Thứ ba, 21/05/2024, 13:23 [GMT+7]

Năm 2022 toàn tỉnh phát hiện bắt, tiếp nhận 546 vụ vi phạm về ma tuý

Thứ sáu, 10/03/2023 - 20:53'
(BLC) - Chiều 10/3, Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (Ban Chỉ đạo PCTP) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 theo hình thức trực tuyến đến điểm cầu Công an các huyện, thành phố. Đại tá Nguyễn Viết Giang - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo PCTP tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo PCTP tỉnh; lãnh đạo các phòng chuyên môn Công an tỉnh; đại diện các tập thể được Bộ Công an khen thưởng có thành tích trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (PTTDBVANTQ) năm 2022.

Quang cảnh Hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Trong năm 2022, công tác phòng chống tội phạm (PCTP) được các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quyết liệt. Trong đó, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho quần chúng Nhân dân được lực lượng phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh thực hiện thường xuyên, liên tục với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Đồng thời tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, mở các đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật… Nhờ đó, số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn giảm 0,54% so với cùng kỳ năm 2021; tỷ lệ điều tra khám phá đạt gần 93%; triệt phá nhiều đường dây, ổ, nhóm tội phạm ma tuý hoạt động liên tỉnh, thu giữ số lượng lớn ma tuý. Trong năm 2022, toàn tỉnh xảy ra 183 vụ vi phạm trật tự xã hội; phát hiện bắt, tiếp nhận 546 vụ, 665 đối tượng phạm tội về ma tuý, thu giữ hơn 84kg hêrôin, gần 5kg ma tuý tổng hợp, trên 6kg thuốc phiện, phá nhổ hơn 6.000m2 cây thuốc phiện; phát hiện, xử lý 351 vụ, 403 cá nhân, 4 tổ chức vi phạm về kinh tế, môi trường, xử phạt hành chính trên 3 tỷ đồng…

Đại biểu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh phát biểu ý kiến tại Hội nghị.

Đại biểu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Về công tác xây dựng PTTDBVANTQ, trong năm đã được lực lượng công an, các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương phối hợp triển khai có hiệu quả, đạt nhiều kết quả tích cực. Nổi bật như, toàn tỉnh vận động thu hồi 732 khẩu súng tự chế, 29 nòng súng, 13 kíp nổ; củng cố, xây dựng và duy trì 32/106 xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma tuý; duy trì hiệu quả 43 loại mô hình tiêu biểu đảm bảo an ninh trật tự (ANTT); 93/94 xã đạt chuẩn an toàn về ANTT, trật tự xã hội và đảm bảo bình yên theo tiêu chí số 19 của Bộ Tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới…

Với nhiều kết quả nổi bật trong công tác PCTP và xây dựng PTTDBVANTQ đã góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh, mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân; tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trong năm 2023, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, đoàn thể triển khai các nhiệm vụ đấu tranh PCTP. Chủ động nắm tình hình, rà soát địa bàn, nhất là các địa bàn trọng điểm về ANTT. Mở các đợt cao điểm chuyên đề giải quyết các tình hình phức tạp nổi lên. Tăng cường quản lý nhà nước về ANTT, quản lý cư trú, người nước ngoài. Đẩy mạnh và nhân rộng các mô hình quần chúng tự quản và khu dân cư về ANTT.

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu tập trung làm rõ một số vấn đề về: Bảo đảm trật tự đô thị, xây dựng PTTDBVANTQ gắn với phát triển kinh tế; nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến trong công tác đảm bảo ANTT; khó khăn trong công tác cai nghiện tập trung…

Đại tá Nguyễn Viết Giang - Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo PCTP tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị.

Đại tá Nguyễn Viết Giang - Giám đốc Công an tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo PCTP tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Đại tá Nguyễn Viết Giang - Giám đốc Công an tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo PCTP tỉnh ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, kết quả của BCĐ PCTP các cấp trong năm 2022, nhất là PTTDBVANTQ được coi trọng, có nhiều cách làm hay, mô hình mới. Đồng chí nhấn mạnh: tỉnh có đường biên giới dài, dân số ít với nhiều dân tộc cùng sinh sống; là địa bàn trung chuyển của các tỉnh phía Tây Bắc, vì vậy còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ANTT. Vì vậy, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo PCTP của tỉnh đề nghị: chủ động, tích cực và hiệu quả với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và gìn giữ an toàn trật tự xã hội; đẩy mạnh công tác nắm tình hình, phát hiện, ngăn chặn kịp thời và đấu tranh có hiệu quả với mọi âm mưu, thế lực thù địch và các loại tội phạm; cần tăng cường phối hợp giữa các ngành, các cấp trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân nâng cao cảnh giác PCTP, tố giác tội phạm; tập trung chỉ đạo, củng cố PTTDBVANTQ, nhất là tại các địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT, không để phát sinh điểm nóng; phát huy vai trò của già làn, trưởng bản, người có uy tín trong việc thực hiện có hiệu quả các mô hình đảm bảo ANTT.

Thừa uỷ quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tá Nguyễn Viết Giang - Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo PCTP tỉnh tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong PTTDBVANTQ năm 2022.

Thừa uỷ quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tá Nguyễn Viết Giang - Giám đốc Công an tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo PCTP tỉnh tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong PTTDBVANTQ năm 2022.

Đồng thời đề nghị Phòng Tham mưu (Công an tỉnh) tiếp thu, ghi nhận các kiến nghị, đề xuất khó khăn bất cập trong công tác PCTT và xây dựng PTTDBVANTQ, tổng hợp lại để báo cáo Trưởng Ban chỉ đạo, các cấp thẩm quyền xem xét và giải quyết.

Nhân dịp này, 8 tập thể được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen; 38 tập thể, 44 cá nhân được nhận Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu vì có thành tích xuất sắc trong PTTDBVANTQ năm 2022.

Đông - Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Nỗ lực học tập, rèn luyện
Vâng lời thầy, cô giáo, đoàn kết bạn bè, tiên phong trong các phong trào của lớp, của trường, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, em Tao Thị Hiên - lớp 9A2, Liên đội trưởng Trường Tiểu học và...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...