Thứ sáu, 24/09/2021, 03:03 [GMT+7]

Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa

Thứ hai, 02/08/2021 - 16:25'
Mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ của đại dịch Covid-19 song những tháng đầu năm, tỉnh đã cấp đăng ký thành lập mới 50 doanh nghiệp (DN), 17 hợp tác xã (HTX). Cùng với đó, chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tạo môi trường tốt nhất để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người lao động.

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 98% DNNVV trong tổng số 1.640 DN (1.399 DN kê khai thuế, chiếm 85,3% tổng số DN); có 346 HTX, trong đó có 243 HTX hoạt động sản xuất kinh doanh. Các DNNVV trên địa bàn tỉnh đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Nổi bật là việc thu nộp ngân sách của các DNNVV qua các năm 2018 là 251,63 tỷ đồng, năm 2019 là 350,17 tỷ đồng, năm 2020 là 425,7 tỷ đồng (chiếm 19,42% nguồn thu ngân sách trên địa bàn tỉnh). Cộng đồng DN đã tạo việc làm, thu nhập cho hơn 22.000 lao động, hàng năm tạo thêm việc làm mới cho hơn 2.700 lao động. Mức thu nhập của người lao động trong DN cao gấp 3,4 lần so thu nhập bình quân đầu người của tỉnh.

Từ các chính sách hỗ trợ đã tạo điều kiện cho Công ty Cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng hữu cơ Việt Nam Vinanutrifood khai trương siêu thị Nutri Mart trên địa bàn thành phố Lai Châu.

Một số DNVVN trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật để phát triển sản xuất, kinh doanh những ngành mang tính ổn định lâu dài... Điển hình như Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thủy Nam (tổ dân phố số 5, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất tôn mát 3 lớp lấy tên thương hiệu độc quyền tại Lai Châu là P.U Thủy Nam. Ngoài sản xuất tôn mát 3 lớp, công ty đã cung cấp thêm một số vật liệu xây dựng như: Gạch ốp lát, thiết bị vệ sinh... góp phần cung ứng vật liệu xây dựng phục vụ nhu cầu người dân trên địa bàn tỉnh.

Là một trong những DN mới, Công ty Cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng hữu cơ Việt Nam Vinanutrifood được tỉnh, các cơ quan chức năng tạo điều kiện khai trương siêu thị Nutri Mart tại thành phố Lai Châu. Các sản phẩm chủ yếu có nguồn gốc từ các loại nông sản, các loại thảo mộc thiên nhiên, cây dược liệu Việt Nam trong đó có: dầu gội, dầu xả, sữa tắm, nước giặt xả, nước rửa thực phẩm, sữa bột, cà phê, ngũ cốc, trà hòa tan... Việc đưa các sản phẩm thương hiệu Việt vào Nutri Mart tại thành phố Lai Châu góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng hàng Việt Nam.

Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển (CPĐTPT) chè Tam Đường hiện liên kết hơn 1.000ha với nông dân ở các huyện: Tam Đường, Sìn Hồ, thành phố Lai Châu và có 3 nhà máy chế biến các sản phẩm: chè ôlong, sencha, bao chung tại xã Bản Bo (huyện Tam Đường). Công ty đang áp dụng quy chuẩn thâm canh vùng nguyên liệu và đầu tư cơ sở vật chất, ứng dụng công nghệ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; xây dựng được mối liên kết nông dân - DN, thu mua chè giá ổn định.

Bà Nguyễn Thị Loan - Giám đốc CPĐTPT chè Tam Đường chia sẻ: Tỉnh có nghị quyết hỗ trợ trồng và phát triển vùng nguyên liệu chè tập trung chất lượng cao gắn với chế biến sản phẩm. Công ty mong muốn, tỉnh có thêm nhiều chính sách hỗ trợ các DN phát triển. Riêng về ngành chè hỗ trợ DN trong đầu tư phát triển chè chất lượng cao; đổi mới khoa học công nghệ để cơ giới hóa, hiện đại hóa trong vấn đề sản xuất, máy móc thiết bị; có kinh phí hỗ trợ trong công tác truyền thông quảng bá sản phẩm chè Lai Châu nói riêng và các vùng miền trong tỉnh nói chung.

