Thứ tư, 19/01/2022, 02:53 [GMT+7]

Những ngôi nhà thắm đượm nghĩa tình

Thứ năm, 04/11/2021 - 09:41'
Ngắm nhìn ngôi nhà mơ ước đang được cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 880, Bộ CHQS tỉnh Lai Châu giúp xây dựng, lắp ghép, anh Phàn Vần Phù, ở bản Sì Choang, xã Vàng Ma Chải (Phong Thổ, Lai Châu) không giấu được xúc động.

Giọng anh nghèn nghẹn: “Trước đây, vợ chồng mình và 3 con nhỏ ở trong ngôi nhà cũ thường bị dột, nhất là những ngày trời mưa to, gió lớn. Nhiều lúc ở trong nhà mà cứ nghĩ đang ở ngoài trời. Nay gia đình được hỗ trợ kinh phí làm nhà mới, lại được bộ đội Trung đoàn 880 về giúp xây dựng nhà, gia đình mình cảm ơn bộ đội nhiều lắm!”.

Cùng có được niềm vui như gia đình anh Phàn Vần Phù, khi ngôi nhà mới vừa được bộ đội Trung đoàn 880 lắp ghép hoàn thiện, chị Phu Mờ Phương, vợ anh Lý Xá Mè, bản Hoang Thèn, xã Vàng Ma Chải, thổ lộ: “Nhà cũ của vợ chồng mình trước đây làm bằng tre và nhiều loại gỗ tạp, vách nứa đắp đất, mái hiên xiêu vẹo... Vợ chồng mình làm nương, chăn nuôi nhỏ nên chẳng bao giờ dám mơ đến một ngôi nhà đẹp, vững chắc”.

Bộ đội Trung đoàn 880, Bộ CHQS tỉnh Lai Châu giúp hộ nghèo huyện Phong Thổ làm nhà mới.

Được biết, hộ anh Lý Xá Mè và Phàn Vần Phù là 2 trong số 33 hộ nghèo, khó khăn về nhà ở thuộc huyện Phong Thổ được nhận hỗ trợ (60 triệu đồng/hộ) để xây dựng nhà mới từ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam. Trên cơ sở đó, để góp phần nâng cao chất lượng các công trình, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 880 đã hỗ trợ hàng trăm ngày công lao động, xây dựng nhà ở cho dân.

Theo Đại tá Nguyễn Minh Kỷ, Phó chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Lai Châu, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành có liên quan, tiến hành nghiên cứu, khảo sát, lựa chọn thống nhất số lượng hộ gia đình được hỗ trợ làm nhà theo đúng hướng dẫn, quy định. Bên cạnh đó, việc thiết kế công trình bảo đảm tiêu chí "3 cứng" (nền cứng; khung, tường cứng; mái cứng) và chịu được tác động do khí hậu, thời tiết được hết sức quan tâm định hướng, theo dõi, thẩm định.

Ngoài ra, Bộ CHQS tỉnh Lai Châu chỉ đạo Ban CHQS huyện Phong Thổ phối hợp với các địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giúp bà con hiểu được ý nghĩa sâu sắc của Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau” và Hành trình “Quân đội chung tay vì người nghèo”, vận động các lực lượng cùng bà con tham gia hỗ trợ nhân công, vật chất cho các hộ làm nhà mới.

Với cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 880 nói riêng, