Thứ sáu, 21/01/2022, 19:43 [GMT+7]

Giữ vững an ninh biên giới

Thứ năm, 11/03/2021 - 06:35'
(BLC) - Nhờ lực lượng biên phòng xây dựng "lũy thép" trong đảm bảo an ninh biên giới đã tạo nền tảng vững chắc cho người dân xã Pa Tần (huyện Sìn Hồ) yên tâm phát triển kinh tế.

Đồn Biên phòng Pa Tần (đóng chân trên địa bàn xã Pa Tần) xác định rõ việc nâng cao nhận thức về pháp luật, ý thức trách nhiệm của đồng bào các dân tộc tại địa phương là vấn đề quan trọng trong củng cố, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân, đảm bảo an ninh biên giới. Do đó, những người lính quân hàm xanh nơi đây luôn chú trọng thực hiện tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, Nhân dân vùng biên giới, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác, tự hào dân tộc. Cũng nhờ đó giảm được các vấn đề phát sinh trong xã hội, người dân đoàn kết, chung tay xây dựng vùng biên giới vững mạnh...

Phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, cùng nhau bảo vệ biên giới là việc làm quan trọng được cấp ủy, chính quyền xã, cùng Đồn Biên phòng Pa Tần đặt lên hàng đầu. Vì vậy, ở các bản giáp biên như: Nậm Tần Mông 1, 2, Nậm Tần Xá, đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn, cán bộ, chiến sỹ đã đến từng hộ gia đình hướng dẫn, giúp đỡ bà con cách chăn nuôi, trồng lúa, phát triển kinh tế và xây dựng nếp sống mới. Mỗi mùa thu hoạch hoặc khi nhà nào bị hỏng hay làm nhà mới, các anh đều có mặt để giúp đỡ người dân. Khi có người ốm đau, bệnh tật cần thuốc men là lại có cán bộ, chiến sỹ ân cần hỏi thăm, cấp thuốc. Với những người ốm nặng, các anh cũng không quản khó khăn để đưa tới cơ sở y tế điều trị… Từ việc làm của các anh, Nhân dân ngày càng tin yêu bộ đội biên phòng, coi các chiến sỹ như người con của bản.

Cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Tần tuần tra kiểm soát đường biên giới.

Từ đầu năm đến nay, tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp tại các địa phương trên cả nước, do vậy cấp ủy, chính quyền xã, cùng Đồn Biên phòng Pa Tần triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh: giữ vệ sinh môi trường, khử trùng doanh trại, chợ, trường học... Để đảm bảo sức khỏe trong cộng đồng, bộ phận quân y liên tục theo dõi, kịp thời xử lý, có phương án cách ly đối với bệnh truyền nhiễm. Thường xuyên tuyên truyền Nhân dân đeo khẩu trang đúng cách để phòng, chống dịch bệnh Covid - 19. Cùng với đó, đơn vị triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao thể lực, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ chiến sỹ sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Anh Lùng A Tào - Trưởng bản Nậm Tần cho biết: "Được cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Tần, Trạm Y tế xã hướng dẫn, dân bản chúng tôi thường xuyên quét dọn, giữ vệ sinh chung và đeo khẩu trang khi tới nơi công cộng. Bà con cũng pha nước muối theo hướng dẫn của cán bộ để xúc miệng và rửa tay kỹ bằng xà phòng nhằm phòng, chống dịch bệnh".

Có nhiệm vụ quản lý 13km đường biên giới, nhằm ngăn chặn, hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, Đồn Biên phòng Pa Tần tăng cường các đợt tuần tra dọc tuyến biên giới, đồng thời duy trì tốt việc trực tại các lối mở, đường mòn. Thượng úy Giàng A Sử (Đội Trinh sát, Đồn Biên phòng Pa Tần) chia sẻ: "Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, cán bộ chiến sỹ trong tổ công tác duy trì thường trực tại chốt mốc 54, kiểm soát nghiêm đường biên mốc giới, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm thông tin, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới".

Ông Sìn Văn Vấn - Chủ tịch UBND xã Pa Tần cho biết: Với đặc thù của xã biên giới, ngoài việc chú trọng phát triển kinh tế thì công tác đảm bảo an ninh chính trị, an toàn xã hội luôn được đặt lên hàng đầu. Từ nhiều năm qua, chính quyền xã luôn chủ động phối hợp chặt với lực lượng công an, bộ đội biên phòng, bám cơ sở, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của Nhân dân. Kịp thời xử lý giải quyết nhiều vấn đề phát sinh. Nhờ tình hình an ninh trật tự đảm bảo đã tạo thuận lợi cho người dân vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Được biết, trước đây đời sống bà con gặp nhiều khó khăn, các hạng mục về giao thông, trường học, cơ sở hạ tầng  chưa được đầu tư xây dựng. Những năm gần đây với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, nhất là sự giúp sức của Đồn Biên phòng Pa Tần, xã có nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực. Đến nay, 5/15 bản của xã có nhà văn hóa, sân thể thao. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” được triển khai hiệu quả. Năm 2020 xã có 512 hộ đạt gia đình văn hóa, 5/15 bản đạt bản văn hóa, 100% cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu văn hóa. Trên địa bàn không còn nhà tạm, nhà dột nát; thu nhập bình quân đạt 15,5 triệu đồng/người/năm. 30% số hộ có nhà vệ sinh, bể chứa nước đảm bảo 3 sạch. Trong phát triển kinh tế, hai năm trở lại đây, Nhân dân xã Pa Tần từng bước chuyển đổi từ chăn nuôi gia súc nhỏ lẻ, chăn thả tự nhiên sang phương thức chăn nuôi đại gia súc theo hình thức nuôi nhốt tập trung. Toàn xã hiện có gần 2.400 con trâu, bò; bà con trồng trên 15ha cỏ VA6 làm thức ăn cho gia súc. Để hỗ trợ người dân, ngoài tranh thủ sự đầu tư từ Chương trình 135/CP, 30a/CP, xã Pa Tần còn tuyên truyền, khuyến khích nông dân chuyển đổi diện tích đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng các loại ăn quả, tích cực ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi. Qua đó, nông nghiệp của xã bước đầu đã có kết quả quan trọng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 12%.

Nhờ sự chung tay của chính quyền xã, người dân, các đoàn thể và lực lượng vũ trang đóng chân trên địa bàn, những năm qua Pa Tần luôn là xã ổn định về chính trị, an toàn xã hội, tạo nền tảng vững chắc cho người dân yên tâm phát triển kinh tế, xây dựng xã vùng biên ngày càng giàu mạnh.

Mạnh Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chống biến đổi khí hậu: Thực tế hay mơ hồ?
Trong suốt cả năm 2021, một loạt báo cáo mới đều đặn được Liên hợp quốc cùng các tổ chức quốc tế khác đưa ra đã củng cố một thông điệp rõ ràng: Biến đổi khí hậu do con người gây ra là một mối đe...
Nghị lực vượt khó của chị Dự
Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự - hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội...
Tăng cường giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến đời sống xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và mối quan hệ xã hội của trẻ em. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư,...