khai các biện pháp thu ngân sách trên địa bàn. Nhờ đó, kết thúc năm, huyện đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu thu ngân sách địa phương theo dự toán của UBND tỉnh và Nghị quyết HĐND huyện giao.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đao Văn Khánh - Chủ tịch UBND huyện cho biết: Năm 2021, huyện được UBND tỉnh và Nghị quyết HĐND tỉnh giao thu 53,5 tỷ đồng. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, UBND huyện đã chủ động, ban hành quyết định giao nhiệm vụ thu ngân sách cho các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về thuế, phí, lệ phí. Cải cách hành chính, xây dựng cơ sở dữ liệu người nộp thuế, mở rộng thực hiện hóa đơn điện tử. Tăng cường công tác đối thoại với các doanh nghiệp nhằm giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh hiệu quả và thực hiện tốt nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước.

Cán bộ Chi cục Thuế khu vực Nậm Nhùn-Mường Tè hướng dẫn người nộp thuế.

Bên cạnh đó, UBND huyện bám sát nhiệm vụ thu, chỉ đạo Chi cục Thuế khu vực Nậm Nhùn-Mường Tè chủ động trong công tác quản lý thu thuế đối với các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, các hộ kinh doanh trên địa bàn. Triển khai các biện pháp để kiểm soát chặt chẽ các nguồn thu trên địa bàn; tuyên truyền nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật thuế đối với người nộp thuế thông qua nhiều hình thức; nâng cao chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra, công tác chống thất thu ngân sách, xử lý nghiêm các hành vi trốn thuế, gian lận thuế, chây ỳ không thực hiện tốt nghĩa vụ thuế. Tạo sự đồng thuận và ủng hộ của Nhân dân trong công tác chống, trốn lậu thuế.

Ông Dương Tuấn Dũng - Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Nậm Nhùn-Mường Tè cho biết: Bằng nhiều giải pháp cụ thể chi cục đã hoàn thành thu vượt chỉ tiêu trên địa bàn huyện Mường Tè. Tính đến hết 12/2021, chi cục đã thu được trên 56 tỷ đồng, đạt trên 105% kế hoạch giao. Kết quả trên có được là nhờ chi cục đã tăng cường quản lý chặt chẽ nguồn thu ổn định trên địa bàn, chống thất thu về đối tượng nộp thuế và mức thuế; dự báo khả năng thu, nắm chắc từng nguồn thu, giao cụ thể chi tiết từng chỉ tiêu thu đến các đội thuế để kịp thời triển khai các giải pháp quản lý thu. Khai thác tăng thu, nắm tiến độ thực hiện 15 ngày/lần để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc và đôn đốc, việc kiểm tra thực hiện.

Chủ động bám sát các văn bản chỉ, hướng dẫn của Trung ương, tỉnh; đánh giá tình hình thực tế trên địa bàn, tập trung rà soát các nguồn thu chủ động xử lý nghiêm đối với các trường hợp chây ỳ, nợ đọng tiền thuế; phân công cán bộ quản lý các nguồn thu không để thất thoát ngân sách Nhà nước; tổ chức rà soát đưa vào quản lý các đơn vị vãng lai. Đồng thời, thực hiện tốt công tác phối hợp với các đơn vị như: Kho bạc Nhà nước, ngân hàng, ban quản lý công trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội của huyện tăng cường công tác đôn đốc thu nộp thuế để thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thu vào ngân sách Nhà nước.

Bằng những biện pháp cụ thể và nỗ lực thu ngân sách của các cấp chính quyền, các cơ quan chuyên môn của huyện đã giúp nâng cao nhận thức, trách nhiệm nộp thuế của các tổ chức, doanh nghiệp, các hộ kinh doanh và các tầng lớp Nhân dân. Trao đổi với bà Trịnh Minh Huệ - Chủ cơ sở kinh doanh Hiển Huệ (khu phố 8, thị trấn Mường Tè), chúng tôi được biết, hiện, gia đình bà đang kinh doanh hàng tạp hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân trên địa bàn. Với sự tuyên truyền, vận động của cán bộ thuế, cơ sở kinh doanh của gia đình bà đã hoàn thành nghĩa vụ nộp phí môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân theo đúng quy định. Đầu năm 2022, cơ sở kinh doanh hàng tạp hóa Hiển Huệ đã chủ động nộp phí môn bài theo đúng quy định và sẽ chấp hành nộp nghiêm túc các loại thuế theo đúng trách nhiệm của cơ sở kinh doanh.

Năm 2022, dự toán UBND tỉnh giao huyện Mường Tè thu 58 tỷ đồng, Nghị quyết HĐND huyện giao thu trên 62 tỷ đồng, tăng 7,3% so với dự toán tỉnh giao, tăng 4,1% so với thực hiện năm 2021. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, UBND huyện Mường Tè sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo các đơn vị chức năng, cấp ủy chính quyền các xã, thị trấn kiểm soát chặt chẽ các nguồn thu trên địa bàn, bảo đảm thu đúng đối tượng, chính sách pháp luật thuế của Nhà nước. Đồng thời, đẩy mạnh việc xử lý, thu hồi nợ đọng thuế, tổ chức cưỡng chế theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp chây ỳ, chậm thanh toán nợ thuế, nhằm thu đúng, thu đủ, thu triệt để các nguồn thu, phấn đấu hoàn thành và vượt dự toán thu ngân sách Nhà nước được giao.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Học sinh sử dụng điện thoại: Nên hay không?
(BLC) - Nên hay không cho học sinh sử dụng điện thoại? Đó đang là vấn đề không chỉ các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm, mà còn là trăn trở của các nhà trường khi không thể phủ nhận những tiện tích...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...