Thứ ba, 03/10/2023, 18:52 [GMT+7]

Tổng cục Thuế: Công bố Cổng thông tin điện tử nhà cung cấp nước ngoài và triển khai ứng dụng ETax Mobile

Thứ hai, 21/03/2022 - 16:12'
(BLC) - Sáng 21/3, Tổng cục Thuế tổ chức Hội nghị công bố Cổng thông tin điện tử nhà cung cấp nước ngoài (gọi tắt là NCCNN) có thu nhập từ Việt Nam đăng ký, khai nộp thuế và triển khai Ứng dụng ETax Mobile. Đồng chí Cao Anh Tuấn - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế chủ trì Hội nghị.

Dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính. Đại diện các bộ, ban, ngành, đơn vị liên quan cùng nhà cung ứng dịch vụ, doanh nghiệp vừa và nhỏ… tham dự.

Dự Hội nghị tại điểm cầu Cục Thuế tỉnh có các đồng chí: Giàng A Tính - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Mạnh Chiến - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh; đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn… của Cục Thuế tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Cục Thuế tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Cục Thuế tỉnh Lai Châu.

Tại Hội nghị, các đại biểu được giới thiệu sơ bộ về vai trò, tiện ích của Cổng thông tin điện tử NCCNN có thu nhập từ Việt Nam đăng ký, khai nộp thuế và Ứng dụng Etax Mobile.

Với đặc thù của các NCCNN là không có cơ sở thường trú ở Việt Nam, các hoạt động kinh doanh chủ yếu thông qua môi trường số và trên các ứng dụng internet… Do đó, các hình thức đăng ký, kê khai, nộp thuế truyền thống như trước đây không còn phù hợp và khó thực hiện. Đáp ứng tốt với tình hình mới, nâng cao hiệu quả quản lý thuế cũng như tạo điều kiện thuận lợi để các NCCNN thực hiện tốt nghĩa vụ thuế với ngân sách Nhà nước (NSNN) Việt Nam trong quá trình kinh doanh, Tổng cục Thuế đã nghiên cứu, xây dựng Cổng thông tin dành riêng cho NCCNN.

Cổng được thiết kế trên nền tảng công nghệ, dùng ngôn ngữ tiếng Anh; khấu trừ thuế qua ngân hàng thương mại. Tất cả các giao dịch từ đăng ký, kê khai, nộp thuế… được thực hiện bằng hình thức trực tuyến thông qua Cổng thông tin điện tử NCCNN và các NCCNN không phải nộp hồ sơ bản cứng đến cơ quan thuế Việt Nam.

Đây không chỉ là địa chỉ để thực hiện việc đăng ký, kê khai và nộp thuế mà còn là nơi mà NCCNN có thể tra cứu thông tin, tìm hiểu về hệ thống chính sách pháp luật thuế và các chính sách pháp luật liên quan về lĩnh vực thương mại tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cũng đã chủ động nghiên cứu, mở rộng các hình thức hỗ trợ cho người nộp thuế (NNT), đặc biệt là các cá nhân, hộ kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để dễ dàng tra cứu, tiếp cận đầy đủ thông tin về chính sách pháp luật thuế, nghĩa vụ thuế phải thực hiện của mình và thực hiện nộp thuế một cách đơn giản, dễ dàng và thuận tiện nhất với sự ra đời của Ứng dụng dịch vụ thuế điện tử trên thiết bị di động Etax Mobile.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu chỉ đạo.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định đây là ứng dụng mang nhiều tiện ích cho người nộp thuế và tăng cường ứng dụng công nghệ trong quản lý thuế.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Đây là bước chuyển biến mạnh mẽ trong chuyển đổi công nghệ số trong lĩnh vực tài chính, ngành Thuế. Qua đó, tăng cường quản lý, tránh những gian lận thuế, tăng cường quản lý thuế, tránh thất thu thuế trên thương mại điện tử. Đây là những ứng dụng mang nhiều tiện ích cho người nộp thuế và tăng cường ứng dụng công nghệ trong quản lý thuế.

