Thứ bảy, 04/12/2021, 20:06 [GMT+7]

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới

Thứ tư, 29/09/2021 - 10:28'
(BLC) - Hua Bum là xã biên giới của huyện Nậm Nhùn với hơn 15km đường biên, những năm qua xã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân phối hợp hiệu quả với các đơn vị chức năng bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, đảm bảo an ninh trật tự, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Bản Nậm Nghẹ có 100% dân tộc Mảng sinh sống. Với đặc thù địa bàn vùng sâu, vùng xa, công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới được bản xác định cần sự tham gia tích cực từ phía người dân. Vì vậy, bản thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương, Đồn Biên phòng Hua Bum tổ chức các buổi tuyên truyền về quy định, luật pháp của Nhà nước ở khu vực biên giới, không di cư tự do, vượt biên trái phép.

Đồng chí Lò A Thươn – Trưởng Ban Công tác mặt trận bản Nậm Nghẹ cho biết: “Nhận thức tầm quan trọng của việc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới các hộ trong bản tích cực tham gia tổ tự quản đường biên và tự quản an ninh trật tự (ANTT), đăng ký tự quản đường biên và các cột mốc. Tham gia tích cực cùng với các lực lượng bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, nhất là trong khi dịch bệch Covid – 19 còn diễn biến phức tạp, giúp cuộc sống dân bản luôn được bình yên”.

Ban Công tác mặt trận bản Nậm Nghẹ phối hợp Đồn Biên phòng Hua Bum tuyên truyền công tác ảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới đến Nhân dân trong bản.

Ban Công tác mặt trận bản Nậm Nghẹ phối hợp Đồn Biên phòng Hua Bum tuyên truyền công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới đến Nhân dân trong bản.

Xã Hua Bum có diện tích tự nhiên hơn 26.064ha, với 6 bản, 484 hộ, 2.194 nhân khẩu (chủ yếu là các dân tộc Mông, Mảng, Dao, Hà Nhì). Xã có 2 bản giáp biên là Pa Cheo và Nậm Nghẹ với gần 15km đường biên giới giáp huyện Kim Bình (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) với 5 cột mốc, trong đó có 2 cột mốc chính 49, 50 và 3 cột mốc phụ. Những năm qua, tình hình ANTT trên tuyến biên giới cơ bản ổn định, song vẫn luôn tiềm ẩn nhiều phức tạp. Trước thực tế trên, Đảng ủy đã chỉ đạo UBND xã, các tổ chức đoàn thể xã và bí thư chi bộ các bản phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phong trào "Toàn dân bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới" với nhiều hình thức, biện pháp đa dạng, sáng tạo, như: lồng ghép qua các buổi sinh hoạt của đoàn thể, họp chi bộ, cơ quan, họp bản; tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh không dây, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín... Từng bước nâng cao nhận thức của Nhân dân trong việc tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

Hằng năm, Đảng ủy, chính quyền xã phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng Hua Bum trong công tác tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc; tham gia giữ gìn ANTT, phòng chống các tệ nạn xã hội, các loại tội phạm trên biên giới. Hiện nay, xã đã thành lập được 2 tổ tự quản đường biên và tự quản ANTT với 100 hộ dân đăng ký tự quản đường biên giới và các cột mốc. Các tổ tự quản đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc được 65 buổi/195 lượt người tham gia; Đảng ủy xã đã phân công 4 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã tham gia phụ trách 2 bản khu vực biên giới; tổ chức tuyên truyền được 84 buổi/2.639 lượt người nghe về 3 văn kiện pháp lý trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc… Tuyên truyền Nhân dân hạn chế đi lại thăm thân giữa Nhân dân hai bên khu vực biên giới để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19; không tin, không nghe theo lời kẻ xấu tham gia các hoạt động tuyên truyền thành lập nhà nước Mông, không vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê, lấy chồng...

Tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, Nhân dân đã cung cấp cho chính quyền địa phương, lực lượng công an, biên phòng 125 tin vụ việc. Trong đó, có 50 tin vụ việc có giá trị, góp phần trực tiếp vào công tác phòng, chống, đấu tranh có hiệu quả với hoạt động của các loại tội phạm. Lực lượng Công an xã đã bắt 5 vụ, 7 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy; 10 vụ trộm cắp và hủy hoại tài sản công dân, 2 vụ mua bán, tiêu thụ tài sản trộm cắp; phối hợp với Đồn biên phòng Hua Bum, Đội Cảnh sát điều tra Công an huyện bắt 9 vụ 14 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy; phối hợp duy trì hoạt động 2 chốt phòng chống dịch Covid-19 tại các đường mòn lên mốc 49, 51.

ANTT khu vực được đảm bảo, giúp chính quyền và Nhân dân xã Hua Bum tập trung phát triển – kinh tế xã hội, đến nay, xã đạt 10/19 tiêu chí nông thôn mới; thu nhập bình quân đến hết năm 2020 đạt trên 27 triệu đồng/người, tăng gấp 2 lần so với năm 2015. Công tác, giảm nghèo bền vững được tập trung triển khai thực hiện tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân giảm 6,07%/năm (đến nay tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 27,94%).

Đồng chí Pờ Mỳ Tú – Bí thư Đảng ủy xã Hua Bum cho biết: “Thời gian tới, xã tiếp tục phối hợp làm tốt công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới; thường xuyên bám nắm tình hình địa bàn, tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của người dân trong đảm bảo ANTT địa bàn”.

Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sìn Hồ thiếu giáo viên ở nhiều môn học
Năm học 2021-2022, toàn huyện có 20 trường tiểu học với 512 lớp, 20 trường THCS với 208 lớp và hơn 1.300 giáo viên tại các cấp học. Hiện nay đã sắp kết thúc học kỳ I, nhưng tại nhiều trường của...
Bí thư chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Tới bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên), chúng tôi được nghe mọi người kể về chị Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động đoàn thể của xã, bản và là tấm gương...
Bảo vệ rừng để phát triển kinh tế
(BLC) -  Xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có diện tích rừng lớn với hơn 23.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong xã phát triển kinh tế từ rừng.