Thứ sáu, 08/12/2023, 01:56 [GMT+7]

Đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân

Thứ hai, 18/09/2023 - 12:28'
Với trên 36km tiếp giáp Trung Quốc, xã Thu Lũm là địa phương quản lý đường biên dài nhất của huyện Mường Tè. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng và cơ quan chuyên môn thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, đối ngoại nhân dân hai bên biên giới. Từ đó, góp phần giữ vững khu vực biên giới hòa bình, ổn định và bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biên giới quốc gia.

Ông Phùng Lòng Cà - Chủ tịch UBND xã cho biết: Xác định rõ tầm quan trọng nâng cao nhận thức của bà con trong công tác đối ngoại nhân dân tại khu vực biên giới, UBND xã thường xuyên quan tâm chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, đặc biệt là Đồn Biên phòng Thu Lũm làm tốt công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của 3 văn kiện pháp lý biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc. Trong đó trọng tâm là: Hiệp định về quy chế quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc; Hiệp định về cửa khẩu và quy chế quản lý cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; quyết tâm nâng cao nhận thức và hạn chế thấp nhất việc người dân vi phạm hiệp định, quy chế quản lý biên giới do thiếu hiểu biết.
Đồng thời, quán triệt sâu sắc chủ trương nhất quán đường lối đối ngoại của Đảng trên 3 trụ cột: Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, giao lưu nhân dân nêu trong văn kiện Đại hội XIII của Đảng. Tiếp tục duy trì mối quan hệ láng giềng, hữu nghị, hợp tác với trấn Bình Hà (huyện Lục Xuân, Trung Quốc). Chủ động đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu của các thế lực thù địch, hành vi tuyên truyền, xuyên tạc để gây mất đoàn kết nội bộ, thực hiện các thủ đoạn để vi phạm hiệp định, xây dựng các công trình phi pháp ở khu vực biên giới. Thực hiện nghiêm túc quy chế phối hợp giữa các lực lượng trong tuần tra, quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới; phát huy tinh thần trách nhiệm, hiệu quả hoạt động của tổ tự quản bảo vệ đường biên, cột mốc; tuyên truyền, vận động nhân dân đấu tranh bảo vệ chủ quyền biên giới lãnh thổ, dựa vào dân để đấu tranh nhân dân.

Các lực lượng và nhân dân xã Thu Lũm (huyện Mường Tè) tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.

Phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của tuổi trẻ, Đoàn xã Thu Lũm chủ động triển khai công tác tuyên truyền về 3 văn kiện pháp lý biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc đến đoàn viên, thanh niên.
Anh Lỳ Mụ Hà - Bí thư Đoàn xã chia sẻ: Khái niệm đường phân thủy là gì, ý nghĩa của cột mốc hay những nội dung như: việc được làm và không được làm tại khu vực biên giới; quy định của pháp luật đối với công dân trong việc qua lại biên giới; quyền và trách nhiệm của công dân khu vực biên giới... được chúng tôi chủ động tìm hiểu qua tài liệu, sách báo và trực tiếp từ cán bộ Đồn Biên phòng Thu Lũm để kết hợp tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt chi đoàn, họp bản.
Xã Thu Lũm có 9 bản đều nằm dọc theo tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc với 15 cột mốc (từ mốc 19 đến mốc 33) giáp với trấn Bình Hà. Nhờ triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền đã nâng cao nhận thức và ý thức tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của người dân khu vực biên giới. Ông Chu Hừ Chừ ở bản Pa Thắng nói: Bản có trên 70 hộ dân, gần 380 nhân khẩu là dân tộc Hà Nhì, được giao quản lý đoạn biên giới dài hơn 4km giáp với thôn Đại Mã Giác (trấn Bình Hà). Những năm qua, người dân trong bản thường xuyên được nghe bộ đội biên phòng, cán bộ xã đến bản tuyên truyền về quyền và trách nhiệm của người công dân đang sinh sống tại khu vực biên giới. Nhờ đó, bà con hiểu thêm về các văn kiện pháp lý đã được ký kết giữa hai nước và có ý thức, trách nhiệm tham gia phát quang đường biên, cột mốc; giữ gìn hệ thống dấu hiệu của đường biên, các công trình quốc phòng - an ninh, cùng bộ đội biên phòng tuần tra bảo vệ biên giới… Báo cáo kịp thời với chính quyền xã, Đồn Biên phòng Thu Lũm khi phát hiện những hành vi vi phạm chủ quyền lãnh thổ, tài nguyên môi trường, xuất nhập cảnh, những thay đổi về dấu hiệu đường biên, mốc giới. Đặc biệt, thông qua kết nghĩa với thôn Đại Mã Giác, 2 bên duy trì thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân trên tinh thần đoàn kết, cùng phát triển và tôn trọng nhau.
Từ khi 3 văn kiện pháp lý biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc chính thức có hiệu lực (từ tháng 7/2010) cùng với thực hiện chủ trương nhất quán đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, hai bên cùng nhau hợp tác quản lý biên giới theo quy định đã được ký, góp phần quan trọng duy trì hòa bình ổn định, bảo đảm trật tự trị an ở khu vực biên giới. Đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhân dân, xây dựng biên giới hòa bình, láng giềng hữu nghị, hợp tác và phát triển lành mạnh, ổn định vì lợi ích của nhân dân hai bên. Hiện, cấp ủy, chính quyền xã Thu Lũm đã và đang chỉ đạo triển khai chương trình giao lưu, kết nghĩa hữu nghị xã, bản giáp biên với huyện Lục Xuân (Trung Quốc) và đạt được một số kết quả đáng khích lệ như: Xã Thu Lũm kết nghĩa với trấn Bình Hà (huyện Lục Xuân); bản Pa Thắng kết nghĩa với thôn Đại Mã Giác (trấn Bình Hà); bản U Ma kết nghĩa với thôn Ma Ni Tân Trại (trấn Bình Hà).

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Than Uyên: Chú trọng thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Với mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025, một trong những giải pháp được huyện Than Uyên ưu tiên trong thực hiện tiêu chí môi trường là tập trung kiểm soát, xử lý chất thải...
Góp sức cho những cánh rừng thêm xanh
Góp sức bảo vệ màu xanh cho những cánh rừng trên địa bàn, ông Hoàng Thượng Sách - Tổ trưởng tổ dân phố Hữu Nghị (thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ) tiên phong, gương mẫu quản lý, bảo vệ rừng và...