Bộ trưởng cũng yêu cầu trong thời gian tới, Tổng cục Thuế tiếp tục duy trì, vận hành hệ thống Cổng thông tin điện tử dành cho NCCNN và hệ thống ETax Mobile đảm bảo hoạt động liên tục, ổn định, thông suốt 24/7. Tăng cường hỗ trợ, thường xuyên rà soát, kiểm tra, giám sát việc thực hiện đăng ký, kê khai, nộp thuế của các NCCNN để đảm bảo tính tuân thủ pháp luật và sự công bằng, minh bạch trong việc thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước. Tiếp tục nghiên cứu, nâng cấp, tích hợp, bổ sung các tính năng, tiện ích mới, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của NCCNN trong quá trình thực hiện, chấp hành chính sách pháp luật thuế và nghĩa vụ về thuế tại Việt Nam. Mở rộng ứng dụng ETax Mobile để cung cấp cho doanh nghiệp và phát triển các dịch vụ thuế số khác phục vụ công tác quản lý thuế.

Đồng thời mong muốn UBND các tỉnh, thành phố tăng cường tuyên truyền 2 dịch vụ mới, hỗ trợ trong triển khai hóa đơn điện tử. Các bộ, ngành, Ngân hàng Nhà nước đồng hành, triển khai trong hệ thống ngân hàng; chung tay cải cách hành chính số, chuyển đổi số đảm bảo quản lý ngân sách hiệu quả.

Tham gia ý kiến, thảo luận tại Hội nghị, đại diện NCCNN, đơn vị cung cấp dịch vụ đã bày tỏ sự vui mừng khi Bộ Tài chính cũng như ngành Thuế đã thông qua hành lang pháp lý cụ thể, công cụ thuận tiện để tạo môi trường minh bạch trong lĩnh vực thuế, từ đó khép kín giao dịch. Điều này tạo thuận lợi cho các đơn vị trong thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát mạnh trong thời gian vừa qua.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của các bộ, ngành, tỉnh, thành phố trong thực hiện chuyển đổi số của ngành Thuế.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp, đồng hành, hỗ trợ của Bộ Tài chính và các bộ, ban, ngành Trung ương; sự phối hợp, chỉ đạo sát sao của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố cùng với ngành Thuế triển khai thực hiện thành công các dịch vụ thuế điện tử cho người dân, doanh nghiệp, người nộp thuế cũng như triển khai thành công các chương trình, chiến lược chuyển đổi số ngành Tài chính nói chung và ngành Thuế nói riêng trong thời gian tới. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác quản lý thuế thông qua việc tăng cường cung cấp các dịch vụ thuế điện tử để đồng hành, hỗ trợ người nộp thuế tốt hơn. Góp phần thực hiện thành công “Chiến lược chuyển đổi số quốc gia theo chủ trương của Đảng, Chính phủ”.

Thực hiện nghi lễ kích hoạt.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn và các đại biểu thực hiện nghi lễ kích hoạt công bố triển khai Cổng thông tin điện tử dành cho NCCNN và Ứng dụng ETax Mobile.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn và các đại biểu thực hiện nghi lễ kích hoạt công bố triển khai Cổng thông tin điện tử dành cho NCCNN và Ứng dụng ETax Mobile.

Hồng Thắm - Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tăng cường ngăn chặn mua bán sản phẩm sâm Ngọc Linh giả
Việc quảng cáo, mua bán các sản phẩm sâm Ngọc Linh (SNL) giả, không rõ nguồn gốc trên mạng xã hội đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người sản xuất chân...
A Chờ làm giàu
Câu chuyện về anh Giàng A Chờ ở bản Nậm Phát (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) có thu nhập hơn 200 triệu đồng từ mô hình kinh tế tổng hợp đang được bà con tìm đến học hỏi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...