Thứ ba, 28/03/2023, 03:32 [GMT+7]

Công an Lai Châu quyết liệt thực hiện Đề án 06

Chủ nhật, 22/01/2023 - 01:36'
Với quyết tâm cùng cả nước thực hiện thắng lợi Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến 2030” (gọi tắt là Đề án 06) đúng lộ trình đề ra, coi đây là mệnh lệnh chiến đấu, thời gian qua, lực lượng Công an Lai Châu đang nỗ lực quyết liệt triển khai thực hiện các nội dung của đề án. Trong đó, tập trung vào 5 nhóm tiện ích gắn với chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Công an Nhân dân, khẳng định vai trò tiên phong gương mẫu đi đầu.

Xác định thực hiện Đề án 06 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, then chốt có phạm vi ảnh hưởng đến đa ngành, đa lĩnh vực và tất cả các địa phương từ tỉnh đến xã, mọi mặt của đời sống và xã hội. Nhất là, với mục tiêu đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) trên môi trường điện tử, giúp người dân rút ngắn thời gian đi lại, chờ đợi cho Nhân dân, từ đó xây dựng hình ảnh Công an Nhân dân vì dân phục vụ. Công an Lai Châu triển khai quyết liệt theo đúng tiến độ, thể hiện rõ tinh thần gương mẫu, đi đầu của lực lượng Công an Nhân dân, được cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành ghi nhận, đánh giá cao. Nổi bật là các nội dung liên quan trực tiếp đến người dân như: thực hiện 11/11 dịch vụ công trực tuyến đối với các lĩnh vực thuộc ngành Công an, phân cấp đăng ký ôtô, xe máy về công an cấp huyện, cấp xã; cấp hộ chiếu online; cấp căn cước công dân (CCCD), tài khoản định danh điện tử…

Đại tá Nguyễn Viết Giang - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện Đề án 06.

Với vai trò là cơ quan thường trực của tỉnh trong thực hiện Đề án 06, thời gian qua, Công an tỉnh chủ động tham mưu với UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo đề ra các giải pháp. Ban hành hơn 100 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các nội dung, nhiệm vụ nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án. Đặc biệt, triển khai kế hoạch của Bộ Công an về mở đợt cao điểm “90 ngày, đêm”, Công an Lai Châu đưa ra nhiều giải pháp, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu những quy định của Luật Cư trú năm 2020 về sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. Cán bộ, chiến sỹ toàn lực lượng Công an tỉnh không quản ngày nghỉ, ngoài giờ, mưa nắng, ngày đêm vất vả, “băng rừng, lội suối” tới tận nhà, lán nương xa xôi để thu thập, cập nhật, chỉnh sửa dữ liệu dân cư, cấp căn cước công dân gắn chíp, tận tụy với công việc với phương châm “làm hết việc, không hết giờ”.
Đặc biệt, để bảo đảm dữ liệu thực hiện theo 4 nội dung “đúng, đủ, sạch, sống”, Công an Lai Châu đã thành lập các tổ công tác trực tiếp xuống huyện, xã, phường, thôn, bản để hỗ trợ triển khai thu thập dữ liệu cấp CCCD và tài khoản xác thực định danh điện tử. Các tổ công tác thường xuyên kiểm tra, phúc tra đột xuất công tác xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư trên địa bàn. Qua đó đã kịp thời chấn chỉnh các tồn tại, thiếu sót và xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân cố tình vi phạm. Đến nay, 100% cơ sở dữ liệu dân cư được làm sạch, cơ bản đáp ứng yêu cầu, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cá nhân, tổ chức trên địa bàn.

Công an Lai Châu thực hiện phân cấp thí điểm đăng ký môtô, xe máy thêm 15 đơn vị công an cấp xã.

