Thứ sáu, 31/05/2024, 02:03 [GMT+7]

Gạc Ma –Khúc tráng ca bất tử

Chủ nhật, 31/03/2024 - 07:41'
(BLC) - Vào những ngày này của 36 năm trước (tháng 3/1988) trong cuộc chiến đấu bảo vệ đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao thuộc quần đảo Trường Sa của tỉnh Khánh Hòa. 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã vĩnh viễn nằm lại giữa biển sâu. Sự hy sinh sẽ được đất nước, nhân dân ghi nhớ, trở thành khúc tráng ca bất tử sống mãi với non sông, đất nước.

Cuộc chiến đấu tự vệ và bảo vệ Trường Sa của Hải quân Nhân dân Việt Nam năm 1988 là một trong những nhiệm vụ thiêng liêng trong quá trình bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. 36 năm đi qua, sóng biển có thể đã xóa nhòa mọi dấu vết nhưng không thể xóa được ký ức bi tráng của người dân Việt Nam về những con người quả cảm mà sự hy sinh của họ được dựng thành những tượng đài bất tử về tình yêu Tổ quốc. Sự hy sinh kiên cường của 64 chiến sĩ mãi mãi là bản hùng ca bất tử, truyền ngọn lửa mạnh mẽ về tình yêu Tổ quốc, tình yêu biển đảo thiêng liêng cho thế hệ hôm nay. Các anh đã vĩnh viễn nằm lại giữa biển khơi ở lứa tuổi thanh xuân, trở thành những tượng đài bất tử trong hàng triệu trái tim Việt.

Trong chuyến thăm quần đảo Trường Sa vào dịp xuân Giáp Thìn vừa qua, chúng tôi may mắn được gặp gỡ nhà báo Nguyễn Khắc An - Báo Nghệ An, có bạn thân là liệt sĩ Lê Bá Giang, một trong 64 chiến sĩ hy sinh tại Gạc Ma, người bạn từ thủa chăn trâu, cắt cỏ với mình. Xúc động, nghẹn ngào là cảm xúc của anh Khắc An khi lần đầu đến Trường Sa và được dự buổi lễ tưởng niệm các liệt sĩ, trong đó có người bạn của mình. Anh đã thắp nén nhang, thả xuống biển khơi cho bạn và những người đồng đội một nắm đất từ quê hương xứ Nghệ - tấm chân tình được anh bảo bọc, trân trọng suốt cả hành trình; cùng với đó là những bông hoa cúc, con hạc giấy... 

Chiến sĩ Vùng 4 Hải quân dâng hương tưởng nhớ 64 chiến sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma.

Chiến sĩ Vùng 4 Hải quân dâng hương tưởng nhớ 64 chiến sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma.

Trải qua 36 năm, Biển Đông chưa bao giờ ngơi bão tố. Bởi vậy, nhắc lại lịch sử không chỉ có tưởng niệm, có tri ân. Sự hy sinh của các anh vì biển đảo thiêng liêng, vì sức mạnh của cả dân tộc, là căn cốt đảm bảo cho chủ quyền Tổ quốc mãi mãi là bất khả xâm phạm.

Đại tá Nguyễn Xuân Hòa - Phó trưởng Phòng Biên tập, Báo Điện tử Báo Quân đội Nhân dân cho biết: Đây là lần thứ hai tôi đến với Trường Sa và tham gia vào lễ tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh để bảo vệ đảo Gạc Ma. Vẫn là sự xúc động dâng trào trong tim, lòng biết ơn với những anh hùng đã hy sinh ở đây. Bản thân tôi cũng là bộ đội, xin hứa với những người đã ngã xuống sẽ tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng của Quân đội Nhân dân Việt Nam, bảo vệ vững chắc chủ quyền, sự bình yên của Tổ quốc.

Lãnh đạo Vùng 4 Hải quân thả vòng hoa tưởng niệm các anh hùng đã hy sinh.

Lãnh đạo Vùng 4 Hải quân thả vòng hoa tưởng niệm các anh hùng đã hy sinh.

Giờ đây, mỗi tàu ra Trường Sa đều thực hiện nghi thức thả hoa để tưởng niệm những liệt sĩ đã ngã xuống trong trận chiến ngày 14/3/1988. Nghi thức tưởng niệm ấy có cả bi thương xen lẫn tự hào, có cả niềm đau xen lẫn giọt nước mắt. Nhưng gói gọn tất cả trong đó là nghĩa cử tri ân, là lời khẳng định không ai quên khúc bi tráng Gạc Ma, không ai quên những người lính đã kiên cường bảo vệ một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc trên Biển Đông. Là người trực tiếp tham gia buổi lễ tưởng niệm các chiến sỹ hy sinh, trong giờ phút thiêng liêng ấy tôi lại nhớ tới bài hát “Bài ca không quên”, sự hy sinh của các anh sẽ được các thế hệ mãi mãi ghi nhớ. Và tôi tin dưới bầu trời xanh cao vời vợi đó, không chỉ tôi mà tất cả mọi người đều đã có những lời hứa trước Tổ quốc, trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, với bản thân, nguyện sống xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các thế hệ đi trước.

Nhà báo Nguyễn Khắc An trầm tư tưởng nhớ người bạn thủa thiếu thời đã hy sinh ở đảo Gạc Ma.

Nhà báo Nguyễn Khắc An trầm tư tưởng nhớ người bạn thủa thiếu thời đã hy sinh ở đảo Gạc Ma.

Trung tá Bùi Văn Quê - Phó Chủ nhiệm chính trị Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân cho biết: Những chiến sỹ đã hi sinh trong hải chiến Gạc Ma là tấm gương về phẩm chất là ý chí kiên cường của cán bộ, chiến sĩ hải quân Nhân dân Việt Nam. Trong trận chiến đó, hình ảnh các cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đứng thành vòng tròn lấy thân mình bảo vệ Cờ Tổ quốc, bảo vệ đảo luôn là vòng tròn bất tử. Đây là sự kiên cường mà mỗi thế hệ cán bộ, chiến sỹ, thế hệ sau như chúng tôi noi gương.

Thời gian trôi xa, sự kiện Gạc Ma tháng 3/1988 mãi là khúc tráng ca bất tử. 64 cán bộ, chiến sỹ Hải quân Nhân dân Việt Nam dũng cảm kết thành vòng tròn bất tử quyết tâm bảo vệ biển đảo quê hương sẽ là tượng đài truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ người lính mai sau trên hành trình giữ đảo, hy sinh cho Tổ quốc trường tồn.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Chị Ngân gắn bó với y tế vùng cao
Trách nhiệm, ân cần, chu đáo là những cụm từ chúng tôi được nghe nhiều từ người dân cũng như bệnh nhân đang điều trị tại Trạm Y tế xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) khi nhắc đến nữ hộ sinh Lò Thị Ngân...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.