Chủ nhật, 23/06/2024, 19:02 [GMT+7]

Hội diễn “Nghệ thuật quần chúng các xã biên giới” tỉnh Lai Châu lần thứ IV năm 2023

Chủ nhật, 24/09/2023 - 18:44'
BLC) – Trong 2 ngày (23 – 24/9), Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Nậm Nhùn tổ chức Hội diễn “Nghệ thuật quần chúng các xã biên giới” tỉnh Lai Châu lần thứ IV năm 2023 tại xã Hua Bum (huyện Nậm Nhùn).

Đồng chí Lương Chiến Công – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch dự và chỉ đạo hội diễn. Về phía huyện Nậm Nhùn có đồng chí Vũ Tiến Hóa - Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn và các xã, thị trấn trên địa bàn.

Nhảy dân vũ "tổ quốc gọi tên mình" của đoàn nghệ thuật xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn

Tiết mục dân vũ "Tổ quốc gọi tên mình" của Đoàn nghệ thuật xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn.

Hội diễn “Nghệ thuật quần chúng các xã biên giới” tỉnh Lai Châu lần thứ IV quy tụ 5 đoàn nghệ thuật gồm: xã Hua Bum (huyện Nậm Nhùn); xã Dào San (huyện Phong Thổ) ; xã Trung Chải (huyện Nậm Nhùn); xã Pa Vệ Sủ (huyện Mường Tè); xã Pa Tần (huyện Sìn Hồ) với hơn 130 nghệ nhân, diễn viên, cán bộ, chiến sỹ tham gia biểu diễn.

Tiết mục biểu diễn múa đoàn kết, kết hợp các loại nhạc cụ truyền thống của đoàn nghệ thuật xã Dào San, huyện Phong Thổ.

Tiết mục múa đoàn kết, kết hợp các loại nhạc cụ truyền thống của Đoàn nghệ thuật xã Dào San, huyện Phong Thổ.

Hội diễn với chủ đề “Biên cương ngời sáng” là một trong những hoạt động góp phần thực hiện tốt Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 17/2/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021 – 2025 hướng tới năm 2030. Đồng thời là dịp chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh và phấn đấu hoàn thành thắng lợi những mục tiêu về kinh tế - xã hội năm 2023.

Tiết mục hát, múa "cờ Đảng sáng mãi vùng biên" của đoàn nghệ thuận xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn.

Tiết mục hát, múa "Cờ Đảng sáng mãi vùng biên" của Đoàn nghệ thuật xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn.

Mỗi đoàn tham gia sẽ biểu diễn một chương trình nghệ thuật với các thể loại: ca, múa, nhạc, tiểu phẩm có nội dung ca ngợi Đảng, Nhà nước, tình yêu quê hương đất nước, biên giới. Các đoàn nghệ thuật đã mang đến cho khán giả những giọng ca hào hùng, điệu múa uyển chuyển với độ khó cao. Các tiết mục tập trung vào việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước; vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới; chung sức, đồng lòng cùng bộ đội biên phòng bảo vệ chủ quyền biên giới.

Ngoài ra, còn có những tiểu phẩm khắc họa các vấn đề nhức nhối nơi vùng cao biến giới như: tệ nạn buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy; hủ tục hôn nhân cận huyết; buôn bán người; xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới… Qua đó, góp phần đẩy lùi những tệ nạn, đưa người dân trở về với ánh sáng tươi đẹp của Đảng và nhà nước ta.

Đồng chí Lương Chiến Công phát biểu chỉ đạo tại hội thi.

Đồng chí Lương Chiến Công - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại hội diễn.

Phát biểu tại hội diễn, đồng chí Lương Chiến Công - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh, hội diễn là dịp để các cán bộ, chiến sỹ, nghệ nhân, diễn viên quần chúng tại các xã biên giới trên địa bàn tỉnh gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc gắn với bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới đất liền Việt Nam. Đồng thời làm phong phú đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong các khu dân cư. 

Kết thúc hội diễn, Ban Tổ chức đã trao 37 giải cho các đoàn gồm: giải Nhất thuộc về đoàn xã Dào San, huyện Phong Thổ; giải Nhì: đoàn xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn; 3 giải Ba thuộc về: đoàn xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè, đoàn xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ và đoàn xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao các giải phụ cho đạo diễn chương trình xuất sắc, diễn viên cống hiến, diễn viên triển vọng cho các diễn viên xuất sắc tại hội diễn.

Nguyễn Tùng-Sơn Lâm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.