Thứ tư, 19/01/2022, 03:00 [GMT+7]

Tín hiệu vui từ cây sa nhân

Thứ sáu, 03/12/2021 - 15:32'
(BLC) - Cùng với đẩy mạnh phát triển các cây nông nghiệp chủ lực: như ngô, lúa, những năm trở lại đây người dân xã Thèn Sin, huyện Tam Đường đã mở rộng diện tích trồng sa nhân dưới tán rừng, bước đầu nâng cao thu nhập, góp phần phát huy hiệu quả trong việc bảo vệ tài nguyên rừng.

Gia đình ông Nguyễn Văn Cận ở bản Đông Phong bắt đầu trồng cây sa nhân từ năm 2017, đến nay gia đình ông có gần 4.000m2 sa nhân cho thu hoạch ổn định. Sau 4 năm trồng và chăm sóc sa nhân, ông Cận nhận thấy sa nhân phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, trồng cây sa nhân không phải bón phân nên ít tốn chi phí đầu tư, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Cây trồng sau 2 - 3 năm bắt đầu cho thu hoạch và rễ cây lan tới đâu thì diện tích trồng được mở rộng tới đó.

Ông Cận chia sẻ: "Đây là năm thứ 2 gia đình tôi thu hoạch sa nhân, năm nay thu được 60kg, bán ra thị trường với giá 50.000 đồng/kg tươi. Sa nhân là loại cây dược liệu quý, dễ trồng, ít sâu bệnh, ít vốn đầu tư, cho giá trị kinh tế cao mà còn có khả năng chống xói mòn đất, giúp bảo vệ môi trường sinh thái. Tôi thấy hiệu quả kinh tế của cây sa nhân cao hơn so với trồng lúa, ngô, tôi sẽ tiếp tục chăm sóc diện tích sa nhân hiện có để có thêm nguồn thu nhập cho gia đình".

người dân bản đông phong

Người dân bản Đông Phong, xã Thèn Sin, huyện Tam Đường học hỏi kinh nghiệm trồng sa nhân.

Cùng với gia đình ông Cận, gia đình anh Giàng A Dao ở bản Pan Khèo cũng là một trong số những hộ mạnh dạn trồng sa nhân tại xã Thèn Sin. Năm nay sa nhân được mùa, được giá, mang lại thu nhập cao cho gia đình. Anh Giàng A Dao phấn khởi nói: “Năm 2017, gia đình tôi quyết định mua giống về trồng thử nghiệm 1.000m2, sau hơn 3 năm trồng và chăm sóc, cây sa nhân đã cho thu hoạch, vụ sa nhân năm nay gia đình tôi thu được gần 4 tạ, bán với giá 60.000 đồng/kg quả tươi, thu được hơn 20 triệu đồng”.

Được biết, sa nhân thuộc loại cây thân thảo, cao khoảng 2-3 mét, nhìn gần giống như cây riềng nhưng rễ không phát triển thành củ mà bò lan dưới lớp đất mỏng hoặc nổi lên trên mặt đất. Lá mọc so le có bẹ dài, phiến lá hình trái xoan, mặt lá xanh thẫm, láng bóng. Hoa có màu trắng, đốm tía, mọc thành chùm. Quả cuống ngắn, có gai, hình tròn hoặc bầu dục, có ba ô mang ba khối hạt mầu nâu sẫm, vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng kháng khuẩn, kích thích tiêu hóa. Sa nhân là loại cây ưa bóng dưới tán rừng, dễ trồng, vốn đầu tư ít, giá bán tương đối cao so với các cây trồng khác.

Với lợi thế về điều kiện đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu cũng như tập quán canh tác của Nhân dân, những năm qua, xã Thèn Sin tích cực vận động người dân chăm sóc, thu hoạch diện tích sa nhân. Đồng chí Nguyễn Văn Chung - Bí thư Đảng ủy xã Thèn Sin cho biết: “Mặc dù cây sa nhân mới được đưa vào trồng dưới tán rừng của xã những năm gần đây nhưng diện tích sa nhân đã vươn xanh trên những vùng đồi núi khô cằn, sinh trưởng, phát triển tốt, đem lại hiệu quả kinh tế khá cao so với các loại cây trồng khác. Xã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân trồng và chăm sóc cây sa nhân, hiện nay xã có 11ha, mang lại nguồn thu nhập cao cho Nhân dân. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động Nhân dân mở rộng diện tích trồng sa nhân”.

Sau 3 năm bén rễ trên đất Thèn Sin, cây sa nhân hứa hẹn sẽ trở thành "cây xóa đói, giảm nghèo”, mở ra hướng phát triển kinh tế bền vững cho người dân nơi đây.

Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chống biến đổi khí hậu: Thực tế hay mơ hồ?
Trong suốt cả năm 2021, một loạt báo cáo mới đều đặn được Liên hợp quốc cùng các tổ chức quốc tế khác đưa ra đã củng cố một thông điệp rõ ràng: Biến đổi khí hậu do con người gây ra là một mối đe...
Nghị lực vượt khó của chị Dự
Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự - hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội...
Tăng cường giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến đời sống xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và mối quan hệ xã hội của trẻ em. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư,...