Chủ nhật, 08/02/2026 - 03:50
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Quân Sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Xem thêm...
Kinh tế
MULTIMEDIA
Huyện Than Uyên
E-magazine
Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
Cây chia – Hướng phát triển kinh tế mới của huyện Than Uyên
Hà Tĩnh
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ ba, 08/04/2025 16:45
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Với mục tiêu đưa huyện Than Uyên trở thành thủ phủ trồng cây chia, tháng 5 năm 2024 huyện đã ký hợp tác với Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) và Hợp tác xã Nhà xanh toàn cầu (Hà Nội) về phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm từ cây chia. Từ đó, góp phần giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho bà con, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Cây chia hay còn được biết đến với cái tên Salvia, cây có nguồn gốc từ Mexico và là thực phẩm truyền thống lâu đời của vùng trung và nam Châu Mỹ. Được mệnh danh là loại cây dễ trồng nhất trong các loại siêu thực phẩm và thảo mộc, hạt chia có giá trị dinh dưỡng cao đối với sức khỏe của người sử dụng. Loại hạt này rất giàu chất chống oxy hóa, chất xơ, protein và các loại khoáng chất thiết yếu khác. Thường xuyên ăn hạt chia có thể ngăn ngừa hiệu quả các bệnh lý nghiêm trọng như: bệnh tim, tiểu đường...

Qua nghiên cứu và trồng thí nghiệm thực tế tại nhiều nơi, Hợp tác xã Nhà xanh toàn cầu đã xác định Than Uyên là địa phương có nhiều lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, tập quán sản xuất của bà con để quy hoạch phát triển thành vùng sản xuất cây chia.  Vì vậy, ngay sau khi ký kết hợp tác sản xuất cây chia, UBND huyện Than Uyên triển khai nội dung phát triển cây chia trên địa bàn huyện tới các cơ quan, ban, ngành huyện và UBND các xã, thị trấn. Giao UBND các xã, thị trấn triển khai tuyên truyền tới nhân dân trên địa bàn về chủ trương hợp tác và phát triển cây chia. Tiến hành rà soát những diện tích đất và vận động bà con chuyển đổi cây trồng năng suất, chất lượng kém sang trồng cây chia, từng bước đưa cây chia trở thành cây trồng chủ đạo tại địa phương. Đến nay, huyện Than Uyên đã trồng được 12ha cây chia tại các xã Mường Than, Mường Cang, Mường Kim, Tà Mung. Cuối năm 2025 tiếp tục mở rộng diện tích lên 20ha.

Tà Mung là xã vùng cao của huyện Than Uyên, đời sống của bà con còn khó khăn, nhiều diện tích đất ruộng của xã chỉ gieo cấy được một vụ do thiếu nước. Thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng nâng cao thu nhập cho người dân, thời gian qua xã Tà Mung đã vận động nhân dân đưa cây chia vào gieo trồng trên những diện tích đất kém hiệu quả, đến nay cây chia đã cho thu hoạch mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho bà con nông dân.

Theo chị Sùng Thị Chua ở bản Hô Ta, xã Tà Mung, khi được cán bộ xã tuyên truyền, vận động gia đình mạnh dạn chuyển đổi 5.000m2 đất lúa sang trồng cây chia. Dù là năm đầu tiên trồng thử nghiệm nhưng sản lượng thu được khá cao gần 300kg hạt, vui nhất là không phải lo đầu ra vì Hợp tác xã Nhà xanh toàn cầu đã thu mua toàn bộ sản lượng hạt chia khô với giá 100 nghìn đồng/1kg. Ngoài đem lại hiệu quả kinh tế, hoa cây chia còn thu hút du khách đến tham quan, là điểm đến du lịch lý tưởng cho nhiều bạn trẻ chụp ảnh lưu niệm.

