Thứ sáu, 24/09/2021, 04:50 [GMT+7]

Bình yên ở Vàng San

Thứ hai, 26/07/2021 - 20:41'
(BLC) - Với khẩu hiệu “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, Công an xã Vàng San (huyện Mường Tè) không ngại khó khăn, gian khổ, nỗ lực hết mình vì cuộc sống bình yên của Nhân dân. Từ đó, góp phần tạo nên thế trận vững chắc trong bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Có mặt ở xã Vàng San những ngày này, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước sự đổi thay mạnh mẽ ở nơi đây. Từ một xã có nhiều hủ tục, số người nghiện ma túy còn cao... nhưng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị mà trọng tâm là lực lượng Công an xã đã đẩy lùi được ma túy, giữ vững an ninh trật tự, từng bước đưa xã ngày càng phát triển.

Là địa bàn có 4 dân tộc anh em: Thái, Mông, Mảng, Hà Nhì sinh sống tại 6 bản với 620 hộ, mỗi dân tộc lại có nét văn hóa riêng nên việc tuyên truyền, vận động vì thế mà cũng khác. Công an xã phối hợp với UBND xã lựa chọn cán bộ thuộc các thành phần dân tộc khác nhau về bản tuyên truyền. Các anh nghiên cứu, đánh giá những thủ đoạn mà tội phạm sử dụng nhằm lôi kéo người dân, từ đó phân tích, đưa ra biện pháp hiệu quả hơn để vận động bà con.

Mỗi lần đi bản, chiến sỹ công an gặp gỡ già làng, trưởng bản, người uy tín để mượn tiếng nói của họ tuyên truyền, giáo dục con cháu; vận động người lầm lỡ làm lại cuộc đời. Ngoài ra, các anh còn tuyên truyền pháp luật trong các đơn vị nhà trường, cử công an viên cắm bản nắm bắt tình hình, xử lý các tình huống xảy ra.

                                             Công an xã Vàng San tuyên truyền pháp luật tới bà con bản Pắc Pạ.

Công an xã Vàng San, huyện Mường Tè tuyên truyền pháp luật tới bà con bản Pắc Pạ.

Nhận thức của người dân nâng lên, phong trào “Bảo vệ an ninh Tổ quốc” diễn ra mạnh mẽ ở các bản, từ việc bị kẻ xấu lợi dụng, bà con  mạnh dạn tố giác, đấu tranh với các loại tội phạm, người nghiện quyết tâm đi cai, từ bỏ ma túy. Nhiều thanh niên tự nguyện gia nhập tổ an ninh, tổ hòa giải ở các bản để giữ vững an ninh, giải quyết các vụ việc xảy ra trong bản. Các tổ phối hợp với lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát, phát hiện, theo dõi các đối tượng khả nghi vào bản để kịp thời xử lý.

Anh Vàng Văn Bình (bản Pắc Pạ) cho biết: Từ khi Công an xã xuống bản tuyên truyền, vận động, người dân không còn nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu mà quyết chí làm ăn, xây dựng bản giàu đẹp. Từ người già đến con trẻ quyết tâm tố giác, phòng chống tội phạm, báo cáo kịp thời các hành vi phạm pháp đến lực lượng chức năng. Bản còn đề ra quy ước, ai không tố giác tội phạm, làm mất an ninh, bản kiên quyết đưa ra pháp luật xử lý.

Với lực lượng gồm 6 công an chính quy và 6 công an viên, mỗi tuần 1 lần, các anh tổ chức tuần tra, kiểm soát ở các bản, tuyến đường ra, vào xã, nơi nào có nguy cơ cao về mất an ninh được lực lượng chức năng đặc biệt quan tâm. Mỗi lần tuần tra, các anh gặp gỡ, nhắc nhở người dân cảnh giác với các thủ đoạn của bọn tội phạm, không để chúng lôi kéo, dụ dỗ; lập hòm thư góp ý, cung cấp số điện thoại để bà con phản ánh kịp thời các sự việc xảy ra. Điển hình như đầu tháng 6 năm nay, nhờ có người dân thông báo, Công an xã tổ chức lực lượng triệt phá 1 tụ điểm buôn bán ma túy ở bản Huội Cuổng, bắt 2 đối tượng, thu giữ 4g heroin. Ngoài ra, xử lý 1 vụ trộm cắp tài sản, thu giữ 5 khẩu súng kíp, quản lý 7 đối tượng mãn hạn tù, 52 đối tượng nghiện ma túy.

Dịp tết, lễ hội là những ngày bận rộn của các anh khi tập trung nhiều người, nhiều thành phần xã hội. Công an xã lập kế hoạch, cử người giám sát các hoạt động, điểm vui chơi, nơi tập trung đông người, phát hiện, xử lý nhanh các tình huống xảy ra để dân bản hưởng trọn niềm vui. Bên cạnh đó, lực lượng công an phối hợp với xã thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thiếu tá Lò Văn Khánh – Trưởng Công an xã khẳng định: Để an ninh được giữ vững, Công an xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động; xây dựng kế hoạch, nắm bắt tình hình, tham mưu lên Công an huyện; tăng cường tuần tra, kiểm soát; sử dụng các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, trấn áp tội phạm. Đề xuất khen thưởng các cá nhân có thành tích trong bảo vệ an ninh trật tự ở xã.

Với sự quyết tâm, đấu tranh không ngừng nghỉ, Công an xã Vàng San đã làm tốt nhiệm vụ của mình, tạo niềm tin vững chắc trong Nhân dân.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 3: Cần xác định chiến lược lâu dài cho nông sản Lai Châu
(BLC) - Để nông nghiệp Lai Châu phát triển bền vững, có thương hiệu riêng, giúp cho hàng ngàn hộ dân có công ăn việc làm ổn định. Tỉnh đang khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) có chiến...
V- “Dù ai nói ngả nói nghiêng...”(tiếp theo và hết)
Ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú...
Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm
Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, quan tâm chăm lo đời sống hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn - đó là những đức tính nổi bật của chị...
Cần chấm dứt tình trạng thả rông vật nuôi ngoài đường
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lai Châu nói chung và phường Quyết Tiến nói riêng xảy ra tình trạng chăn thả gia súc, động vật nuôi (đặc biệt là chó) thả rông ngoài đường và tại những nơi...