Thứ bảy, 04/12/2021, 19:55 [GMT+7]

Nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững

Thứ sáu, 22/10/2021 - 14:21'
Nậm Manh là xã vùng III của huyện Nậm Nhùn. Xã có 5 bản, 476 hộ với 2.743 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, Khơ Mú sinh sống. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, thời gian qua, xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, lồng ghép hiệu quả các chương trình để hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định đời sống, vươn lên thoát nghèo.

Đến xã Nậm Manh vào những ngày đầu tháng 10, chúng tôi cảm nhận rõ rệt sự đổi thay hiện hữu ở hầu hết các bản của bà con nơi đây. Từ con đường nội bản được bêtông hóa đến nhà ở, trường học được xây dựng khang trang, kiên cố. Các loại cây trồng, hoa màu đang dần phủ xanh diện tích canh tác bạc màu, kém hiệu quả trước đây. Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, người dân tích cực lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống mới… Nậm Manh hôm nay đang có những bước chuyển mình trong phát triển kinh tế - xã hội.

Người dân xã Nậm Manh được công chức địa chính nông nghiệp xã hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây xoài. Ảnh tư liệu

Anh La Văn Cương - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Để có được những kết quả như hôm nay, cùng với sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, tỉnh, huyện, trên cơ sở thế mạnh của địa phương, nhu cầu, nguyện vọng của người dân, xã tập trung định hướng xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp để tiến tới hình thành các vùng sản xuất chuyên canh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích người dân khai hoang phục hóa, thâm canh tăng vụ, tận dụng mọi quỹ đất để tăng gia sản xuất. Phối hợp với các cơ quan chuyên môn triển khai các lớp tập huấn kiến thức sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt; tạo điều kiện để người dân tiếp cận với các mô hình, nguồn hỗ trợ để xây dựng và phát triển”.

Căn cứ vào kết quả rà soát hộ nghèo, cận nghèo và chỉ tiêu giảm nghèo hàng năm, xã Nậm Manh xây dựng kế hoạch thực hiện. Trong đó, xác định rõ mục tiêu, định hướng và những nhiệm vụ; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo giảm nghèo, các tổ chức đoàn thể trong công tác kiểm tra, giám sát cũng như công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân cùng thực hiện.

Được biết, từ năm 2019 đến nay, việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ sản xuất nông lâm nghiệp thông qua các chương trình, dự án đã được xã triển khai thực hiện linh hoạt, sát với thực tiễn nhu cầu (hỗ trợ: 87 máy móc, nông cụ; 51,2ha cây ăn quả) không chỉ góp phần từng bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa cơ giới hóa vào sản xuất mà còn góp phần tạo thêm sinh kế để người dân vươn lên phát triển kinh tế.

Từ các nguồn lực hỗ trợ giảm nghèo, bản Huổi Chát hiện có 22,7ha cây xoài Đài Loan phát triển tốt, hứa hẹn sớm đem lại những trái ngọt. Anh Chá Vả Sùng - Trưởng bản Huổi Chát chia sẻ: “Được Nhà nước hỗ trợ cây giống đưa về trồng, nghe cán bộ giống xoài này quả to, thơm ngon, thị trường rất ưa chuộng. Giờ cây đang lên rất tốt, chắc chỉ mấy năm nữa là sẽ có quả để mang ra chợ huyện bán, bà con phấn khởi lắm”.

Bên cạnh đó, các đoàn thể tích cực vận động, khuyến khích người dân phát huy nội lực, thế mạnh tiềm năng của địa phương; thay đổi nhận thức, tập quán canh tác, sản xuất truyền thống, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng tập trung. Đẩy mạnh chuyển giao khoa học, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Nhân rộng các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả và giá trị kinh tế cao như: cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trang trại tổng hợp...

Trên cơ sở rà soát nhu cầu thực tế của hội viên, người dân, các tổ chức hội phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tập huấn, dạy nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt… Chỉ đạo các tổ chức hội, đoàn thể đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện để hội viên, người dân tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi, đầu tư nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế.

Năm 2021 Nậm Manh đề ra mục tiêu: thu nhập bình quân đạt trên 21,6 triệu đồng/người/năm (tăng 2,1 triệu đồng so với năm 2020)… Theo chia sẻ của anh La Văn Cương - Phó Chủ tịch UBND xã: Để đạt và vượt mục tiêu, những tháng cuối năm, xã tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện các giải pháp đã đề ra từ đầu năm trên cơ sở huy động sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và người dân.

Lò Dinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sìn Hồ thiếu giáo viên ở nhiều môn học
Năm học 2021-2022, toàn huyện có 20 trường tiểu học với 512 lớp, 20 trường THCS với 208 lớp và hơn 1.300 giáo viên tại các cấp học. Hiện nay đã sắp kết thúc học kỳ I, nhưng tại nhiều trường của...
Bí thư chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Tới bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên), chúng tôi được nghe mọi người kể về chị Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động đoàn thể của xã, bản và là tấm gương...
Bảo vệ rừng để phát triển kinh tế
(BLC) -  Xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có diện tích rừng lớn với hơn 23.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong xã phát triển kinh tế từ rừng.