Hiện mô hình trồng chia lấy hạt được trồng tại các bản: Hô Ta, Tà Mung, Lun 1 (xã Tà Mung) với diện tích 4ha. Cây chia được trồng vào khoảng tháng 10 âm lịch, từ lúc gieo giống đến khi thu hoạch khoảng 3,5 - 4 tháng. Trước khi trồng, cán bộ Hợp tác xã Nhà xanh toàn cầu và các cơ quan chuyên môn huyện Than Uyên đã trực tiếp làm việc với cấp uỷ, chính quyền địa phương xã Tà Mung để khảo sát diện tích trồng cây chia, cung cấp giống, cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp hướng dẫn quy trình trồng, chăm sóc cây chia từ khi gieo trồng đến thu hoạch. Nhờ làm tốt quy trình trồng, chăm sóc cây chia phát triển tốt, năng suất đạt 9 tạ/ha. Trong năm 2025 UBND xã tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân mở rộng diện tích, dự kiến thực hiện 10ha.

Có thể khẳng định, việc đưa cây chia vào trồng tập trung trên địa bàn huyện Than Uyên góp phần tăng cao thu nhập, cải thiện đời sống của nhân dân, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, sinh thái và bền vững gắn với phát triển du lịch.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Sở Nông nghiệp và Môi trường triển khai nhiệm vụ năm 2026

Sở Nông nghiệp và Môi trường triển khai nhiệm vụ năm 2026

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Phát huy vai trò kinh tế tư nhân

Phát huy vai trò kinh tế tư nhân

Trồng rừng - Tạo sinh kế cho người dân

Trồng rừng - Tạo sinh kế cho người dân

Tổng kết hoạt động uỷ thác tín dụng chính sách năm 2025, triển khai  phương hướng nhiệm vụ năm 2026

Tổng kết hoạt động uỷ thác tín dụng chính sách năm 2025, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2026

