Thứ sáu, 24/09/2021, 02:58 [GMT+7]

Chung sức xây dựng nông thôn mới

Thứ ba, 29/06/2021 - 16:57'
(BLC) - Những năm qua, các cấp Hội Nông dân huyện Nậm Nhùn không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp vận động hội viên tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), tạo phong trào thi đua sôi nổi rộng khắp, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân.

Chia sẻ với phóng viên, ông Phạm Anh Tuấn – Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: Bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM huyện gặp rất nhiều khó khăn và thách thức. Do mới thành lập, xuất pháp điểm thấp, cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ, địa hình chia cắt, người dân sống không tập trung, giao thông cách trở… là những thách thức không nhỏ đối với các cấp Hội nông dân trong huyện.

Vượt lên những khó khăn ấy, cùng với cả hệ thống chính trị, các cấp Hội Nông dân trong huyện đã phát huy tốt vai trò trong xây dựng NTM. Từ năm 2020 đến nay, Hội đã tổ chức tuyên truyền được 60 buổi cho trên 3.000 lượt hội viên, nông dân tham gia học tập về các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước trong lĩnh vực phát triển kinh tế, xây dựng NTM. Hằng năm, Hội chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể; chỉ đạo các chi hội đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM tới cán bộ, hội viên nông dân; thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng NTM, nhất là tiêu chí về môi trường và thu nhập. Thường xuyên cử cán bộ xuống cơ sở hướng dẫn hội viên, nông dân thu gom chất thải và xử lý theo đúng quy định; giữ gìn vệ sinh công cộng, làm nhà tiêu đảm bảo hợp vệ sinh. Đổi mới phương thức chăn nuôi, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển chăn nuôi, trồng trọt, nâng cao thu nhập.

Qua công tác tuyên truyền, cán bộ, hội viên nông dân ngày càng nêu cao ý thức và trách nhiệm trong xây dựng NTM. Từ đó, tích cực tham gia bằng những việc làm cụ thể như: thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; nêu cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường; phòng, chống tệ nạn xã hội, tích cực xây dựng gia đình, khu phố, bản văn hóa.

Nhiều hội viên nông dân huyện Nậm Nhùn đã chủ động làm chuồng trại và trồng cỏ để phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Trong ảnh: Chị Nùng Thị Tuyến - xã Mường Mô chăm sóc đàn bò của gia đình.

Để giúp hội viên nâng cao thu nhập, các cấp Hội đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Phong trào này được hội viên nông dân trong huyện nhiệt tình hưởng ứng và tích cực tham gia. Số hộ đăng ký danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp không ngừng tăng lên qua các năm. Ngay từ đầu năm 2021, đã có gần 500 hộ đăng ký danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, tăng 113 hộ so với năm 2020.

Không dừng lại ở đó, Hội Nông dân huyện còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn hội viên, nông dân tham gia phát triển kinh tế; mở các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho hội viên. Nhờ đó, hình thành nhiều mô hình kinh tế cho năng suất cao như: mô hình trồng cây ăn quả (chanh leo, xoài, nhãn, bưởi…), nuôi cá trên lòng hộ thủy điện, chăn nuôi đại gia súc tại các xã: Mường Mô, Nậm Hàng, Lê Lợi… Đời sống, thu nhập của nông dân trên địa bàn huyện không ngừng cải thiện, nâng cao. 

Chị Nùng Thị Tuyến - bản Mường Mô 1, xã Mường Mô cho biết: Trước đây, do chưa có kinh nghiệm nên việc chăn nuôi gia súc của gia đình gặp nhiều rủi ro. Sau khi được tham gia các lớp tập huấn do Hội Nông dân các cấp tổ chức, gia đình tôi đã thay đổi phương thức chăn nuôi từ thả rông sang bán chăn thả cùng với 4 hộ khác trong bản. Bên cạnh đó, trồng thêm cỏ làm nguồn thức ăn dự trữ cho gia súc, nhờ đó đàn bò của gia đình và nhóm hộ sinh trưởng và phát triển tốt.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện đã chủ động xây dựng Kế hoạch phối hợp giữa các đoàn thể tham gia thực hiện Đề án “Xây dựng nông thôn mới gắn với du lịch nông thôn tại một số bản trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 - 2025”. Đồng thời, vận động các hội viên tham gia hiến đất làm đường, góp tiền, công sức xây dựng nhà văn hóa, các tuyến đường giao thông nông thôn góp phần mang lại diện mạo nông thôn mới cho huyện. Tính từ năm 2020 đến nay, các cấp Hội Nông dân trong huyện đã vận động nông dân hiến hơn 1.200m2 đất và tham gia đóng góp hơn 7.500 ngày công lao động làm mới, sửa chữa 18km đường giao thông nông thôn, nạo vét 12km kênh mương; xây dựng được 11 mô hình thu gom rác thải bảo vệ môi trường...

Với sự nỗ lực, chung tay góp sức của Hội Nông dân các cấp, đến nay, huyện Nậm Nhùn có 3 xã đạt chuẩn NTM; bình quân đạt 13,3 tiêu chí/xã (tăng 1,8 tiêu chí/xã so với năm 2019). Bộ mặt nông thôn miền núi của huyện Nậm Nhùn đã có nhiều khởi sắc. Cơ sở hạ tầng từng bước được hoàn thiện, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân các dân tộc trong huyện không ngừng nâng cao. Đó chính là điều kiện quan trọng để huyện Nậm Nhùn hoàn thành mục tiêu hết năm 2021 đạt 14,9 tiêu chí/xã; đảm bảo không còn xã trên địa bàn huyện đạt dưới 10 tiêu chí/xã.

Tuấn Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 3: Cần xác định chiến lược lâu dài cho nông sản Lai Châu
(BLC) - Để nông nghiệp Lai Châu phát triển bền vững, có thương hiệu riêng, giúp cho hàng ngàn hộ dân có công ăn việc làm ổn định. Tỉnh đang khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) có chiến...
V- “Dù ai nói ngả nói nghiêng...”(tiếp theo và hết)
Ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú...
Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm
Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, quan tâm chăm lo đời sống hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn - đó là những đức tính nổi bật của chị...
Cần chấm dứt tình trạng thả rông vật nuôi ngoài đường
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lai Châu nói chung và phường Quyết Tiến nói riêng xảy ra tình trạng chăn thả gia súc, động vật nuôi (đặc biệt là chó) thả rông ngoài đường và tại những nơi...