Thứ sáu, 01/07/2022, 02:16 [GMT+7]

Phục hồi phát triển kinh tế - xã hội

Thứ hai, 23/05/2022 - 16:32'
Nhằm phục hồi, phát triển nhanh hoạt động sản xuất, kinh doanh sau đại dịch Covid-19, Phòng Giao dịch (PGD) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh huyện Tam Đường triển khai và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Qua đó, giúp người dân, người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 có vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 11/NQ-CP, từ đầu năm đến nay, PGD Ngân hàng CSXH Chi nhánh huyện Tam Đường phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân vay vốn thông qua các gói hỗ trợ như: cho vay đối với học sinh, sinh viên để mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến và trang trải chi phí học tập với số tiền 10 triệu đồng, thời gian 36 tháng, lãi suất 1,2%/năm; cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm với số tiền tối đa 100 triệu đồng/lao động, thời gian 120 tháng, lãi suất 7,92%/năm; cho vay đối với cá nhân, hộ gia đình để mua nhà ở, xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa nhà ở với số tiền vay tối đa 500 triệu đồng, lãi suất 4,8%/năm, thời gian 25 năm.
Trao đổi với chúng tôi, chị Đỗ Thị Thanh - Phó Giám đốc PGD Ngân hàng CSXH Chi nhánh huyện Tam Đường cho biết: Năm 2022, PGD được phân bổ số tiền 21 tỷ đồng. Người dân, người lao động được vay vốn theo Nghị quyết 11/NQ-CP có nhiều ưu đãi đó là lãi suất ưu đãi, thời gian vay kéo dài, giúp cho người dân sử dụng nguồn vốn thực hiện phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Từ đầu tháng 5 đến nay, PGD thực hiện cho vay theo Nghị quyết 11/NQ-CP về nhà ở xã hội, giải quyết việc làm, mua máy móc thiết bị học tập do ảnh hưởng của dịch Covid-19... với tổng số vốn giải ngân 5,53 tỷ đồng.

Người dân thị trấn Tam Đường làm thủ tục vay vốn theo Nghị quyết 11/NQ-CP  tại Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh huyện.

Người dân thị trấn Tam Đường làm thủ tục vay vốn theo Nghị quyết 11/NQ-CP tại Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh huyện.

Đối tượng, điều kiện vay vốn mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến là học sinh, sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục thuộc hộ gia đình nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình, có bố, mẹ bị chết vì dịch Covid-19. Đối tượng vay vốn nhà ở xã hội là người có công với cách mạng, người có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại các xã, thị trấn, cán bộ, công chức, viên chức. Đối tượng cho vay giải quyết việc làm là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh, người lao động. Việc thu lãi hàng tháng được ủy thác thông qua các tổ chức hội cấp cơ sở hoặc thu trực tiếp tại điểm giao dịch, chuyển khoản thông qua các ngân hàng đã đăng ký.
Đến thị trấn Tam Đường vào một ngày tháng 5 khi PGD đang tiến hành giải ngân cho người dân, chúng tôi thấy không khí làm việc hăng say của cán bộ ngân hàng chính sách cùng niềm vui của người dân vừa mới giao dịch vay vốn thành công.
Trao đổi với chúng tôi, ông Lò Văn Khớm - Trưởng bản, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn bản Nậm Tường, thị trấn Tam Đường cho biết: Hiện nay, bản Nậm Tường có 54 hộ vay vốn ngân hàng chính sách, trong đó có 3 hộ vay nhà ở xã hội, 51 hộ vay phát triển kinh tế. Với số tiền vay được, bà con sử dụng đúng mục đích vào phát triển chăn nuôi trâu sinh sản, trồng chè… Các thành viên chấp hành tốt việc trả lãi hàng tháng, không tồn lãi. Năm nay, bản Nậm Tường có 4 hộ vay vốn theo Nghị quyết 11/NQ-CP với số tiền 50 triệu đồng/hộ, hy vọng rằng người dân sẽ sử dụng vào việc mua cây, con giống để phát triển kinh tế hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập, phục hồi kinh tế sau khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát.
Có mặt tại UBND thị trấn để làm thủ tục từ rất sớm, được sự hướng dẫn tận tình, chu đáo của Tổ tiết kiệm và vay vốn bản Mường Cấu và cán bộ PGD, chị Vũ Thị Thu ở bản Mường Cấu nhanh chóng hoàn thiện thủ tục và được nhận số tiền 50 triệu đồng. Chị Thu vui mừng chia sẻ: Dịch Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nhiều tới việc buôn bán, kinh doanh của gia đình tôi. Được vay tiền ngân hàng chính sách với lãi suất thấp giúp gia đình tôi có thêm nguồn vốn mua phân bón, thức ăn chăn nuôi để phục hồi phát triển kinh tế”.
Việc triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 11/NQ-CP đã giúp cho người dân trên địa bàn huyện Tam Đường có vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, xây dựng nhà ở kiên cố, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương ngày một phát triển.

 Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nông dân Tam Đường thiệt hại lớn do chanh leo mất mùa
(BLC) - Từ đầu tháng 5 đến nay, thời tiết trên địa bàn huyện Tam Đường liên tục mưa to kéo dài nhiều ngày, độ ẩm cao khiến diện tích chanh leo bị bệnh loang dầu, rụng quả, xấu mã. Ước tính bà con...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...