Thứ bảy, 04/12/2021, 20:31 [GMT+7]

Than Uyên sản xuất cây trồng vụ đông

Thứ hai, 25/10/2021 - 14:34'
Nhân rộng những diện tích đã có hiệu quả, chủ động ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, sử dụng các loại máy nông nghiệp để giảm sức lao động, liên kết trồng và bao tiêu sản phẩm… là những nét mới trong cách triển khai trồng cây vụ đông năm nay của huyện Than Uyên. Từ đó, góp phần tăng thu nhập cho người sản xuất.

Vụ đông năm nay, xã Hua Nà dự kiến trồng 15ha, trong đó 13ha tại vườn, 2ha tại ruộng; tập trung chủ yếu ở các bản: Đán Đăm, Hua Nà, Đắc, Chằm Cáy, Nà Ban với các loại cây trồng (tỏi, rau, dưa bao tử, hoa hướng dương, bí, ngô, khoai tây, khoai lang). Nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất cây vụ đông, chính quyền xã chủ động xây dựng kế hoạch ngay từ đầu vụ để triển khai đến các bản. Quy hoạch sản xuất vụ đông cho từng vùng, từng loại cây trồng phù hợp; thực hiện khơi thông kênh mương thủy lợi để dẫn nước tưới tiêu. Tăng cường tuyên truyền chủ trương phát triển sản xuất nông nghiệp của xã; kế hoạch sản xuất cây vụ đông để người dân yên tâm tham gia mở rộng diện tích sản xuất.

Người dân bản Đán Đăm (xã Hua Nà, huyện Than Uyên) chăm sóc cây dưa chuột bao tử.

Anh Lò Văn Học, bản Đán Đăm, xã Hua Nà tâm sự: “Sau khi thu hoạch lúa, gia đình tôi bắt tay vào làm đất trồng 3.000m2 bắp cải, su hào, ngô ngọt, dưa chuột bao tử. Việc trồng thêm cây vụ 3 sẽ giúp gia đình tôi có thêm khoản thu đáng kể vì hiện nay, giá một bắp ngô ngọt khoảng 8 nghìn đồng và 30 nghìn đồng/kg dưa chuột bao tử”.

Chị Lê Thị Hạnh - Chủ tịch UBND xã Hua Nà chia sẻ: Để tăng giá trị thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích đất, thâm canh tăng vụ, sử dụng luân canh cây trồng, trồng xen, trồng gối vụ, xã chỉ đạo quyết liệt triển khai sản xuất cây vụ đông ngay từ trung tuần tháng 10. Hướng dẫn, cơ cấu giống, thời vụ gieo trồng, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người dân áp dụng và các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng vụ đông 2021. Xã cùng với cán bộ chuyên môn của huyện phổ biến cho bà con từ quy trình làm đất đến kỹ thuật chăm sóc, bón phân, bảo vệ, phòng trừ dịch hại.

Nét mới trong sản xuất cây vụ đông ở xã Mường Kim năm nay có sự liên kết giữa Hợp tác xã Trường An (tỉnh Bắc Ninh) với người dân trong triển khai trồng 13,5ha khoai tây. Theo đó, đơn vị sẽ đưa máy làm đất, cung ứng giống, hướng dẫn kỹ thuật, thu mua toàn bộ sản phẩm, bà con đối ứng 50% và công lao động, đất sản xuất. Việc liên kết sẽ giúp người dân thay đổi tư duy, nhận thức khi đưa cơ giới vào sản xuất và được bao tiêu toàn bộ sản phẩm sau này với giá trị kinh tế cao. Từ đó, tăng diện tích cây vụ đông, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, giá trị ngành nông nghiệp trên địa bàn xã.

Anh Lò Quyết Thắng - Chủ tịch UBND xã Mường Kim cho biết: “Vụ đông năm nay, xã gieo 85,5ha; trong đó 71,5ha ngô, 13,5ha khoai tây, 0,5ha rau màu các loại. Xã chỉ đạo thu hoạch lúa mùa đến đâu huy động mọi phương tiện giải phóng đất nhanh, đảm bảo gieo trồng trong khung thời vụ. Phân công từng thành viên thường xuyên bám sát thôn bản triển khai thực hiện tốt kế hoạch sản xuất. Vận động các hộ nông dân có đất nhưng không có điều kiện sản xuất cho các hộ khác mượn để sản xuất vụ đông. Xã chỉ đạo các bản tổ chức họp Nhân dân triển khai xây dựng phương án sản xuất; khoanh vùng cụ thể (vùng trồng ngô, trồng rau, khoai tây) để tiện trong việc chăm sóc. Hiện, xã đã hoàn thành gieo ngô, phấn đấu trồng xong khoai tây vào cuối tháng 10”.

Thực hiện sản xuất cây vụ đông năm 2021, huyện Than Uyên duy trì 100ha ngô (năng suất dự kiến 33 tạ/ha, sản lượng ước đạt 330 tấn); rau, khoai các loại diện tích 60ha (năng suất ước đạt 88 tạ/ha, sản lượng 616 tấn). Trong đó, cây ngô gieo trồng từ tháng 9 đến giữa tháng 10 với giống: CP333, MX2, MX6, SS89; cây rau bắp cải, cà chua, súp lơ xanh, rau cải xanh, khoai tây... trồng từ cuối tháng 9 đến giữa tháng 11. Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Than Uyên: Phòng chủ động xây dựng và tham mưu cho UBND huyện ban hành kế hoạch sản xuất cây vụ đông, đưa ra những giải pháp thực hiện cụ thể ngay từ đầu vụ. Phối hợp với các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo sản xuất sát với tình hình thực tiễn, phù hợp với điều kiện sản xuất của địa phương. Kiểm tra giám sát chất lượng giống, vật tư nông nghiệp, quá trình trồng, chăm sóc đảm bảo đúng thời vụ, cơ cấu giống, diện tích, năng suất, sản lượng theo chỉ tiêu kế hoạch được giao. Phòng phối hợp với các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách hỗ trợ và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất có hiệu quả. Hướng dẫn bà con đầu tư thâm canh, bón phân đầy đủ, cân đối, phòng trừ dịch hại; đặc biệt chú trọng công tác làm đất, vệ sinh đồng ruộng trước khi trồng. Đến thời điểm này, thời tiết thuận lợi nên một số diện tích cây trồng vụ đông như: ngô, rau các loại trên địa bàn huyện đang sinh trưởng, phát triển tốt. Nông dân đang tích cực gieo trồng các cây trồng còn lại đảm bảo khung thời vụ quy định; khuyến cáo thường xuyên, sát sao thăm đồng, phát hiện và phòng trừ sâu bệnh kịp thời”.

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và sự nỗ lực của người dân trong sản xuất cây trồng vụ đông, tin rằng năm nay huyện Than Uyên sẽ đạt sản lượng, chất lượng cao; góp phần tăng thu nhập, thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững.

Uyên Linh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sìn Hồ thiếu giáo viên ở nhiều môn học
Năm học 2021-2022, toàn huyện có 20 trường tiểu học với 512 lớp, 20 trường THCS với 208 lớp và hơn 1.300 giáo viên tại các cấp học. Hiện nay đã sắp kết thúc học kỳ I, nhưng tại nhiều trường của...
Bí thư chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Tới bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên), chúng tôi được nghe mọi người kể về chị Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động đoàn thể của xã, bản và là tấm gương...
Bảo vệ rừng để phát triển kinh tế
(BLC) -  Xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có diện tích rừng lớn với hơn 23.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong xã phát triển kinh tế từ rừng.