Thứ sáu, 24/09/2021, 04:48 [GMT+7]

“Quả ngọt” từ xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu, 30/07/2021 - 15:07'
Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao; các công trình phúc lợi xã hội, trường học khang trang, kiên cố, nhiều ngôi nhà mới được xây dựng, đường làng ngõ xóm ngày càng sạch, đẹp. Đó là thành quả sự cố gắng, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân huyện Sìn Hồ trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Tới Lùng Thàng - xã vùng thấp của huyện Sìn Hồ những ngày tháng 7, chúng tôi thấy con đường nhựa phẳng lỳ, đường làng ngõ xóm, đường nội đồng được đổ bêtông nối liền với nhau thuận lợi cho đi lại, vận chuyển nông sản ra trung tâm xã bán. Những ngôi nhà sàn, nhà xây cao tầng san sát, nhiều nhà đã có xe máy, tivi. Xa xa là những bản vùng cao, vùng xa đã hiện hữu những ngôi nhà lợp prôximăng, tôn; hệ thống điện được kéo đến những bản làng xa. Trạm Y tế, trường học được đầu tư xây dựng đảm bảo chăm sóc sức khỏe Nhân dân, nhu cầu học tập của con em.

Từ nguồn vốn chương trình NTM nhiều tuyến đường giao thông trục bản được đầu tư xây dựng. Trong ảnh: Người dân xã Lùng Thàng, huyện Sìn Hồ làm đường giao thông nội bản. Ảnh tư liệu

Trò chuyện với chúng tôi, anh Tao Văn Nọi - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Trước đây, Lùng Thàng là một trong những xã khó khăn của huyện, là xã thuần nông nên đời sống bà con gặp nhiều khó khăn khi loay hoay không biết bắt đầu từ đâu, lựa chọn cây, con gì để sản xuất, phát triển kinh tế. Khó khăn nhất là giao thông, khi đường đất đá bụi bặm vào mùa khô, trơn trượt, sạt lở, ách tắc khi mùa mưa đến làm ảnh hưởng tới đi lại, vận chuyển nông sản. Có được diện mạo tích cực như giờ đây tất cả đều là “trái ngọt” từ sự đồng sức, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền địa phương, quan trọng nhất là sự đóng góp của Nhân dân trong xây dựng NTM theo đúng phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”.

Đến nay, toàn xã có 9/9 bản có nhà văn hóa. 11 công trình thủy lợi đã được kiên cố đảm bảo nước tưới chủ động cho trên 90% diện tích gieo trồng. 7/9 bản được công nhận bản văn hóa, an ninh trật tự đảm bảo. Thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 7,97%. Năm 2019, xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Xã đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm duy trì xã NTM và tiếp tục phấn đấu xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

Rời Lùng Thàng, tới Nậm Mạ - xã xa nhất của huyện và là một xã có “sức bật” mạnh nhất tạo nên bước chuyển mình mạnh mẽ khi là xã thứ 3 trong 4 xã được tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2017. Tại Nậm Mạ, chương trình xây dựng NTM thực sự đã “thổi luồng sinh khí mới” cho người dân địa phương khi đời sống vật chất và tinh thần của bà con được cải thiện. Chị Vàng Thị Thín (bản Sông Đà) vui mừng chia sẻ: “Nhờ NTM, điện - đường - trường - trạm - thủy lợi được đầu tư xây dựng đồng bộ đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân trong bản. Không còn cảnh các bản xa tối đen như mực khi đêm đến; đường nhựa tới các xã, bản xa không còn lầy lội, đất đá gồ ghề. Đặc biệt, từ các chương trình NTM, nhiều mô hình kinh tế được hỗ trợ, người dân được đầu tư vốn, kiến thức trong chăn nuôi, trồng trọt, hướng dẫn cách làm kinh tế mới theo tập thể, tăng thu nhập, từng bước ổn định cuộc sống. Đời sống của bà con trong xã từng bước được nâng cao, cải thiện, giờ đây Nậm Mạ đã khoác lên mình chiếc áo mới - chiếc áo của sự ấm no, hạnh phúc. Chúng tôi vui và cảm ơn Đảng, Nhà nước nhiều lắm”!

