Chủ nhật, 13/06/2021, 06:36 [GMT+7]

Sìn Hồ đẩy mạnh phát triển hoạt động thương mại dịch vụ

Thứ năm, 29/04/2021 - 17:33'
(BLC) - Cùng với phát triển nông nghiệp, những năm qua huyện Sìn Hồ chú trọng đẩy mạnh phát triển các hoạt động thương mại dịch vụ (TMDV) trên địa bàn. Qua đó, phát huy các tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, kích cầu tiêu dùng, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Noong Hẻo là xã thuộc vùng thấp của huyện Sìn Hồ, xã cách trung tâm huyện khoảng 70km. Từ các chương trình, dự án của nhà nước những năm qua hệ thống giao thông từ xã tới trung tâm huyện và các xã lân cận được đầu tư xây dựng, tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện. Đây cũng là lợi thế để việc giao thương hàng hóa và thúc đẩy các TMDV trên địa bàn phát triển, khi ngày càng nhiều người dân lựa chọn đầu tư mở các cửa hàng buôn bán kinh doanh tạo ra thu nhập, đáp ứng nhu cầu mua sắm của bà con.

x

Người dân chọn mua hàng tại cửa hàng bách hóa tổng hợp Thu Thắng – khu 4, thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ.

Dạo quanh trung tâm xã chúng tôi dễ dàng bắt gặp nhiều cửa hàng buôn bán các mặt hàng tiêu dùng như: bánh kẹo, quần áo, đồ dùng học tập, phân bón… đặc biệt, các mặt hàng gia dụng, đồ điện tử, hiệu thuốc có quy mô lớn và là điểm phân phối hàng hóa cho một số xã vùng thấp như: Nậm Mạ, Căn Co, Nậm Cuổi…

Chị Lò Thị Thanh – Chủ tịch UBND xã cho biết: “Nếu như trước đây người dân phải đi xa, vất vả để lên huyện, tỉnh mới có thể mua sắm những vật dụng như: tivi, tủ lạnh, những loại thuốc không được cấp phát theo Bảo hiểm y tế… thì nay dễ dàng mua tại xã vì đã có nhiều cửa hàng bán. Có được những điều đó là do thời gian qua xã chú trọng đẩy mạnh phát triển TMDV. Xã tập trung huy động các nguồn lực đầu tư, nâng cấp kết cấu hạ tầng thương mại, đường giao thông nông thôn; tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ gia đình trên địa bàn, thành phần kinh tế ngoài xã vào đầu tư kinh doanh. Tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân tập trung sản xuất theo hướng hàng hóa, tạo ra sản phẩm và bán tại khu vực chợ trung tâm xã. Từ đó, thúc đẩy việc giao thương, buôn bán và sản xuất, tiêu thụ sản phẩm một cách hiệu quả, đem lại thu nhập. Đến nay thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 31 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 17%”.

Ông Nguyễn Xuân Đà – Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện cho biết: “Nhằm đẩy mạnh TMDV trên địa bàn phát triển, thời gian qua huyện Sìn Hồ đã chú trọng tham mưu cho UBND huyện nhiều giải pháp như: dựa trên tiềm năng, lợi thế của địa phương xây dựng các chính sách thu hút các doanh nghiệp, công ty vào địa bàn đầu tư phát triển các ngành nghề dịch vụ theo hướng bền vững; từ các nguồn vốn chương trình, dự án (30a/CP, 135/CP, nông thôn mới…) huyện đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, phát triển kết cấu hạ tầng thương mại chợ, các tuyến đường giao thông. Nhất là, huyện tập trung hoàn thành chuyển đổi mô hình kinh doanh khai thác chợ; khuyến khích các hộ có nhà mặt đường, gần chợ, khu buôn bán đầu tư mở rộng ngành nghề kinh doanh; duy trì chợ truyền thống tại các xã trên địa bàn.

Qua đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế vào huyện tham gia đầu tư mở rộng thị trường, nhiều hộ gia đình mạnh dạn đầu tư kinh doanh mới và mở rộng kinh doanh. Ðến nay, trên địa bàn huyện có khoảng 610 hộ kinh doanh, tập trung vào các lĩnh vực như: nhà hàng, cửa hàng quần áo, tạp hóa, sửa chữa xe máy, điện tử, xăng dầu… Đặc biệt, hiện có Công ty TNHH số 10 vào đầu tư hệ thống siêu thị lớn, nơi đây hứa hẹn sẽ là điểm mua sắm hàng hóa lý tưởng của người dân và tạo việc làm cho người lao động trên địa bàn”.

