Thứ năm, 15/01/2026 - 08:00
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Công An
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Kinh tế
Huyện Phong Thổ
Xã vùng biên Dào San bảo vệ rừng
Hà Tĩnh
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ sáu, 30/08/2024 11:06
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) - Để bảo vệ màu xanh của những cánh rừng đại ngàn, những năm qua, cấp ủy chính quyền và nhân dân xã Dào San, huyện Phong Thổ triển khai nhiều giải pháp bảo vệ, phát triển rừng, phối hợp với lực lượng kiểm lâm trong việc tuần tra, kiểm soát kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vụ xâm hại rừng. Nhờ vậy, hạn chế được các vụ cháy rừng, nâng cao tỷ lệ che phủ rừng.

Cùng cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Dào San tham gia buổi tuyên truyền tại bản Dền Thàng B, dù bận nhiều công việc nhưng bà con đến rất đông. Trong quá trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân, ngoài tuyên truyền về bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia thì vấn đề bảo vệ rừng cũng được xác định là điểm nhấn để tuyên truyền đến bà con. Bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng các cán bộ chiến sỹ của đồn đã vận động bà con không lấn chiếm đất rừng, khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép, phòng chống cháy rừng. Qua đó, giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng, giảm tình trạng phá rừng, bản còn thành lập tổ chuyên trách bảo vệ rừng với sự tham gia của các hộ dân trong bản. 

Xác định công tác bảo vệ rừng cần có sự chung tay của cả cộng đồng, hằng năm xã Dào San ban hành kế hoạch bảo vệ, phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể của xã phối hợp với lực lượng vũ trang như Công an, Đồn Biên phòng Dào San, Kiểm lâm địa bàn tổ chức các cuộc họp bản tuyên truyền tới nhân dân Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng, không phá rừng, không săn bắt động vật quý hiếm. Kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy rừng (Ban Chỉ đạo), các tổ chuyên trách bảo vệ rừng, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong Ban Chỉ đạo phụ trách các thôn bản. Thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết, các bản tin dự báo, cảnh báo cấp độ nguy cơ cháy rừng ở từng khu vực để người dân biết và chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

1

Lực lượng Kiểm lâm huyện Phong Thổ tuyên truyền người dân xã Dào San nâng cao ý thức bảo vệ rừng.

Đến nay, bà con ở 13 bản trong xã đều thành lập tổ chuyên trách bảo vệ rừng, bản đông dân cư còn có từ 2 tổ chuyên trách bảo vệ rừng. Các thành viên trong tổ thường xuyên tuần tra, kiểm tra rừng, từ đó thông tin báo cáo kịp thời tình hình cho Ban Chỉ đạo xã biết. Đồng thời, xây dựng lịch trực, tuần tra canh gác rừng 24/24 giờ trong thời gian cao điểm quyết tâm không để xảy ra cháy rừng. Đặc biệt, các bản ở xã Dào San vẫn duy trì hương ước giữ rừng, một năm thực hiện mở cửa rừng 2 lần cho nhân dân vào rừng nhặt củi khô, những cành cây bị gió làm đổ, sâu đục. Việc lấy củi phải tuân theo quy ước, hương ước của từng bản đề ra, nếu trường hợp cá nhân nào vi phạm sẽ xử phạt theo đúng quy định. Đây được xem như một "bộ luật" riêng, nhằm bảo vệ những cánh rừng đầu nguồn, những cánh rừng cổ thụ nơi biên giới quốc gia.

Với tổng diện tích rừng hiện có 2719,67ha, tỷ lệ che phủ rừng 38,04%, mỗi năm xã Dào San được chi trả hơn 1 tỷ đồng từ tiền dịch vụ môi trường rừng, các hộ dân nhận khoán quản lý và bảo vệ rừng đã cam kết bảo vệ tốt diện tích rừng trong khu vực được giao khoán. Từ nguồn tiền dịch vụ môi trường rừng nhận được, các hộ gia đình có thêm thu nhập để cải thiện cuộc sống, một số hộ đầu tư phát triển kinh tế gia đình hiệu quả; còn cộng đồng dân cư có nguồn kinh phí để xây dựng, sửa chữa đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa thôn, bản.

