Chủ nhật, 26/05/2024, 16:47 [GMT+7]

Ngọt ngào mùa nho chín

Thứ sáu, 17/11/2023 - 17:02'
(BLC) - Thời điểm này, vườn nho của Công ty TNHH MTV Trường Phát Lai Châu ở thôn Vàng Bó, thị trấn Phong Thổ (huyện Phong Thổ) đang bước vào độ chín, chuẩn bị cho thu hoạch. Đây là mô hình nho đầu tiên được trồng tại địa phương theo hướng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Chúng tôi đến thăm vườn nho của Công ty vào buổi chiều nắng nhẹ, những chùm nho hạ đen, mẫu đơn chín mọng đỏ thẫm, nấp mình dưới tán lá xanh khiến ai cũng phải mê mẩn.

1

Qua trò chuyện, chúng tôi được biết, giữa năm 2022, Công ty TNHH MTV Trường Phát Lai Châu thuê đất của người dân thôn Vàng Bó đầu tư xây dựng nhà màng với diện tích gần 1ha, tổng số vốn đầu tư 3 tỷ đồng. Trong đó, trồng khoảng 3.000 cây nho hạ đen và nho mẫu đơn với diện tích hơn 6.000m2, còn lại trồng măng tây theo hướng hữu cơ.

2

Theo anh Luân, để 2 giống nho sinh trưởng, phát triển tốt, quan trọng và quyết định nhất là phải tuân thủ về kỹ thuật. Từ làm đất, tạo luống, đào hố trồng; đảm bảo khoảng cách giữa các cây để tạo độ thoáng cho cây hấp thụ dinh dưỡng, ánh sáng. Khi cây nho được 3 lá thì cắt mầm để nuôi thân, nhánh cho to, khoẻ. Chú trọng cung cấp dưỡng chất cho cây thông qua việc bón phân. Bên cạnh đó, đảm bảo tưới nước cho cây thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt. Như hiện nay, khi cây nho được 1 năm tuổi, 1 tuần tưới nước 2 lần, mỗi lần tưới 2,5-3 lít nước/cây...

3

Nhờ tích cực chăm sóc, 2 giống nho hạ đen và nho mẫu đơn của Công ty TNHH MTV Trường Phát Lai Châu đã ra hoa, tạo quả. Hiện nay, nho đang bước vào độ chín rộ, chuẩn bị cho thu hoạch với những chùm nho đẹp mắt, có những chùm ước nặng hơn 1kg.

Anh Luân hồ hởi nói: cây nho ra quả vụ đầu tiên vượt mong đợi của chúng tôi. Ước vụ này, với một nửa diện tích cho ra quả, chúng tôi sẽ thu được hơn 1 tấn, giá bán dự kiến dao động từ 120.000đồng - 130.000đồng/kg quả. Để chùm nho cho quả đẹp và ngọt như hiện tại, chúng tôi chú trọng việc tỉa bớt quả khi còn đang nhỏ; lúc quả chuyển sang chín được 20-30% tưới phân kali sunfat, bổ trợ cho quả nho ngọt hơn, hạn chế lượng nước tưới để quả không bị nứt.

4

Không chỉ phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao mà đơn vị còn hướng tới vườn nho trở thành điểm du lịch hấp dẫn để người dân và du khách đến tham quan, chụp ảnh, thưởng thức nho ngay tại vườn. Qua đó, góp phần kích cầu du lịch cho huyện cũng như tạo việc làm ổn định cho lao động tại địa phương. Như hiện nay, đơn vị tạo việc làm cho 7 lao động trên địa bàn với mức thu nhập từ 4 triệu đồng/người/tháng trở lên.

6

Từ mô hình trồng nho trong nhà màng đã mở ra hướng đi mới cho ngành nông nghiệp - ngành kinh tế chủ lực của huyện biên giới Phong Thổ. Qua đó, thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp của người dân với những cây trồng có giá trị kinh tế cao, phương thức canh tác mới mang lại hiệu quả. Góp phần giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế ở địa phương trong những năm tới đây.

Đinh Đông - Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Sinh viên 5 tốt tiêu biểu
Ham học hỏi, thực hiện tốt các tiêu chí: đạo đức, học tập, thể lực, tình nguyện, hòa nhập, em Lý Thị Ngọc (Khoa Sư phạm, chuyên ngành Mầm non, Trường Cao đẳng Lai Châu) đã trở thành tấm gương tiêu...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...