Thứ năm, 26/05/2022, 14:26 [GMT+7]

Nâng cao nhận thức pháp luật cho Nhân dân vùng biên giới

Thứ hai, 17/01/2022 - 08:26'
Thời gian qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã linh hoạt, đa dạng các hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL). Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật, ý thức sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật của cán bộ, Nhân dân vùng biên giới.

Đời sống còn nhiều khó khăn, mặt bằng dân trí không đồng đều, nhận thức và kiến thức pháp luật của một bộ phận người dân vùng biên giới còn thấp dẫn đến dễ bị các đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như: xuất nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở; mua bán, vận chuyển và tàng trữ pháo nổ, ma túy; buôn bán người...

Cán bộ Đồn Biên phòng Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ) tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân bản Sin Chải.

Đại tá Lê Công Thành - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh cho biết: Để giảm các vụ vi phạm pháp luật, việc làm quan trọng là phải nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân vùng biên giới. Do đó, thời gian qua, Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chú trọng thực hiện Đề án “Tăng cường tuyên truyền, PBGDPL cho cán bộ, Nhân dân khu vực biên giới” giai đoạn 2017-2021. Đưa nội dung công tác PBGDPL vào nghị quyết lãnh đạo thường kỳ để lãnh, chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị thực hiện. Duy trì hoạt động của Hội đồng PBGDPL và đội ngũ báo cáo viên pháp luật. Thường xuyên bổ sung cập nhật đầu sách pháp luật và các văn bản pháp luật mới ban hành tại tủ sách pháp luật phục vụ cho công tác nghiên cứu, giảng dạy học tập của cán bộ, chiến sỹ. Chú trọng đổi mới, linh hoạt các nội dung, hình thức đảm bảo tiêu chí “dễ nghe, dễ hiểu, dễ nhớ và dễ áp dụng”, nhất là chú trọng tuyên truyền đảm bảo phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tăng cường cán bộ “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, kiên trì tuyên truyền tới người dân về các quy định của pháp luật và các chính sách của Đảng, Nhà nước; Luật Biên giới quốc gia 2003; Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015; Luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016; Chỉ thị 01/2015/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”… Tuyên truyền về dịch Covid-19; vận động người dân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Các hình thức tuyên truyền cũng được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo các đơn vị áp dụng linh hoạt tùy từng địa bàn như: tuyên truyền miệng qua các buổi sinh hoạt, họp bản; cụm loa truyền thanh ở các đồn biên phòng, xã biên giới. Xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, tin, bài, phóng sự ảnh và tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông đại chúng; qua tờ rơi, tờ gấp phát cho cán bộ, Nhân dân khu vực biên giới.

Nhân dân tại các xã biên giới chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, một bộ phận người dân chưa biết tiếng phổ thông, trình độ nhận thức hạn chế. Vùng biên giới điều kiện địa hình phức tạp, chủ yếu là đồi núi, giao thông đi lại khó khăn, nhiều bản xa trung tâm không có đường ôtô, nhiều hộ dân còn sống trên nương, rẫy gần vùng giáp ranh với Trung Quốc để canh tác, lao động sản xuất dẫn đến khó khăn trong đi lại, tuyên truyền, PBGDPL. Vì vậy, đa dạng và linh hoạt trong tuyên truyền, PBGDPL, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chú trọng lựa chọn những cán bộ, chiến sỹ là người dân tộc, có kinh nghiệm công tác lâu năm tại khu vực biên giới, am hiểu tình hình địa bàn, phong tục tập quán để tuyên truyền, PBGDPL. Sử dụng loa di động và cử cán bộ tới từng nhà, những lán nương để tuyên truyền, vận động bà con không tin, không nghe theo kẻ xấu. Đồng thời, triển khai thực hiện mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án”, “Tổ 3 người”… với hàng trăm câu hỏi kiến thức về pháp luật, dịch Covid-19.

Năm 2021, toàn lực lượng thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tổ chức tuyên truyền miệng được 715 buổi/23.322 lượt người nghe; xây dựng được 18 chuyên mục “Vì chủ quyền an ninh biên giới” với 40 tin, 18 bài; duy trì hiệu quả 10 cụm loa truyền thanh với mỗi tuần 1 số/60 phút/đài tại các xã biên giới.

Tới xã vùng cao biên giới Sì Lở Lầu của huyện Phong Thổ, được nghe bà con nơi đây chia sẻ về hình ảnh những chiến sỹ “quân hàm xanh” trên chiếc xe máy cùng cờ Tổ quốc, loa phát thanh di động trải qua các cung đường đèo, đồi núi, thậm chí là đi bộ băng rừng đến các lán nương tuyên truyền, PBGDPL. Chị Tẩn Lở Mẩy (ở bản Gia Khâu) chia sẻ: Thường xuyên được cán bộ đồn biên phòng, xã tới tuyên truyền PBGDPL, tôi ý thức được rằng phải chấp hành pháp luật, không vượt biên trái phép, không vận chuyển, buôn bán chất cấm, không canh tác xâm lấn sang đất Trung Quốc; chấp hành nghiêm các quy định phòng dịch Covid-19; nhất là nêu cao tinh thần tố giác tội phạm, phối hợp tốt với cán bộ đồn biên phòng để bảo vệ khu vực biên giới.

Thiếu tá Nguyễn Văn Tuấn - Chính trị viên Đồn Biên phòng Sì Lở Lầu cho biết: Đồn quản lý địa bàn xã Sì Lở Lầu, với đoạn biên giới tiếp giáp với Trung Quốc dài 30,024km. Xã có 10 bản với gần 70% dân tộc Hà Nhì sinh sống. Thời gian qua, Đồn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, PBGDPL qua các hình thức: tuyên truyền trực tiếp tại các điểm bản, các ngày chợ phiên; qua loa truyền thanh, loa kéo; băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi. Năm 2021, Đồn đã tuyên truyền được 63 buổi/5.840 người tham gia. Qua đó, người dân nắm được quy định của pháp luật và các chính sách của Đảng, Nhà nước, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật ở địa bàn biên giới.

Thông qua tuyên truyền, PBGDPL trình độ nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật và khả năng thực thi pháp luật của mỗi cán bộ, chiến sỹ và người dân biên giới được nâng cao. Nhân dân nêu cao tinh thần tố giác tội phạm, cung cấp nhiều nguồn tin hỗ trợ công tác bảo vệ an ninh trật tự, an ninh biên giới. Năm 2021, quần chúng đã cung cấp cho BĐBP 272 nguồn tin có giá trị; góp phần xử lý gần 170 vụ việc vi phạm Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới, xuất nhập cảnh trái phép, an ninh nông thôn và pháp luật về tôn giáo. Qua đó, tình trạng vi phạm pháp luật về an ninh trật tự, tội phạm ma tuý, xuất nhập cảnh trái phép có nhiều chuyển biến tích cực. Nhân dân chung sức, đồng lòng cùng cán bộ chiến sỹ biên phòng bảo vệ bình yên nơi phên dậu của Tổ quốc.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Học sinh sử dụng điện thoại: Nên hay không?
(BLC) - Nên hay không cho học sinh sử dụng điện thoại? Đó đang là vấn đề không chỉ các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm, mà còn là trăn trở của các nhà trường khi không thể phủ nhận những tiện tích...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...