Thứ tư, 19/06/2024, 18:25 [GMT+7]

Đưa Luật Biên phòng Việt Nam vào cuộc sống

Thứ năm, 14/09/2023 - 14:08'
Luật Biên phòng Việt Nam (BPVN) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022. Thời gian qua, các đồn biên phòng trên địa bàn huyện Phong Thổ đã linh động, sáng tạo trong công tác tuyên truyền những nội dung cơ bản, cốt lõi của luật đến người dân khu vực biên giới.

Để Luật BPVN lan tỏa, “bám rễ’, “ăn sâu” vào đời sống của người dân, từ đó đồng bào hiểu và chấp hành, phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ vững an ninh biên giới quốc gia, Đồn Biên phòng Huổi Luông (xã Huổi Luông) đa dạng hình thức tuyên truyền phù hợp với đặc thù địa phương. Đó là, tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến luật tại xã, bản; sử dụng loa để tuyên truyền lưu động ở những bản giao thông không thuận lợi, chưa có điện lưới quốc gia; lồng ghép tuyên truyền tại từng hộ dân khi thực hiện công tác dân vận. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã xây dựng bản tin tuyên truyền về Luật BPVN trên hệ thống loa truyền thanh tại đồn, trung tâm xã và trường học. 7 tháng năm 2023, Đồn Biên phòng Huổi Luông đã tổ chức 76 buổi tuyên truyền, phổ biến Luật BPVN và các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước với 752 lượt người nghe.
Đặc biệt, tháng 5 vừa qua, đơn vị phối hợp với Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Huổi Luông tổ chức Cuộc thi tìm hiểu Luật BPVN. 100 thí sinh là học sinh các khối lớp của nhà trường tham gia thi theo hình thức rung chuông vàng trả lời câu hỏi trắc nghiệm và điền từ đúng vào chỗ trống. Thiếu tá Nguyễn Hữu Kiểm - Chính trị viên của đồn cho biết: “Nội dung các câu hỏi chủ yếu về Luật BPVN. Thông qua cuộc thi giúp học sinh, cán bộ, giáo viên nhà trường và nhân dân phần nào nắm vững những nội dung cơ bản của Luật BPVN, các văn bản quy định chi tiết, các quy chế, quy định quản lý trên biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc. Đây sẽ là những kiến thức quý giá đối với các em học sinh trong tương lai để luôn là những “cột mốc sống” trên biên giới cùng bộ đội biên phòng (BĐBP) bảo vệ phên dậu của Tổ quốc.

Cuộc thi tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam do Đồn Biên phòng Huổi Luông phối hợp với Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS xã Huổi Luông tổ chức.


Theo đại tá Lê Công Thành - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Đồn Biên phòng Huổi Luông là đơn vị đầu tiên của Bộ Chỉ huy tổ chức cuộc thi. Đây là cách làm hay và sáng tạo trong tuyên truyền, phổ biến Luật BPVN, cần được nhân rộng. Thời gian tới, chúng tôi sẽ chỉ đạo các đồn, đơn vị trực thuộc căn cứ tình hình thực tế để tổ chức. Đồng thời, nghiên cứu và triển khai thêm mô hình mới, giải pháp đột phá để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về luật.
Triển khai Luật BPVN, Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ (xã Sin Suối Hồ) cử cán bộ, chiến sỹ xuống từng gia đình, nhóm hộ để phổ biến, tuyên truyền. Lồng ghép vào các hội nghị, họp bản, sinh hoạt chi bộ, đoàn thể thông qua tuyên truyền miệng kết hợp với trình chiếu hình ảnh, phóng sự qua máy tính, máy chiếu.
Đại úy Nguyễn Hữu Thọ - Chính trị viên phó của đồn chia sẻ: Địa bàn quản lý rộng, đa dạng thành phần dân tộc nên đồn chú trọng lựa chọn cán bộ là người dân tộc thiểu số tham gia tuyên truyền, phổ biến Luật BPVN và chủ trương, chính sách của Nhà nước, của tỉnh... Cùng với đó, xây dựng nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu giúp bà con dễ nhớ, dễ thực hiện. Phối hợp với già làng, trưởng bản, người có uy tín thực hiện công tác dân vận khéo. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phối hợp và trực tiếp tuyên truyền 18 buổi với 1.766 lượt người nghe về Luật BPVN, quy chế khu vực biên giới đất liền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp.
Là dân tộc Mông, được sinh ra, lớn lên tại quê hương Lai Châu đã giúp thượng úy Má A Phổng - Đội trưởng trinh sát (Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ) thuận lợi trong công tác tại địa bàn biên giới. Thượng úy Phổng tâm sự: “Khó khăn chung trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở vùng cao, biên giới là nhận thức của bà con còn hạn chế, nhiều người không biết tiếng phổ thông... Khi thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, tôi đều nghiên cứu kỹ văn bản, chắt lọc nội dung cơ bản của Luật BPVN và phiên dịch ra tiếng Mông để bà con dễ hiểu. Khi về cơ sở thực hiện nhiệm vụ, tôi đều tranh thủ vận động bà con không tin, không nghe theo kẻ xấu, chấp hành tốt Luật BPVN; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân cũng như tình hình an ninh trật tự trong bản để tham mưu ban chỉ huy đồn, chính quyền địa phương xử lý, giải quyết kịp thời”.
Linh hoạt, đa dạng các hình thức tuyên truyền với nhiều cách làm cụ thể, thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế tại từng địa bàn cũng là giải pháp được các đồn biên phòng còn lại trên địa bàn huyện Phong Thổ chú trọng thực hiện. Qua đó, giúp Luật BPVN từng bước đi vào cuộc sống của nhân dân vùng biên và thêm khẳng định Luật BPVN là một trong những hành lang pháp lý quan trọng nhất, kim chỉ nam cho các hoạt động ở khu vực biên giới, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Đại úy Thào A Chảo tận tụy phục vụ nhân dân
Tận tâm với công việc, không quản ngại gian khó, hiểm nguy góp phần giữ bình yên cho cuộc sống nhân dân, đó là nhận xét mà chúng tôi được nghe nhiều từ người dân xã Tả Ngảo (huyện Sìn Hồ) khi nhắc...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.