Chủ nhật, 21/07/2024, 01:10 [GMT+7]

Bảo vệ vững chắc chủ quyền biên cương Tổ quốc

Thứ bảy, 27/01/2024 - 16:04'
Bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia là nhiệm vụ nặng nề, song cũng rất thiêng liêng và cao cả. Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Tần (huyện Sìn Hồ) luôn làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình. Đồng thời cùng với cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn gìn giữ bình yên nơi địa đầu Tổ quốc.

Hiện, Đồn Biên phòng Pa Tần được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đường biên dài 12,973km với 6 cột mốc (trong đó, 4 cột mốc chính gồm: 53, 54, 55, 56 và 2 cột mốc phụ: 56/1, 56/2) và địa bàn xã Pa Tần, với diện tích tự nhiên 11.105,58ha.
Trung tá Lương Xuân Hà - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Pa Tần cho biết: Đơn vị luôn xác định bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia và xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị là phải thường xuyên tổ chức tuần tra, bảo vệ an toàn đường biên, cột mốc. Đồng thời, tuyên truyền các quy định của Luật Biên giới quốc gia, thỏa thuận chung về quy chế biên giới để bà con nghiêm chỉnh chấp hành; nắm bắt thông tin và xử lý những vấn đề phát sinh theo quy định. Bên cạnh đó, đơn vị cũng thực hiện tốt công tác dân vận trong quần chúng nhân dân, bởi bà con chính là phên dậu, là tai mắt cho bộ đội biên phòng. Với sự giúp đỡ của nhân dân thông qua việc cung cấp hàng trăm tin có giá trị đã giúp cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị kịp thời đấu tranh, giải quyết nhiều vấn đề phức tạp trên tuyến biên giới như: truyền đạo trái pháp luật, khai thác vận chuyển lâm sản trái phép, mua bán người… Đặc biệt, những loại tội phạm liên quan đến ma túy. Điển hình như ngày 4/7/2023, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, Đội Phòng, chống ma tuý và tội phạm (Đồn Biên phòng Pa Tần) bắt quả tang đối tượng Lò Văn Chung (SN 1993), thường trú tại bản Pa Tần 1 (xã Pa Tần) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu được là 2 gói bột màu trắng vón cục, có trọng lượng 0,93gam. Theo Chung khai nhận 2 gói bột trên là hêrôin.

Gìn giữ bình yên nơi địa đầu Tổ quốc, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Tần tuần tra bảo vệ biên giới.

Đồn Biên phòng Pa Tần còn tích cực tham mưu cho chính quyền xã về công tác xây dựng, củng cố hệ thống chính trị tại các bản giáp biên giới. Đồng thời, giới thiệu đảng viên về tham gia sinh hoạt tại chi bộ các bản và phụ trách các nhóm hộ gia đình. Đội ngũ đảng viên tham gia sinh hoạt tại các chi bộ bản đã phát huy được tinh thần trách nhiệm, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về đảm bảo quốc phòng - an ninh và công tác biên phòng; thực hiện các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giải quyết kịp thời các vụ việc xảy ra trên địa bàn, biên giới. Tổ chức tuyên truyền phòng, chống cháy rừng vào mùa khô, sẵn sàng cơ động lực lượng tham gia phối hợp với chính quyền địa phương khắc phục hậu quả khi có tình huống thiên tai, cháy rừng xảy ra.
Thực hiện phương châm, giúp dân những việc làm cụ thể và giúp “cần câu” để người dân tự tạo sinh kế, Đồn Biên phòng Pa Tần huy động các nguồn lực xã hội để thực hiện các chương trình an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo. Điển hình như trao 50 bò giống cho người nghèo nơi biên giới; hỗ trợ gia đình nghèo nuôi lợn thương phẩm tại bản Lồng Thàng và Mông 1; nuôi thỏ tại bản Pa Tần 2. Cùng với đó kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm đóng góp, ủng hộ, giúp đỡ đồng bào biên giới bằng nhiều dự án, công trình và quà tặng thiết thực như: tặng mái ấm tình thương, bình nước nóng năng lượng mặt trời, sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh… Đặc biệt, với việc triển khai hiệu quả các phong trào “Bộ đội biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Chiến sỹ quân hàm xanh nâng bước em tới trường”… đơn vị đã tích cực hướng dẫn, động viên, hỗ trợ đồng bào các dân tộc trên địa bàn trong xây dựng nông thôn mới, ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thường xuyên tham gia khám, chữa bệnh, cấp thuốc cho nhân dân và thăm hỏi gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn vào các dịp lễ, tết.
Anh Vàng Nhè Thào - người dân bản Nậm Tiến 1 (xã Pa Tần) tâm sự: “Nhiều năm qua, cán bộ, chiến sỹ biên phòng luôn gần gũi, thường xuyên hướng dẫn, giúp đỡ bà con phát triển kinh tế như: trồng trọt, chăn nuôi… để vươn lên xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, tuyên truyền về pháp luật, giúp bà con mở mang hiểu biết và không làm điều vi phạm pháp luật. Vì vậy, bà con ai cũng yêu quý cán bộ, chiến sỹ biên phòng”.
Với nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Tần đã xây dựng được thế trận lòng dân trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.

Á.Hồng - M.Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.