4

Nhân dân xã Dào San, huyện Phong Thổ phối hợp với lực lượng kiểm lâm địa bàn phát dọn thực bì phòng cháy chữa cháy rừng.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Phàng Thị Sua, bản Sin Chải cho biết: Từ việc tham gia giữ rừng, hằng năm gia đình tôi có thêm thu nhập từ tiền dịch vụ môi trường rừng. Số tiền này rất quý, giúp chúng tôi có thêm vốn đầu tư mua cây, con giống để phát triển kinh tế gia đình. Chăm sóc, bảo vệ rừng mang lại nhiều lợi ích nên khi phát hiện các đối tượng xâm hại, lấn chiếm rừng bà con trong bản đều báo với chính quyền và cán bộ kiểm lâm để xử lý, ngăn chặn ngay.

Để rừng thêm xanh, nâng cao tỷ lệ độ che phủ rừng, thời gian tới xã Dào San tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa các giải pháp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về rừng, nỗ lực nâng cao chất lượng rừng phòng hộ, đẩy mạnh công tác trồng rừng. Qua đó, góp phần tạo sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân, từng bước thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Sông Đà vào xuân

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Có thể bạn quan tâm
Triển khai tín dụng chính sách năm 2026

Triển khai tín dụng chính sách năm 2026

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững

Nghị quyết số 68-NQ/TW: Tạo môi trường đầu tư bình đẳng

Nghị quyết số 68-NQ/TW: Tạo môi trường đầu tư bình đẳng

Phó Chủ tịch Quốc Hội Lê Minh Hoan thăm mô hình trồng sâm tại xã Tả Lèng

Phó Chủ tịch Quốc Hội Lê Minh Hoan thăm mô hình trồng sâm tại xã Tả Lèng

Phòng là chính, chữa cháy kịp thời

Phòng là chính, chữa cháy kịp thời

Ký kết hướng dẫn chăn nuôi và bao tiêu sản phẩm nhung hươu

Ký kết hướng dẫn chăn nuôi và bao tiêu sản phẩm nhung hươu

Tổng kết hoạt động Ban Chỉ đạo phát triển Điện lực tỉnh Lai Châu năm 2025

Tổng kết hoạt động Ban Chỉ đạo phát triển Điện lực tỉnh Lai Châu năm 2025

Xuất khẩu lập đỉnh tạo dư địa tăng trưởng mới

Xuất khẩu lập đỉnh tạo dư địa tăng trưởng mới

Tin cùng chuyên mục
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác chống gian lận thương mại, hàng giả
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác chống gian lận thương mại, hàng giả
Kinh tế
09/01/2026 12:25
Sáng 9/1, Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 QG) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Bùi Thanh Sơn - Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng BCĐ 389 QG chủ trì hội nghị tại điểm cầu trung ương. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có các đồng chí phó trưởng BCĐ 389 tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành thành viên.
Công nghiệp Lai Châu - Một năm nhìn lại
Công nghiệp Lai Châu - Một năm nhìn lại
Kinh tế
09/01/2026 08:56
Năm 2025 khép lại với nhiều dấu ấn rõ nét trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt trên 3.500 tỷ đồng, vượt cao so với dự toán, trong đó ngành Công nghiệp giữ vai trò then chốt, thể hiện rõ qua tốc độ tăng trưởng và quy mô giá trị sản xuất ngày càng mở rộng.
Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước
Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước
Kinh tế
09/01/2026 08:54
Tổng Bí thư Tô Lâm vừa ký ban hành Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước (Nghị quyết số 79-NQ/TW, ngày 6/1/2026).
Khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế
Khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế
Kinh tế
08/01/2026 19:00
Những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN), tỉnh đã ban hành, triển khai nhiều cơ chế, chính sách phù hợp với điều kiện thực tiễn. Thông qua đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng KH&CN, lĩnh vực này từng bước khẳng định vai trò là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế. Từ đó, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, xây dựng và củng cố thương hiệu hàng hóa của tỉnh trên thị trường.
Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%
Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%
Kinh tế
07/01/2026 18:07
Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66.11/2026/NQ-CP ngày 6/1/2026 quy định xử lý khó khăn, vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở theo quy định của Luật Đất đai.
Kiểm tra công tác phòng chống đói, rét, dịch bệnh tại xã Mường Than
Kiểm tra công tác phòng chống đói, rét, dịch bệnh tại xã Mường Than
Kinh tế
07/01/2026 15:37
Từ ngày (5-7/1), Đoàn kiểm tra Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lai Châu do ông Phạm Anh Hùng – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi và thủy sản vụ Đông Xuân 2025-2026 tại xã Mường Than.
Sìn Hồ chủ động phòng chống rét cho đàn gia súc
Sìn Hồ chủ động phòng chống rét cho đàn gia súc
Kinh tế
06/01/2026 18:22
Những ngày này, rét đậm, rét hại đang bao trùm các bản vùng cao của xã Sìn Hồ. Thời tiết khắc nghiệt không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với đàn gia súc, gia cầm. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, chính quyền địa phương và bà con chăn nuôi đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống rét.
Triển khai nhiệm vụ, giải pháp thực hiện công tác thuế năm 2026
Triển khai nhiệm vụ, giải pháp thực hiện công tác thuế năm 2026
Kinh tế
06/01/2026 11:25
Sáng 6/1, Thuế tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2025; triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2026.
Nâng cao công tác quản lý, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng chào mừng Đại hội Đảng XIV
Nâng cao công tác quản lý, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng chào mừng Đại hội Đảng XIV
Kinh tế
05/01/2026 19:08
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 02/CĐ-TTg ngày 2/1/2026 về tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các Dự án đầu tư xây dựng để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Từ 1/1/2026, bổ sung 3 trường hợp Nhà nước thu hồi đất
Từ 1/1/2026, bổ sung 3 trường hợp Nhà nước thu hồi đất
Kinh tế
05/01/2026 11:06
Từ 2026, Nhà nước sẽ thu hồi đất thêm 3 trường hợp để phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có đất cho dự án khu thương mại tự do.
Hiệu quả cây ngô thu đông trên đất Sin Suối Hồ
Hiệu quả cây ngô thu đông trên đất Sin Suối Hồ
Kinh tế
01/01/2026 23:45
Vụ thu đông năm nay, xã Sin Suối Hồ gieo trồng 115ha ngô. Nhờ thời tiết thuận lợi và sự chăm sóc tích cực của người dân, cây ngô sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con địa phương.
Hiệu quả từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân
Hiệu quả từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân
Kinh tế
01/01/2026 23:41
Những năm gần đây, Quỹ hỗ trợ nông dân đã và đang khẳng định vai trò quan trọng trong việc góp phần giúp hội viên nông dân có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống. Tại xã Tân Uyên, nguồn vốn từ Quỹ không chỉ giúp nông dân mở rộng sản xuất, hình thành các mô hình kinh tế hiệu quả, mà còn góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới theo hướng bền vững.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3129 ngày 14/01/2026
Báo Lai Châu Số 3128 ngày 12/01/2026
Báo Lai Châu Số 3127 ngày 09/01/2026
Báo Lai Châu Số 3126 ngày 08/01/2026
Báo Lai Châu Số 3125 ngày 07/01/2026
Báo Lai Châu Số 3124 ngày 05/01/2026
Báo Lai Châu Số 3123 ngày 02/01/2026
Báo Lai Châu Số 3121 ngày 01/01/2026
Báo Lai Châu Số 3120 ngày 29/12/2025
Báo Lai Châu Số 3119 ngày 26/12/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.