Lai Châu tham gia Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026

Lai Châu tham gia Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026

Mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP

Mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP

Không có chuyện "bán vàng không hóa đơn bị tịch thu" như mạng xã hội lan truyền

Không có chuyện "bán vàng không hóa đơn bị tịch thu" như mạng xã hội lan truyền

Tin cùng chuyên mục
Hội nghị đánh giá công tác lãnh, chỉ đạo, triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công, đấu giá quyền sử dụng đất năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Hội nghị đánh giá công tác lãnh, chỉ đạo, triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công, đấu giá quyền sử dụng đất năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Kinh tế
29/01/2026 12:30
Sáng 29/1, Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị đánh giá công tác lãnh, chỉ đạo, triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công, đấu giá quyền sử dụng đất năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Lê Minh Ngân - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì Hội nghị. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ điểm cầu tỉnh đến điểm cầu các xã, phường.
Bước tiến trong xây dựng kết cấu hạ tầng
Bước tiến trong xây dựng kết cấu hạ tầng
Kinh tế
29/01/2026 07:34
Trong những năm gần đây, xã Phong Thổ tập trung nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, coi đây là nhiệm vụ then chốt nhằm tạo nền tảng vững chắc cho phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Với sự quan tâm của các cấp, ngành và sự đồng thuận của người dân, hạ tầng của xã ngày càng đồng bộ, đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.
Cầu nối sản xuất và thị trường, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm
─ Hợp tác xã dịch vụ - thương mại: ─ Cầu nối sản xuất và thị trường, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm
Kinh tế
28/01/2026 09:24
Những năm gần đây, các hợp tác xã (HTX) dịch vụ - thương mại trên địa bàn tỉnh ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội. Không chỉ góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho thành viên và người lao động, các HTX còn giữ vai trò cầu nối giữa sản xuất và thị trường, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là nông sản đặc trưng của địa phương.
Tập huấn kỹ năng bán hàng qua thương mại điện tử
Tập huấn kỹ năng bán hàng qua thương mại điện tử
Kinh tế
26/01/2026 15:42
Chiều 26/1, Sở Công Thương phối hợp với UBND xã Bình Lư tổ chức Hội nghị tập huấn các quy định pháp luật về thương mại điện tử và kỹ năng bán hàng qua thương mại điện tử.
Agribank Chi nhánh Đoàn Kết Lai Châu triển khai nhiệm vụ năm 2026
Agribank Chi nhánh Đoàn Kết Lai Châu triển khai nhiệm vụ năm 2026
Kinh tế
24/01/2026 16:15
Chiều 23/1, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh Đoàn Kết Lai Châu tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Dự hội nghị có đồng chí Phạm Đình Kính - Giám đốc Agribank Chi nhánh Lai Châu cùng toàn thể lãnh đạo, viên chức, người lao động Chi nhánh.
Sở Công thương: Triển khai nhiệm vụ năm 2026
Sở Công thương: Triển khai nhiệm vụ năm 2026
Kinh tế
23/01/2026 19:49
Chiều 23/1, Sở Công thương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Các đồng chí giám đốc, phó giám đốc Sở Công thương đồng chủ trì hội nghị.
Sớm hoàn thành dự án xây dựng Trường Phổ thông Nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Phong Thổ trong năm 2026
Sớm hoàn thành dự án xây dựng Trường Phổ thông Nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Phong Thổ trong năm 2026
Kinh tế
23/01/2026 15:10
Ngày 23/1, Đoàn công tác của Tập đoàn Công nghiệp Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) do đồng chí Đỗ Chí Thanh - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Phong Thổ và trao đổi về công tác tài trợ kinh phí xây dựng trường nhằm thúc đẩy hoàn thành dự án trong năm 2026.
Chủ động sản xuất vụ lúa đông xuân
Chủ động sản xuất vụ lúa đông xuân
Kinh tế
23/01/2026 11:02
Những ngày cuối này, trên khắp các cánh đồng trong tỉnh, không khí lao động diễn ra khẩn trương đảm bảo khung thời vụ. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con đang chuẩn bị điều kiện cho vụ sản xuất với tinh thần phấn khởi, thi đua chào mừng Đại hội XIV của Đảng và quyết tâm có thêm vụ sản xuất thắng lợi.
Tổng kết dự án AWEEV tại Lai Châu
Tổng kết dự án AWEEV tại Lai Châu
Kinh tế
22/01/2026 10:55
Sáng 22/1, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (TT&BVTV) tỉnh, (Sở Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh, Tổ chức CARE tại Việt Nam tổ chức Tổng kết và chia sẻ kinh nghiệm dự án AWEEV (Nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ dân tộc thiểu số tại Việt Nam).
Sôi nổi khí thế thi đua trên các công trường xây dựng
Sôi nổi khí thế thi đua trên các công trường xây dựng
Kinh tế
22/01/2026 09:30
Trên khắp các công trường xây dựng trọng điểm của tỉnh những ngày này, hàng nghìn cán bộ, kỹ sư và công nhân miệt mài lao động với quyết tâm cao. Khí thế ấy không chỉ nhằm nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thi công còn thiết thực hưởng ứng phong trào thi đua cao điểm, lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh
Cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh
Kinh tế
22/01/2026 09:29
Cải cách thủ tục hành chính (TTHC) là khâu đột phá quan trọng nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, nòng cốt là Sở Tài chính và chính quyền cơ sở, nhiều quy trình được rút ngắn, chi phí tuân thủ giảm. Từ đó, tạo thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.
“Làn gió mới” cho kinh tế tư nhân
“Làn gió mới” cho kinh tế tư nhân
Kinh tế
22/01/2026 07:21
Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Việt Hưng - Phó Chủ tịch UBND phường Đoàn Kết cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW, ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, phường cụ thể hóa bằng các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, coi kinh tế tư nhân là động lực quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội. Trước hết, tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong giải quyết thủ tục cho người dân, hộ kinh doanh và doanh nghiệp.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 541 ngày 07/02/2026
Báo Lai Châu Số 542 ngày 06/02/2026
Báo Lai Châu Số 3148 ngày 06/02/2026
Báo Lai Châu Số 571 ngày 06/02/2026
Báo Lai Châu Số 3143 ngày 06/02/2026
Báo Lai Châu Số 3142 ngày 05/02/2026
Báo Lai Châu Số 4314 ngày 04/02/2026
Báo Lai Châu Số 3140 ngày 02/02/2026
Báo Lai Châu Số 540 ngày 31/01/2026
Báo Lai Châu Số 570 ngày 30/01/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.