Chủ nhật, 13/06/2021, 07:06 [GMT+7]

Tiết kiệm để giúp nhau

Thứ năm, 29/04/2021 - 17:34'
(BLC) - Dự án Care do Tổ chức Care quốc tế tại Việt Nam triển khai trên địa bàn xã Thân Thuộc (huyện Tân Uyên) từ năm 2019 đã giúp các hội viên phụ nữ hình thành thói quen tiết kiệm, góp phần tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Chị Hoàng Thị Mắn – Chủ tịch Hội LHPN xã Thân Thuộc cho hay, lúc đầu triển khai do chưa hiểu rõ về cách hoạt động của dự án nên nhiều hội viên lo thất thoát tiền tiết kiệm. Tuy nhiên được sự giúp đỡ của Hội LHPN tỉnh, huyện và cán bộ dự án Care xuống từng chi hội giới thiệu cách thức, quy chế hoạt động, do đó việc quản lý nguồn vốn tại các nhóm được hợp lý khoa học. Nhiều chị em không biết chữ theo dõi số tiền đóng góp thông qua số cổ phần mua bằng họa tiết hình học, vì vậy các thành viên đều yên tâm, hài lòng khi tham gia nhóm. Thời điểm ban đầu Hội thành lập được 6 nhóm tiết kiệm, đến nay đã phát triển thành 8 nhóm tiết kiệm với 141 thành viên tham gia ở các bản: Chom Chăng, Nà Hoi, Nà Ban và Pầu Pắt. Năm 2020, 8 nhóm tiết kiệm được gần 400 triệu đồng cho 139 thành viên vay. Từ đầu năm đến nay, 8 nhóm tiết kiệm được gần 300 triệu đồng.     

Dự án Care hỗ trợ các nhóm một số công cụ, sổ, hòm và mỗi thành viên 50 nghìn đồng vào quỹ hoạt động. Mỗi tháng các nhóm sinh hoạt 2 lần, các thành viên đều được phát sổ theo dõi chi tiết phần tiết kiệm, phần vay, thực hiện công khai sau khi kết thúc kỳ họp. Số đóng góp trung bình từ 20 – 50 nghìn đồng. Lãi suất cho vay do các thành viên trong nhóm tự quy định.                                                           Một buổi sinh hoạt của nhóm tiết kiệm chi hội phụ nữ bản Chom Chăng

Một buổi sinh hoạt của nhóm tiết kiệm của Chi hội Phụ nữ bản Chom Chăng.

Năm 2019, Chi hội Phụ nữ bản Chom Chăng thành lập 1 nhóm tiết kiệm với 21 thành viên tham gia. Tổng số tiền tiết kiệm trên 70 triệu đồng thực hiện cho 12 lượt thành viên trong nhóm vay phát triển kinh tế gia đình. Tháng 1/2020, Chi hội đã thành lập thêm 1 tổ tiết kiệm mới nâng tổng số nhóm tiết kiệm tại Chi hội lên 2 nhóm với 31 thành viên. Đến tháng 10/2020 thực hiện sáp nhập giữa Chi hội Phụ nữ bản Nà Bảo và Chi hội Phụ nữ bản Chom Chăng, nâng tổng số nhóm tiết kiệm lên 3 nhóm với 58 thành viên, tổng số tiền trên 200 triệu đồng cho 40 lượt thành viên vay.

Hoạt động của nhóm do các thành viên trong tổ trực tiếp quản lý theo nguyên tắc bảo toàn nguồn gốc vốn. Ngay từ đầu năm 2021, Chi hội đã chủ động duy trì hoạt động của các nhóm tiết kiệm và kết nạp thêm thành viên mới. Đến nay, chi hội có 3 tổ tiết kiệm với 76 thành viên tham gia với tổng số tiền tiết kiệm gần 100 triệu đồng cho 23 thành viên vay. Chị Nguyễn Thị Hồi chia sẻ: Tôi thấy số tiền tiết kiệm hàng tháng phù hợp với mức thu nhập của các hội viên. Cuối năm 2020, nhóm tất toán trả lại tiền gốc và lãi, tôi thu về được 5 triệu đồng có tiền sắm tết Nguyên đán, năm nay tôi động viên con gái cùng tham gia.

Hiện, nhóm tiết kiệm của Chi hội Phụ nữ bản Nà Hoi có 21 thành viên. Với hình thức tiết kiệm theo dự án Care, năm 2020 nhóm tiết kiệm được 90 triệu đồng. Từ đầu năm đến nay, nhóm tiết kiệm được 20 triệu đồng tạo điều kiện cho các thành viên vay mua cây giống, phân bón chè, lúa, thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Chị Lường Thị Panh tâm sự: Dự án Care giúp chúng tôi hình thành thói quen tiết kiệm. Việc vay vốn đơn giản, chị em được vay vốn sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả. Thời điểm này đang vào mùa giáp hạt, các gia đình đều khó khăn, thiếu tiền mua phân bón lúa, chè. Tuy nhiên, nhờ có tiền vay từ quỹ tiết kiệm, gia đình tôi đã có kinh phí mua phân bón kịp thời vụ giúp cây chè phát triển tốt. Chúng tôi cảm ơn các cấp Hội đã triển khai dự án Care trên địa bàn.

Các nhóm tiết kiệm không giới hạn số lượng thành viên, chị em nào có nhu cầu đều có thể tham gia. Các nhóm cũng ưu tiên cho những trường hợp khó khăn vay trước. Tham gia nhóm tiết kiệm ngoài việc được rèn luyện tính tiết kiệm, tính kỷ luật các thành viên còn được chia sẻ kinh nghiệm với nhau về cách nuôi dạy con cái, chăn nuôi hiệu quả, tuyên truyền các hoạt động lồng ghép giới, tổ chức các sự kiện cộng đồng…

Theo kế hoạch, dự án Care sẽ kết thúc trong năm nay. Tuy nhiên các nhóm tiết kiệm đều khẳng định, sẽ tiếp tục duy trì hoạt động ngay cả khi dự án kết thúc. Chú trọng đẩy mạnh các hoạt động của nhóm tiết kiệm, tạo sự lan tỏa đến các hội viên phụ nữ, để việc tiết kiệm trở thành việc làm thường xuyên trong các chi hội, từ đó giúp chị em phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập gia đình.

Hoài Thương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Giải pháp nào khắc phục tình trạng ngập cục bộ ở ngõ 368?
Sau mỗi cơn mưa xối xả lượng nước lớn lại đổ dồn về ngõ 368 nối từ quốc lộ 4D vào khu vực Nhà máy gạch Tuynel cũ thuộc địa phận tổ dân phố số 5 (phường Quyết Tiến) và tổ dân phố số 11 (phường Đoàn...
Bí thư Chi bộ gương mẫu, trách nhiệm
(BLC) - “Nhiệt tình, trách nhiệm; gương mẫu trong các phong trào và đi đầu trong phát triển kinh tế ở địa phương…” – là nhận xét của lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) và...
Bản không điện ở Nậm Sỏ
(BLC) - Mặc dù xã Nậm Sỏ (huyện Tân Uyên) cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, bản Khau Hỏm nơi xa nhất và duy nhất của xã lại chưa có điện lưới quốc gia.