Được biết, thời gian qua, việc thúc đẩy phát triển DNNVV ngày càng được các cấp ủy đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở quan tâm, chú trọng tạo điều kiện hoạt động, sản xuất, kinh doanh. Một số chính sách được tỉnh hỗ trợ như: tiếp cận tín dụng, thủ tục hành chính thuế và chế độ kế toán, thông tin, tư vấn pháp lý, phát triển nguồn nhân lực, ứng dụng đổi mới chuyển giao công nghệ, chuyển đổi từ hộ kinh doanh…

Theo đó, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tạo điều kiện thuận lợi để DNNVV tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ngân hàng, doanh số cho vay đạt dư nợ 3.477 tỷ đồng với 298 DNNVV còn dư nợ. Cục Thuế tỉnh hướng dẫn các mẫu biểu kê khai về đăng ký kê khai mã số thuế, kê khai giảm trừ gia cảnh, mục lục nộp ngân sách, quyết toán thuế năm và đặc biệt là dịch vụ Etax thuế điện tử, những vướng mắc được cơ quan thuế hỗ trợ kịp thời thông qua ứng dụng trực tuyến hoặc qua văn bản. Các ban, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách hỗ trợ đối với hộ kinh doanh khi chuyển đổi sang loại hình DN; tư vấn miễn phí tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Phòng Đăng ký kinh doanh, qua điện thoại với các hộ về trình tự, thủ tục, hồ sơ thành lập DN.

Ngoài ra, tỉnh chỉ đạo ngành chức năng hỗ trợ đổi mới 8 dây chuyền công nghệ, thiết bị với tổng kinh phí 3 tỷ đồng; chuyển giao trên 30 quy trình kỹ thuật, trên 10 loại giống mới được nghiên cứu trồng thử nghiệm, tổ chức 40 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật với trên 2.000 lượt người tham gia. Hỗ trợ đổi mới 2 dây chuyền, công nghệ, thiết bị gồm dây chuyền máy ép gạch Tezazo Ht OP5 và dây chuyền công nghệ sản xuất tôn 1 tầng 11 sóng và máy chấn góc Phú Sơn với tổng kinh phí hỗ trợ 600 triệu đồng. Hỗ trợ mở 3 lớp đào tạo về quản trị doanh nghiệp, 2 lớp bồi dưỡng nguồn nhân lực cho DNNVV.

Ông Nguyễn Đình Hùng - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Sở tham mưu cho tỉnh ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ về thuê đất, thuế, bồi thường giải phóng mặt bằng, phát triển thị trường, khoa học công nghệ. Thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh để giải quyết thủ tục hành chính; thành lập Hiệp hội DN tỉnh; kiện toàn Hội Doanh nhân trẻ tỉnh để làm cầu nối giữa các DN với các cơ quan chức năng trong mọi mặt hoạt động. Các chính sách hỗ trợ DN bước đầu đã góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo thuận lợi cho DN ngày càng phát triển”.

Giai đoạn 2021-2025, tỉnh tiếp tục xây dựng Đề án hỗ trợ DNNVV trên địa bàn nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo thuận lợi các DNNVV phát triển. Từ đó, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển nhanh, bền vững, nâng cao đời sống Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Phương Ly

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 3: Cần xác định chiến lược lâu dài cho nông sản Lai Châu
(BLC) - Để nông nghiệp Lai Châu phát triển bền vững, có thương hiệu riêng, giúp cho hàng ngàn hộ dân có công ăn việc làm ổn định. Tỉnh đang khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) có chiến...
V- “Dù ai nói ngả nói nghiêng...”(tiếp theo và hết)
Ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú...
Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm
Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, quan tâm chăm lo đời sống hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn - đó là những đức tính nổi bật của chị...
Cần chấm dứt tình trạng thả rông vật nuôi ngoài đường
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lai Châu nói chung và phường Quyết Tiến nói riêng xảy ra tình trạng chăn thả gia súc, động vật nuôi (đặc biệt là chó) thả rông ngoài đường và tại những nơi...