Thứ năm, 26/05/2022, 14:41 [GMT+7]

Bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân

Thứ tư, 29/12/2021 - 16:43'
(BLC) - Công an xã Bum Nưa (huyện Mường Tè) không ngại khó khăn, thử thách, sẵn sàng hy sinh, dấn thân vào hiểm nguy để đấu tranh với tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân.

Những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp cùng lực lượng Công an xã Bum Nưa đi tuần tra, tuyên truyền, mới thấy được lòng nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc của người chiến sỹ công an. Đi đến đâu, các anh đều nhận được sự tôn trọng, quý mến của Nhân dân, được dân báo cáo, chia sẻ về cuộc sống, tình hình an ninh trật tự trong bản, giúp các anh nắm bắt địa bàn để có biện pháp xử lý kịp thời các hành vi phạm tội.

Để dân hiểu và góp sức trong bảo vệ an ninh, Công an xã tích cực xuống bản, nắm bắt tình hình cở sở, cuộc sống của bà con. Tìm hiểu văn hóa, phong tục, hướng dẫn người dân cách phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, bài trừ hủ tục, đấu tranh với luận điệu của bọn tội phạm. Cử công an viên cắm bản để giúp dân, nắm bắt tình hình trị an. Các anh thường xuyên gặp người lầm lỡ, vận động họ tuân thủ pháp luật, làm lại cuộc đời, phối hợp với các đơn vị nhà trường phổ biến, giáo dục pháp luật tới các em học sinh. Bên cạnh đó, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý kịp thời các tình huống xảy ra. Từ hiểu và nắm chắc cơ sở, việc tuyên truyền càng ngày thuận lợi hơn.

                                                               Công an xã Bum Nưa tuyên truyền pháp luật tới người dân bản Nà Hẻ.

               Công an xã Bum Nưa tuyên truyền pháp luật tới người dân bản Nà Hẻ.

Nhận thức thay đổi, bà con không còn bị kẻ xấu lợi dụng, dính líu tới các tệ nạn xã hội mà chủ động giao nộp vũ khí tự chế, tích cực tố giác tội phạm, giúp lực lượng chức năng giám sát kẻ lạ mặt có hành vi bất chính vào bản. Ở 7/7 bản của xã còn duy trì tổ an ninh, tổ hòa giải, phối hợp cùng lực lượng chức năng đảm bảo an ninh, đấu tranh với các loại tội phạm. Các dòng họ tự quản về an ninh trật tự của xã như họ: Lường, Vàng, Đao, Chim có quy định riêng trong giáo dục con cháu, ai vi phạm pháp luật làm ảnh hưởng đến dòng họ, bản sẽ bị đưa lên Công an xã xử lý. Điển hình vào tháng 6 năm nay, có người dân tố giác, Công an xã phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy (Công an huyện) vây bắt đối tượng Lù Văn Kẻo (bản Nà Hừ 1) về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, đối tượng được giao cho Công an huyện thụ lý.

Anh Vàng Văn Giới - Trưởng bản Nà Hẻ cho biết: Có Công an xã và bản tích cực tuyên truyền, nhận thức của dân bản thay đổi rất nhiều, biết làm kinh tế, phối hợp với lực lượng chức năng phòng chống tội phạm. Tích cực tố giác, phản ánh kịp thời những tình huống xảy ra, bảo vệ an ninh trật tự.

                                                              Tăng cường tuần tra ở mọi bản làng

 ... tăng cường tuần tra, bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Sự bình yên của Nhân dân còn đến từ những lần tuần tra để canh giấc ngủ, giữ gìn tài sản cho dân. Bất kể ngày đêm hay thời tiết mưa gió, nắng nóng, các anh luôn đi tuần, có mặt ở những điểm nóng, nơi bọn tội phạm hay lui tới để gây rối, làm mất an ninh, nhất là vào những ngày xuân, mùa lễ hội, công việc càng bận rộn, vất vả nhưng vì dân không ai nản lòng. Công an xã còn lập hòm thư góp ý, niêm yết số điện thoại của từng đồng chí công an, để bà con tố giác, phản ánh kịp thời tình hình tại bản. Do đó, trong năm 2021, Công an xã đã triệt phá 20 vụ, bắt 28 đối tượng, trong đó có 9 vụ, 10 đối tượng liên quan đến ma túy, giám sát 25 đối tượng nghiện, tù tha về.

Thiếu tá Lò Văn Khánh – Phó Công an xã nhận định: cùng với triển khai các biện pháp nghiệp vụ, Công an xã tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật, trấn áp tội phạm; thường xuyên tuần tra, kiểm soát; tuyên dương cá nhân, tập thể có đóng góp trong bảo vệ an ninh.

Tin rằng với những việc làm của các anh, bình yên ở Bum Nưa sẽ mãi giữ gìn để Nhân dân yên tâm lao động sản xuất.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Học sinh sử dụng điện thoại: Nên hay không?
(BLC) - Nên hay không cho học sinh sử dụng điện thoại? Đó đang là vấn đề không chỉ các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm, mà còn là trăn trở của các nhà trường khi không thể phủ nhận những tiện tích...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...