Chủ nhật, 13/06/2021, 06:07 [GMT+7]
Chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip:

Tăng tính an toàn, bảo mật

Thứ bảy, 08/05/2021 - 10:26'
(BLC) - Hiện nay các chi nhánh ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn tỉnh đang đẩy mạnh chuyển đổi thẻ thanh toán nội địa từ thẻ từ sang thẻ chip. Việc này góp phần tăng tính bảo mật, hạn chế các rủi ro về gian lận giả mạo trong thanh toán thẻ, đảm bảo an ninh an toàn thanh toán cho khách hàng.

Sau kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5, chúng tôi có dịp đến giao dịch tại NHTM Cổ phần Đầu tư và Phát triển Chi nhánh tỉnh (BIDV Lai Châu). Tại đây, chúng tôi và nhiều khách hàng được cán bộ ngân hàng tuyên truyền về lợi ích của việc chuyển thẻ từ sang thẻ chip và nhiệt tình hướng dẫn các thủ tục. Anh Đào Duy Nam (Ban Nội chính Tỉnh ủy) cũng vừa hoàn thiện thủ tục đổi thẻ. Anh chia sẻ: Thẻ từ tôi sử dụng rất lâu rồi nhưng hôm nay được cán bộ ngân hàng giới thiệu về tính bảo mật, an toàn của thẻ chip, tôi rất tâm đắc và đăng ký chuyển đổi luôn. Không chỉ vậy, thẻ mới này giúp tôi tiện lợi trong việc thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) cho các dịch vụ: y tế, giáo dục, bảo hiểm...

Tìm hiểu chúng tôi được biết, thẻ từ là thẻ có dải băng từ phía sau thẻ, dữ liệu trên thẻ từ được lưu trữ cố định trên dải từ (mặt sau thẻ), vì vậy dễ dẫn đến rủi ro đánh cắp thông tin thẻ và gian lận giao dịch. Còn thẻ chip có gắn một vi mạch trên bề mặt thẻ, dữ liệu giao dịch được lưu tại con chip (mặt trước thẻ) và mã hóa thay đổi theo mỗi giao dịch. Thẻ chip đáp ứng đầy đủ các yếu tố kỹ thuật về an toàn, bảo mật theo Tiêu chuẩn quốc tế EMV, hạn chế các rủi ro về gian lận giả mạo trong thanh toán thẻ, đảm bảo an ninh an toàn thanh toán cho khách hàng. Không những vậy còn làm nền tảng quan trọng để tích hợp, ứng dụng cho các dịch vụ cũng như phương tiện TTKDTM cho các dịch vụ như: y tế, giáo dục, giao thông, bảo hiểm và các dịch công. Có 2 loại thẻ chip cơ bản: thẻ có tiếp xúc và thẻ không tiếp xúc.

Theo quy định mới nhất tại Thông tư số 22/2020/TT-NHNN ngày 31/12/2020 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 19/2016/TT-NHNN, ngày 30/6/2016 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về hoạt động thẻ ngân hàng, nêu rõ: “Từ ngày 31/3/2021, các tổ chức phát hành thẻ (TCPHT) thực hiện phát hành thẻ có BIN do Ngân hàng Nhà nước cấp phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa”. Nghĩa là từ sau ngày 31/3/2021 tất cả các thẻ ATM phát hành mới sẽ là thẻ chip và những thẻ ATM là thẻ từ đã được phát hành trước đây sẽ có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trên thẻ, sau đó khi xin cấp đổi sẽ được cấp thẻ chip.

Cán bộ Agribank Lai Châu hướng dẫn khách hàng sử dụng thẻ chip.

Cán bộ Agribank Lai Châu hướng dẫn khách hàng sử dụng thẻ chip.

Đồng chí Nguyễn Văn Luận - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh nói: Chuyển đổi thẻ thanh toán nội địa từ thẻ từ sang thẻ chip là một trong những giải pháp trọng tâm của ngành Ngân hàng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 22/CT-TTg ngày 26/5/2020 về đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển TTKDTM tại Việt Nam. Việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip chỉ là một nội dung trong công cuộc chuyển đổi số của ngành Ngân hàng nhưng mang ý nghĩa lớn, nhất là góp phần thúc đẩy TTKDTM. Thực hiện chỉ đạo của ngân hàng cấp trên, các chi nhánh NHTM trên địa bàn tỉnh đang triển khai rất tích cực việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip.

Được biết, trên địa bàn Lai Châu hiện có 4 TCPHT là chi nhánh của các NHTM, tổng số lượng thẻ ATM đang hoạt động là 103.718 thẻ. Trong đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh tỉnh (Agribank Lai Châu) là đơn vị phát hành nhiều thẻ nhất với 57.095 thẻ đang hoạt động.