Với mục tiêu vừa tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân nhưng cũng là để phục vụ tốt công tác quản lý xã hội, Công an tỉnh đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trong các nhóm TTHC thuộc ngành Công an xử lý. Điển hình như đơn vị Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền hướng dẫn người dân, doanh nghiệp thực hiện các giao dịch qua cổng dịch vụ công trực tuyến và tiến hành phổ cập hộ chiếu phổ thông online… Công an tỉnh đã áp dụng mô hình đăng ký, cấp biển số xe ôtô tại công an cấp huyện, xe môtô tại công an cấp xã. Bước đầu áp dụng việc sử dụng dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an để tiến hành xử lý vi phạm đối với người điều khiển phương tiện giao thông qua Cổng dịch vụ trực tuyến quốc gia.
Cùng với đó, Ban Chỉ đạo Đề án đã yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức toàn diện, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân đảm bảo công tác triển khai thực hiện Đề án 06 một cách đồng bộ, hiệu quả. Lấy đó là một trong nhưng tiêu chí xét thi đua của các đơn vị.
Từ những giải pháp cụ thể, cách làm thiết thực, đến nay, Lai Châu là một trong 20 địa phương trên toàn quốc đã sớm kết nối chính thức với hệ thống dịch vụ công trực tuyến tỉnh và hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để tiến hành xác thực, khai thác thông tin công dân khi thực hiện TTHC trên cổng dịch vụ công theo nguyên tắc không yêu cầu khai báo lại các thông tin đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư… Công an tỉnh đã có 23 dịch vụ công thiết yếu được triển khai thực hiện trực tuyến. Toàn tỉnh đã thu nhận hồ sơ trên 336.000 hồ sơ căn cước công dân (đạt hơn 98% tổng số công dân có mặt tại địa phương) và thu nhận gần 45.000 hồ sơ định danh điện tử. Nhờ đó, phục vụ hiệu quả hoạt động của các sở, ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh. Điển hình như: Ngành Y tế phối hợp với Công an làm sạch “dữ liệu” tiêm chủng Covid-19 của tỉnh đạt 100%; 100% các cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế thực hiện việc sử dụng thẻ CCCD thay thế trong khám, chữa bệnh…

Cán bộ, chiến sỹ Công an Lai Châu cấp căn cước công dân lưu động cho người dân.

Thời gian tới, Công an tỉnh tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành tỉnh tới cấp ủy, chính quyền địa phương trong đẩy mạnh thực hiện Đề án; tập trung chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương thực hiện toàn diện, đồng bộ các giải pháp, trong đó tập trung vào 3 nhiệm vụ trọng tâm: Tăng cường thực hiện việc cấp tài khoản định danh điện tử, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi sổ hộ khẩu và sổ tạm trú giấy hết hiệu lực sau ngày 31/12/2022. Thành lập các tổ công tác lưu động trực tiếp tuyên truyền và tổ chức thu nhận hồ sơ tài khoản định danh điện tử ngay tại trụ sở các sở, ban, ngành, các trường học, khu dân cư.
Với mục tiêu 100% cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, giáo viên, học sinh, Nhân dân trên địa bàn được đăng ký và sử dụng tài khoản định danh điện tử trong thời gian sớm nhất. Xây dựng và phát huy hiệu quả của các mô hình điểm tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp phạm vi dịch vụ công và cài đặt, kích hoạt định danh điện tử. Qua đó, thực hiện Đề án đúng tiến độ, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn hệ thống và dữ liệu. Góp phần xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại và từng bước khẳng định rõ sự cống hiến của lực lượng công an đối với đất nước; khẳng định vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu trong ứng dụng khoa học công nghệ chuyển đổi số, chính tuyền số để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong điều kiện phát triển như hiện nay.

Đại tá Nguyễn Viết Giang - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Giáo dục văn hóa giao thông cho giới trẻ: Vấn đề bức thiết
Những con số ngỡ ngàng chúng tôi vừa cập nhật được về tình hình trẻ từ 14-18 tuổi vi phạm quy định về an toàn giao thông (ATGT) thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh đang gióng lên hồi chuông báo...
Đức và EU đạt thỏa thuận về sử dụng ô-tô sau năm 2035
Ðức và Liên minh châu Âu (EU) thông báo đã đạt được thỏa thuận về tương lai của ô-tô sử dụng động cơ đốt trong sau năm 2035 nhằm chống biến đổi khí hậu.
Lý A Ánh làm giàu
Anh Lý A Ánh (dân tộc Dao ở bản Căn Co, xã Căn Co, huyện Sìn Hồ) là điển hình trong phát triển kinh tế, từ 2 bàn tay trắng, anh vươn lên làm giàu nhờ chăn nuôi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...