Thứ tư, 19/06/2024, 18:20 [GMT+7]

Sìn Hồ tích cực triển khai thực hiện hóa đơn điện tử

Thứ ba, 26/07/2022 - 07:17'
(BLC) - Hiện nay, xu thế phát triển thương mại điện tử đang hướng đến thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động thương mại. Cùng với đó, chứng từ điện tử, hóa đơn điện tử (HĐĐT) trong ngành Thuế... đang được áp dụng rộng rãi. Để đáp ứng yêu cầu công việc, từ đầu năm đến nay, Chi cục Thuế khu vực Phong Thổ - Sìn Hồ đã đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử cho các doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên địa bàn.

Thực hiện Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2022. Chi cục Thuế khu vực Phong Thổ - Sìn Hồ đã và đang triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ người nộp thuế trên địa bàn chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử. Ngay từ năm 2022, Chi cục đã nghiên cứu và từng bước triển khai thực hiện HĐĐT, tuyên truyền, phổ biến nội dung, lợi ích của việc sử dụng HĐĐT; điều kiện, đối tượng áp dụng và các trình tự, thủ tục hồ sơ để đăng ký sử dụng HĐĐT.

Đồng thời, rà soát, phân loại và thông báo đến từng doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh về kế hoạch triển khai áp dụng HĐĐT để chuẩn bị điều kiện về cơ sở hạ tầng, giải pháp công nghệ thực hiện việc lập HĐĐT, chuyển dữ liệu HĐĐT đến cơ quan thuế, gửi HĐĐT đến người mua và các nội dung khác về quản lý, sử dụng HĐĐT. Theo Chi cục Thuế khu vực Phong Thổ - Sìn Hồ, tính đến nay, trên địa bàn đã có 83 doanh nghiệp, hộ kinh doanh đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử, trong đó doanh nghiệp là 61 và hộ kinh doanh là 22 hộ.

Ông Nguyễn Cảnh Hồ - Phó Chi Cục trưởng, Chi cục Thuế khu vực Phong Thổ - Sìn Hồ cho biết: Việc sử dụng HĐĐT giúp cho công tác quản lý của cơ quan thuế được thực hiện theo xu hướng hiện đại hóa, trên cơ sở áp dụng công nghệ thông tin để thu thập, tổng hợp, báo cáo dữ liệu từ HĐĐT, thay vì các phương pháp thủ công như hóa đơn giấy trước đây. Việc sử dụng HĐĐT còn giúp ngành Thuế xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn; hỗ trợ, phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra, hoàn thuế, phân tích rủi ro doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh.

Ngoài ra, việc sử dụng HĐĐT còn giúp cơ quan thuế ngăn chặn hóa đơn của các doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích, khắc phục tình trạng làm giả hóa đơn, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh cho các doanh nghiệp, thúc đẩy thương mại điện tử phát triển. Đồng thời, góp phần bảo vệ môi trường kinh doanh, hạn chế tình trạng sử dụng bất hợp pháp hóa đơn - lập hóa đơn sai lệch nội dung...

Cán bộ Chi cục Thuế khu vực Phong Thổ - Sìn Hồ hướng dẫn chủ hộ kinh doanh cách sử dụng HĐĐT.

Để triển khai áp dụng hóa đơn điện tử trên địa bàn huyện, Chi cục đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức như trực tiếp, qua tin, bài, video đăng tải trên các phương tiện truyền thông để người nộp thuế nắm được chủ trương thực hiện hóa đơn điện tử của ngành Thuế. Từ đó hiểu, đồng thuận cùng cơ quan thuế thực hiện chuyển đổi. Chi cục hướng dẫn cụ thể hộ, cá nhân kinh doanh thuộc trường hợp được cấp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo từng lần phát sinh về cách gửi đơn đề nghị cấp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế. Đơn vị cũng chỉ đạo các đội thuế địa bàn chủ động mời các hộ kinh doanh đến cơ quan thuế hoặc đến tận nơi để hướng dẫn họ thực hiện phương pháp kê khai.

Chị Bùi Phương Thảo - Cửa hàng tạp hóa Thu Thắng, khu 4 (thị trấn Sìn Hồ) cho biết: Việc sử dụng HĐĐT giúp chúng tôi tiết kiệm được thời gian thanh toán, quản lý... Đặc biệt là giảm chi phí lưu trữ hóa đơn, bên cạnh đó, việc sử dụng HĐĐT giúp các hộ kinh doanh giảm thủ thủ tục hành chính thuế. Hiện nay, chúng tôi chỉ cần thông báo qua mạng gửi đến cơ quan thuế về việc sử dụng HĐĐT là được sử dụng ngay sau khi thông báo được chấp nhận, qúa trình diễn ra nhanh và thuận lợi.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động sản xuất, kinh doanh liên tục bị gián đoạn, bởi vậy một số cá nhân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp có tâm lý ngại sự thay đổi từ việc chuyển hóa đơn giấy sang sử dụng HĐĐT. Trước thực trạng đó, các đội thuế đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân bằng nhiều hình thức linh hoạt, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ, giúp các cá nhân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhanh chóng nắm bắt quy trình thực hiện xuất HĐĐT có mã của cơ quan thuế, từ đó tích cực, tự giác thực hiện.

Chia sẻ thêm về việc triển khai sử dụng HĐĐT Chị Phạm Thị Mai - Đội trưởng Bộ phận "một cửa" Chi cục Thuế khu vực Phong Thổ - Sìn Hồ cho biết: Nhằm thúc đẩy việc sử dụng HĐĐT trên địa bàn chúng tôi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các hộ kinh doanh, các doanh nghiệp về việc sử dụng HĐĐT. Đồng thời, luôn lắng nghe những đề xuất mà người dùng HĐĐT đưa ra, để có hướng giải quyết phù hợp, giúp việc sử dụng HĐĐT trở thành giải pháp tốt nhất cho việc kinh doanh.

Với nhiều lợi ích như tiết kiệm chi phí, nâng cao tính minh bạch, hỗ trợ công tác quản trị, thay đổi phương thức quản lý trên cơ sở ứng dụng công nghệ tin học, cải tiến các quy trình nghiệp vụ theo hướng xử lý, kiểm soát dữ liệu tự động. Tin tưởng rằng, trong thời gian tới, việc sử dụng HĐĐT sẽ giúp cơ quan thuế sử dụng hiệu quả nguồn lực, chi phí, góp phần ngăn chặn tình trạng gian lận thuế, trốn thuế, đồng thời cũng giúp cho hoạt động sản xuất kinh doanh được thuận lợi hơn.

Mạnh Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Đại úy Thào A Chảo tận tụy phục vụ nhân dân
Tận tâm với công việc, không quản ngại gian khó, hiểm nguy góp phần giữ bình yên cho cuộc sống nhân dân, đó là nhận xét mà chúng tôi được nghe nhiều từ người dân xã Tả Ngảo (huyện Sìn Hồ) khi nhắc...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.