Là đơn vị phát hành nhiều thẻ nhất, việc chuyển đổi sang thẻ chip được Agribank Lai Châu quan tâm triển khai thực hiện. Trò chuyện với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Agribank Lai Châu cho biết: Xác định, chuyển đổi thẻ thanh toán nội địa là một trong những giải pháp trọng tâm của Agribank nhằm mục tiêu tăng cường tính an toàn bảo mật cho khách hàng, từ đầu tháng 5/2021 đến nay, Agribank Lai Châu đã nỗ lực chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip cho khách hàng. Hiện toàn chi nhánh đã phát hành được gần 14.000 thẻ chip. Chúng tôi phấn đấu hết năm 2021 sẽ hoàn thành cấp đổi sang thẻ chip cho 100% khách hàng, góp phần vào Đề án đẩy mạnh phát triển dịch vụ thẻ tại thị trường nông nghiệp, nông thôn; hạn chế và đẩy lùi nạn tín dụng đen trên địa bàn nông nghiệp, nông thôn. 

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh, đến nay, tổng số thẻ chip của các NHTM trên địa bàn đạt gần 19.500 thẻ. Trong đó: Agribank Lai Châu gần 14 nghìn thẻ, BIDV Lai Châu 2.362 thẻ, Ngân hàng TMCP Công thương Chi nhánh tỉnh 2.569 thẻ, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt chi nhánh tỉnh 582 thẻ.

Qua tìm hiểu tại các NHTM chúng tôi nhận thấy, mỗi ngân hàng có quy định riêng về chi phí chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip, nhưng nhìn chung là chi phí đều rất nhỏ, không đáng kể so với những lợi ích mà thẻ chip mang lại. Ngoài ra, một số đơn vị còn triển khai các chương trình ưu đãi đặc biệt nhằm khuyến khích khách hàng chuyển đổi sang thẻ chip như: miễn phí chuyển đổi thẻ, hoàn tiền khi chuyển đổi thẻ và sử dụng dịch vụ thẻ, tặng voucher mua sắm…

Đồng chí Nguyễn Văn Luận - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh nhấn mạnh: Quan điểm của Ngân hàng Nhà nước là khách hàng không phải chịu chi phí chuyển đổi thẻ và các TCPHT sẽ là bên chịu chi phí phát sinh trong quá trình chuyển đổi thẻ này. Tuy nhiên, đối với các TCPHT thì lại gặp một số khó khăn, vướng mắc mà chủ yếu là liên quan đến vấn đề chi phí, như: chi phí trang bị ATM/POS mới, chi phí chỉnh sửa và nâng cấp hệ thống thẻ/hệ thống cá thể hóa thẻ, thiết bị đầu cuối, thời gian, nguồn nhân lực, nhất là chi phí mua sắm phôi thẻ do giá phôi thẻ chip theo chuẩn VCCS cao hơn nhiều lần so với giá phôi thẻ từ thông thường. Mặt khác, khái niệm thẻ chip vẫn khá mới mẻ với người dân, nhất là đối với tỉnh còn nhiều khó khăn như Lai Châu. Do đó trong thời gian tới, các đơn vị sẽ tập trung vào công tác tuyên truyền, quảng bá để người dân thấy được lợi ích của việc chuyển đổi sang thẻ chip, để việc triển khai thẻ chip được diễn ra thuận lợi, đúng lộ trình đề ra.

Việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip là cần thiết, bởi thời gian qua đã xảy ra một số vụ việc khách hàng mất tiền trong tài khoản, gây hoang mang trong dư luận về việc an toàn bảo mật của ngân hàng, việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip sẽ góp phần ngăn chặn vấn nạn này.

Phương Thảo

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Giải pháp nào khắc phục tình trạng ngập cục bộ ở ngõ 368?
Sau mỗi cơn mưa xối xả lượng nước lớn lại đổ dồn về ngõ 368 nối từ quốc lộ 4D vào khu vực Nhà máy gạch Tuynel cũ thuộc địa phận tổ dân phố số 5 (phường Quyết Tiến) và tổ dân phố số 11 (phường Đoàn...
Bí thư Chi bộ gương mẫu, trách nhiệm
(BLC) - “Nhiệt tình, trách nhiệm; gương mẫu trong các phong trào và đi đầu trong phát triển kinh tế ở địa phương…” – là nhận xét của lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) và...
Bản không điện ở Nậm Sỏ
(BLC) - Mặc dù xã Nậm Sỏ (huyện Tân Uyên) cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, bản Khau Hỏm nơi xa nhất và duy nhất của xã lại chưa có điện lưới quốc gia.