Xây dựng NTM, xã Nậm Mạ đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con tận dụng diện tích lòng hồ Thủy điện Sơn La đầu tư nuôi cá lồng và đánh bắt thủy sản. Từ nguồn vốn của chương trình đã hỗ trợ con giống, máy móc, đào tạo nghề, kỹ thuật chăn nuôi gia súc, thủy sản; đưa cơ giới và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Các tổ chức đoàn thể ký ủy thác với các ngân hàng hỗ trợ người dân vay vốn; hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở đảm bảo “3 cứng”; đầu tư mới và nâng cấp điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa và thuỷ lợi. Người dân mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập. “Hiện, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 9,11% (giảm hơn 5%), thu nhập bình quân đầu người đạt 32 triệu đồng/năm (tăng gần 6 triệu đồng/người/năm) so với năm 2017. Xã được công nhận lại đạt chuẩn quốc gia về y tế năm 2019. 100% bản có điện lưới và dân số được xem truyền hình. Trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định. Hệ thống chính trị cơ sở ngày càng hoàn thiện” - ông Vàng Văn Hải, Phó Bí thư Đảng ủy xã Nậm Mạ cho biết.

Được biết, triển khai xây dựng NTM từ năm 2016, đến nay toàn huyện đã huy động được 597.065,2 triệu đồng đầu tư phát triển giao thông nông thôn; xây dựng các công trình thủy lợi; hệ thống lưới điện từ trung tâm các xã đến các bản; đầu tư trường học tại các xã đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa; hệ thống thiết chế văn hóa - thể thao ở các xã; phát triển cơ sở hạ tầng thông tin truyền thông; cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế. Huyện gắn thực hiện NTM với phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn. Xây dựng các mô hình, dự án liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm như: cải tạo vườn tạp trồng cây mít Thái Lan, ổi Đài Loan, bưởi da xanh tại xã Chăn Nưa, quy mô 16,88ha; phát triển xoài Đài Loan tại xã Pa Tần, Hồng Thu, Ma Quai, Lùng Thàng, quy mô 32,04ha… Tuyên truyền, vận động người dân cải tạo, nâng cấp nhà ở, xây dựng tường rào và các công trình vệ sinh, tạo cảnh quan sạch, đẹp.

“Thông qua chương trình xây dựng NTM, từ năm 2016 đến nay huyện có 4 xã được công nhận đạt chuẩn NTM: Lùng Thàng, Nậm Mạ, Nậm Tăm, Chăn Nưa. 82,2% tuyến đường trục xã, liên xã, 26% đường trục bản, ngõ bản được cứng hóa; 192,5km kênh mương thủy lợi được kiên cố đảm bảo tưới, tiêu. 92,9% hộ được sử dụng điện lưới thường xuyên, an toàn. 11/21 xã đạt tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa; 21/21 xã đạt tiêu chí về thông tin và truyền thông; 10.931/11.538 nhà đảm bảo kiên cố; 15/21 xã đạt tiêu chí y tế; 96,5% số hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; thu nhập bình quân đầu người đạt 31 triệu đồng/người/năm (tăng 16,1 triệu đồng so với năm 2016); tỷ lệ hộ nghèo giảm trung bình 4-5%/năm. Hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở được củng cố kiện toàn; an ninh trật tự đảm bảo. Đây thực sự là những “quả ngọt” mà huyện đã gặt hái được trong 5 năm xây dựng NTM” - anh Nguyễn Ngọc Chỉnh, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sìn Hồ cho biết.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 3: Cần xác định chiến lược lâu dài cho nông sản Lai Châu
(BLC) - Để nông nghiệp Lai Châu phát triển bền vững, có thương hiệu riêng, giúp cho hàng ngàn hộ dân có công ăn việc làm ổn định. Tỉnh đang khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) có chiến...
V- “Dù ai nói ngả nói nghiêng...”(tiếp theo và hết)
Ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú...
Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm
Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, quan tâm chăm lo đời sống hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn - đó là những đức tính nổi bật của chị...
Cần chấm dứt tình trạng thả rông vật nuôi ngoài đường
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lai Châu nói chung và phường Quyết Tiến nói riêng xảy ra tình trạng chăn thả gia súc, động vật nuôi (đặc biệt là chó) thả rông ngoài đường và tại những nơi...