Thứ hai, 29/05/2023, 01:39 [GMT+7]

Giữ cho những ngày xuân bình an

Thứ hai, 10/01/2022 - 16:15'
Hàng năm, vào dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán, hoạt động của các loại tội phạm thường có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Với quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), Công an huyện Mường Tè đã chủ động triển khai Kế hoạch ra quân trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo ANTT trong dịp tết và Lễ hội đầu năm để Nhân dân các dân tộc trên địa bàn được đón những ngày xuân đầm ấm và bình an.

Những ngày đầu năm mới 2022, chúng tôi có dịp đồng hành cùng cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an huyện Mường Tè thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến quốc lộ 4H theo Kế hoạch ra quân trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo ANTT trong dịp tết và Lễ hội đầu năm của Công an huyện. Trao đổi với chúng tôi, trung tá Hỏ Văn Dương - Phó Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Mường Tè cho biết: Thực hiện văn bản chỉ đạo của Công an huyện, Đội CSGT chủ động triển khai các biện pháp nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông và đấu tranh với các loại tội phạm trên địa bàn trong dịp lễ, tết.

Công an xã Tà Tổng tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Đội CSGT đã chủ động xây dựng kế hoạch để triển khai nhiệm vụ, phối hợp với các cơ quan chuyên môn như: Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông huyện, Đoàn thanh niên, các đồn biên phòng, Công an các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về giao thông nhằm nâng cao nhận thức của Nhân dân trong quá trình tham gia giao thông. Đồng thời, phối hợp với các đội nghiệp vụ, công an các xã tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường trọng điểm như: quốc lộ 4H, tỉnh lộ 127 và các tuyến đường liên xã. Tập trung kiểm tra, xử lý các lỗi như: điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ; không đội mũ bảo hiểm, chở quá khổ, quá tải, quá số người quy định; đặc biệt là lỗi uống rượu bia khi tham gia giao thông… nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông.

Trao đổi với chúng tôi, thượng tá Phan Văn Sơn - Trưởng Công an huyện Mường Tè cho biết: Năm 2021 là năm Công an huyện làm tốt vai trò tham mưu, xây dựng, triển khai thực hiện các kế hoạch vận động Nhân dân tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Chủ động mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn huyện. Trong năm 2021, Công an huyện đã xử lý 46 vụ/59 đối tượng phạm pháp hình sự, đã điều tra làm rõ 45/46 vụ, tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 97,83%. Phát hiện, bắt, tiếp nhận điều tra 90 vụ/111 đối tượng phạm tội liên quan đến mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; phối hợp cùng Công an tỉnh, Công an huyện Nậm Nhùn, Công an huyện Tân Uyên phá 6 chuyên án, bắt 8 đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Để đạt được kết quả trên, Công an huyện đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp, chỉ đạo phối hợp giải quyết những vấn đề có liên quan đến chính sách tôn giáo, dân tộc; các mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện không để kẻ địch và phần tử xấu lợi dụng kích động, tuyên truyền, chống phá, phát sinh thành “điểm nóng”. Tập trung điều tra, khám phá triệt để các đường đây, ổ nhóm tội phạm đã được xác định, đặc biệt là tội phạm nguy hiểm, sử dụng vũ khí, tội phạm ma túy, các tụ điểm phức tạp về tệ nạn xã hội; triển khai lực lượng đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến đường.

Nhiệm vụ giữ cho Nhân dân có những ngày xuân Nhâm Dần 2022 bình an trong bối cảnh đại dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp là thách thức lớn đối với lực lượng Công an huyện Mường Tè. Cùng với việc chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an các xã, thị trấn đồng loạt ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo ANTT trong dịp tết Nguyên đán và lễ hội xuân. Lực lượng Công an phải thực hiện tốt công tác phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm soát tốt người ra, vào địa bàn và triển khai các biện pháp phòng chống dịch để Nhân dân đón những ngày xuân đầm ấm, vui vẻ.

Huyện Mường Tè có 14 đơn vị hành chính cấp xã, đến nay 100% xã, thị trân đã có công an chính quy. Trao đổi với thượng úy Lý Phí Chóng - Trưởng Công an xã Tà Tổng, chúng tôi được biết: Tà Tổng được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm về ANTT, xã có 12 bản, trên 7.000 nhân khẩu, dân tộc Mông chiếm trên 90%. Để ổn định tình hình ANTT trên địa bàn trước, trong và sau tết Nguyên đán 2022, Công an xã đã xây dựng Kế hoạch cao điểm đảm bảo ANTT, tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã. Đồng thời, chủ động triển khai lực lượng xuống cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia và thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; thực hiện các biện pháp nghiệp vụ cơ bản nắm tình hình di, biến động của các đối tượng hình sự, chủ động đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm; tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng vận chuyển, buôn bán các mặt hàng cấm như: pháo nổ, thực phẩm kém chất lượng, hàng giả… Tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid - 19. Duy trì trực 70% quân số trong những ngày tết quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Tạm biệt Mường Tè trong ánh nắng của ngày xuân biên giới. Hình ảnh những cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Mường Tè đang tích cực ra quân tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo ANTT trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần và lễ hội xuân 2022 giúp chúng tôi cảm nhận một mùa xuân mới đang về với những ngày bình yên.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần sát cánh, đồng hành với thanh niên trên hành trình lập thân, lập nghiệp
(BLC) - Nhiều tấm gương thanh niên trên địa bàn huyện Tân Uyên tuổi còn trẻ song dám nghĩ, dám làm, không chùn bước trước khó khăn, thậm chí là thất bại. Và thực tế, họ đã tạo ra giá trị của cải...
Người lưu giữ hồn then cổ
“Đối với việc lưu giữ, trình diễn nghệ thuật dân gian trên địa bàn huyện, không chỉ trực tiếp trình diễn mà ông còn tích cực tham gia truyền dạy các làn điệu then, cố vấn phục dựng biểu diễn các...
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...