Thứ bảy, 22/06/2024, 20:48 [GMT+7]

Đoàn kết, sáng tạo cùng lan toả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Thứ năm, 17/08/2023 - 09:00'
(BLC) - Những năm qua, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trên địa bàn, xã Hua Nà (huyện Than Uyên) đã lan tỏa phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh trật tự (ANTT), an toàn xã hội ở địa phương, tạo đà thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

 

2

Hua Nà là xã nằm ngay gần trung tâm huyện Than Uyên. Toàn xã có 6 bản với trên 800 hộ dân, chủ yếu là người dân tộc Thái sinh sống chiếm hơn 90%, còn lại là một số dân tộc thiểu số khác. Thời gian qua, xã Hua Nà luôn là một trong những địa phương của huyện đi đầu trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn; nhiều năm liền giữ vững danh hiệu “xã không tệ nạn ma tuý”. Để có được kết quả đó, xã Hua Nà đã tích cực lan toả sâu rộng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tới quần chúng Nhân dân. Tuyên truyền, vận động bà con tham gia các mô hình tự quản về ANTT. Điển hình như đầu năm 2023, bản Nà Ban đã xây dựng mô hình “Bản đoàn kết, xây dựng phát triển kinh tế, tự quản về ANTT”.

3

Cùng với đó, xã chỉ đạo lực lượng Công an xã phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể xã, trường học trên địa bàn tăng cường tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các văn bản quy phạm pháp luật về công tác đảm bảo ANTT đến với Nhân dân, đoàn viên, hội viên và học sinh. Thực hiện có hiệu quả nghị quyết của Đảng ủy và Kế hoạch của UBND xã về công tác bảo đảm ANTT hàng năm. Đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với xây dựng “Làng bản an toàn, khu dân cư an toàn; cơ quan, doanh nghiệp, trường học an toàn về ANTT”.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT, bên cạnh thực hiện các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh với các loại tội phạm, Công an xã Hua Nà còn chú trọng thực hiện tốt công tác xây dựng “Bản an toàn về ANTT”. Được biết, năm 2020, Công an xã đã xây dựng mô hình “Bản an toàn về ANTT” đầu tiên tại bản Hua Nà. Đến nay, các mô hình tự quản tại các bản bước đầu mang lại hiệu quả.

Mặt khác, Công an xã phối hợp với MTTQ thực hiện tốt Nghị quyết Liên tịch số 01/2001 đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trong tình hình mới gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”. Công an với Đoàn thanh niên thực hiện Nghị quyết Liên tịch số 02 về phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và tệ nạn xã hội trong thanh thiếu niên đối với thanh niên hư tại địa phương…

4

Nhờ vậy, tình hình ANTT, an toàn xã hội trên địa bàn xã cơ bản được đảm bảo và giữ vững ổn định. Nhân dân trong xã yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế với nhiều mô hình mới như: mô hình trồng nho hạ đen, cấy lúa séng cù liên kết với Hợp tác xã Thanh Xuân; trồng ổi Đài Loan, dưa lê… góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống còn dưới 13%.

Đinh Đông - Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.