Cùng với đó, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh lựa chọn các mặt hàng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để kinh doanh buôn bán và thực hiện tốt công tác cung ứng các mặt hàng thiết yếu cho người dân. Phát triển đa dạng hóa các loại hình dịch vụ để thu hút, trao đổi hàng hóa; tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm hàng hóa của huyện đến người tiêu dùng trong và ngoài huyện nhằm mở rộng thị trường, nâng cao giá trị sản phẩm. Phối hợp với các ngành chức năng, tổ chức đóng trên địa bàn nâng cao chất lượng các dịch vụ viễn thông, vận tải, tài chính ngân hàng và dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác

Cùng cán bộ Phòng Kinh tế - Hạ tầng xuống khu vực chợ trung tâm chúng tôi thấy 2 bên đường xuống chợ nhiều quán ăn uống, cửa hàng quần áo, kinh doanh điện tử, điện thoại… ngày càng phát triển và “mọc” lên nhiều gấp 2 lần so với năm 2019. Đời sống bà con ngày càng cải thiện và nâng cao khi lượng khách mua hàng tăng. Dừng chân tại cửa hàng bách hóa tổng hợp Thu Thắng – khu 4, thị trấn Sìn Hồ, chị Nguyễn Thị Thu chia sẻ: Tôi bán hàng ở đây đã 10 năm, tôi luôn lựa chọn những mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và đủ tiêu chuẩn để bán. Cửa hàng cam kết bán đúng giá thị trường và giá của nhà sản xuất niêm yết. Việc nhập hàng giờ cũng thuận tiện vì giao thông đi lại dễ hơn trước nên chỉ cần đặt hàng qua điện thoại, nhà phân phối sẽ giao hàng tận nơi. Còn đối với người mua hàng với số lượng lớn cửa hàng cũng giao hàng mà không cần tới tận nơi mua. Cửa hàng kinh doanh hơn 100 mặt hàng và là cửa hàng lớn nhất, nhì ở đây, trung bình mỗi tháng cửa hàng nhập 5 - 6 chuyến hàng. Tới đây, cửa hàng sẽ mở rộng thêm mặt bằng và các mặt hàng kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân”.

Bên cạnh đó, huyện chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, giá cả các sản phẩm hàng hóa, tăng cường công tác quản lý, cấp phép, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát bình ổn thị trường, ngăn chặn kịp thời các hành vi gian lận thương mại, phá giá, găm hàng trục lợi và vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả hàng nhái, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đồng thời, hàng năm huyện phối hợp với Sở Công thương tổ chức Hội chợ thương mại, tại Hội chợ ngoài các sản phẩm trong nước, nước ngoài còn có các gian hàng trưng bày sản phẩm đặc sản của địa phương. Thông qua đó, nhằm xúc tiến thương mại, góp phần giới thiệu quảng bá sản phẩm hàng hóa của huyện đến người tiêu dùng, thúc đẩy các hoạt động kinh doanh thương mại trên địa bàn huyện ngày càng ổn định và phát triển. 

Từ phát triển các hoạt động TMDV, góp phần đảm bảo cung cấp lượng lớn sản phẩm hàng hóa đến tay người tiêu dùng, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn. Đặc biệt, đóng góp tích cực vào ngân sách Nhà nước và giá trị tăng trưởng kinh tế chung của huyện (theo giá hiện hành đến hết năm 2020, giá trị sản xuất ngành TMDV trên địa bàn đạt gần 650 triệu đồng (tăng 4.4% so với cùng kỳ năm 2019), bộ mặt nông thôn Sìn Hồ ngày càng khởi sắc.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Giải pháp nào khắc phục tình trạng ngập cục bộ ở ngõ 368?
Sau mỗi cơn mưa xối xả lượng nước lớn lại đổ dồn về ngõ 368 nối từ quốc lộ 4D vào khu vực Nhà máy gạch Tuynel cũ thuộc địa phận tổ dân phố số 5 (phường Quyết Tiến) và tổ dân phố số 11 (phường Đoàn...
Bí thư Chi bộ gương mẫu, trách nhiệm
(BLC) - “Nhiệt tình, trách nhiệm; gương mẫu trong các phong trào và đi đầu trong phát triển kinh tế ở địa phương…” – là nhận xét của lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) và...
Bản không điện ở Nậm Sỏ
(BLC) - Mặc dù xã Nậm Sỏ (huyện Tân Uyên) cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, bản Khau Hỏm nơi xa nhất và duy nhất của xã lại chưa có điện lưới quốc gia.