Thứ tư, 27/10/2021, 20:05 [GMT+7]
Đồn Biên phòng Pa Tần

Đẩy mạnh tăng gia sản xuất

Thứ bảy, 26/09/2020 - 07:59'
(BLC) - Trong những năm qua, Đồn Biên phòng Pa Tần (huyện Sìn Hồ) đẩy mạnh tăng gia sản xuất, đảm bảo nguồn thực phẩm tại chỗ bổ sung chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày của bộ đội.

Ảnh: Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Tần chăm sóc vườn rau xanh của đơn vị.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Tần chăm sóc vườn rau xanh của đơn vị.

Thời gian qua, Đồn Biên phòng Pa Tần luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, xây dựng vững chắc thế trận lòng dân. Cùng với đó, công tác tăng gia sản xuất cũng được đơn vị chú trọng, coi đây là một trong những nhiệm vụ được duy trì thường xuyên, liên tục. Thành công của các mô hình chăn nuôi, trồng trọt đảm bảo nguồn thực phẩm tại chỗ, cải thiện bữa ăn cho bộ đội.

Định xuất, khẩu phẩn của bộ đội đã được quy định, trong khi đó, giá cả thị trường có những biến động, vì thế bảo đảm bữa ăn cho cán bộ, chiến sỹ trong thời “bão giá” không phải dễ dàng. Đơn vị lại đóng quân xa khu trung tâm xã nên việc đảm bảo thực phẩm cũng là vấn đề đáng bàn. Vì những lẽ trên, Đồn Biên phòng Pa Tần cũng như toàn thể hệ thống các đồn trên địa bàn toàn tỉnh đã đẩy mạnh tăng gia, sản xuất để chủ động nguồn thực phẩm tại chỗ.

Trao đổi với Thiếu tá Nguyễn Tiến Đoàn – Chính trị viên Đồn Biên phòng Pa Tần, chúng tôi được biết, với lực lượng đoàn viên, thanh niên, cán bộ, chiến sỹ trẻ làm nòng cốt, việc sản xuất ở Đồn được triển khai bài bản, quy củ tới từng tổ, đội. Tuy nhiên, địa hình đất dốc, bạc màu cũng là trở ngại không nhỏ. Để vườn rau quanh năm xanh, mùa nào thức nấy; giàn bầu, mướp sai trĩu quả, anh em trong đơn vị cũng bỏ ra không ít công sức.

Sau giờ huấn luyện và làm việc chuyên môn, cán bộ, chiến sỹ lại cùng tăng gia sản xuất. Từ sửa đường ống, dẫn nước đảm bảo nước sản xuất đến chất thải chăn nuôi được ủ đúng kỹ thuật thành phân hữu cơ cải tảo đất, làm luống trồng rau... Mùa nào thức nấy, các giống rau được trồng gối vụ đảm bảo đủ lượng rau xanh quanh năm. Không chỉ trồng rau xanh, đơn vị còn làm thêm giàn bầu, bí, mướp và trồng cây ăn quả xung quanh đơn vị.

“Có sức người, sỏi đá cũng thành cơm”, Đồn đã cải tạo 1.500m2 đất cằn trước đây thành vườn rau xanh quanh năm tươi tốt. Thiếu tá Đỗ Quang Lợi - Tổ Kiểm soát hành chính, Đồn Biên phòng Pa Tần chia sẻ: Đẩy mạnh tăng gia, đơn vị luôn đảm bảo lượng rau xanh trong bữa ăn của bộ đội. Bình quân mỗi năm, lượng rau xanh được bổ sung hơn 100kg/người/năm.

Cùng với duy trì tăng gia, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Tần cũng mở rộng diện tích chuồng trại, đẩy mạnh chăn nuôi. Hiện toàn đơn vị có gần 1.000m2 mặt nước nuôi thả cá và chuồng trại các loại. Quá trình chăn nuôi khó tránh khỏi dịch bệnh, cán bộ, chiến sỹ lại cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm hoặc mày mò cách phòng, trị bệnh qua các phương tiện thông tin đại chúng để áp dụng vào thực tiễn. Đàn bò, lợn, thỏ được chăm sóc tốt và chú trọng công tác thú y nên đã sinh trưởng và phát triển tốt. Nhờ đó, không chỉ giúp đơn vị chủ động nguồn thực phẩm tại chỗ, bình quân mỗi năm bổ sung khoảng 30kg thịt, cá các loại vào bữa ăn của cán bộ, chiến sỹ.

Sản phẩm tăng gia sản xuất được sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả và bảo đảm thu hồi, tái đầu tư phục vụ đơn vị. Duy trì tốt công tác tăng gia sản xuất, chủ động nguồn thực phẩm tại chỗ, nâng cao giá trị dinh dưỡng trong bữa ăn cho bộ đội và kết hợp với các giải pháp chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ, hàng năm tỷ lệ bộ đội đảm bảo sức khỏe của Đồn đạt 98,5%.

Hiệu quả của phong trào tăng gia sản xuất còn thấy quả bằng việc thời gian qua, Nhân dân các bản lân cận thường xuyên đến học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt từ các mô hình sản xuất của những “kỹ sư quân hàm xanh” của Đồn Biên phòng Pa Tần. Sự sẻ chia đầy trách nhiệm, những mong người dân nơi đây có thể áp dụng vào cuộc sống, phát triển kinh tế hộ gia đình đã góp phần thắt chặt hơn tình quân dân nơi biên giới.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm
Thời gian gần đây, chủng vi rút cúm gia cầm thể độc lực cao A/H5N8 xuất hiện tại một số tỉnh của nước ta. Tam Đường là địa phương có số lượng đàn gia cầm lớn, để dịch không xâm nhập vào địa bàn,...
Doanh nhân đồng hành cùng đất nước
Doanh nghiệp, doanh nhân có vai trò rất quan trọng, là lực lượng chủ đạo trong việc phát triển kinh tế đất nước. Hiện nay, trong bối cảnh cả nước bước vào giai đoạn khôi phục nền kinh tế trong bối...
Đảng viên trẻ trách nhiệm
Trong một lần đến xã Thân Thuộc (huyện Tân Uyên) tình cờ chúng tôi gặp đảng viên Tòng Văn Toàn (26 tuổi, dân tộc Thái ở bản Nà Hoi). Ấn tượng về anh khiến chúng tôi nhớ mãi là sự năng nổ, hoạt...
Cần nghiêm khắc xử phạt
(BLC) - Những ngày này, người dân ai cũng phấn khởi bởi con số về các trường hợp mắc Covid-19 trong cả nước liên tục giảm sâu. Nhưng, bên cạnh đó, số người từ các vùng dịch di chuyển về tỉnh gia...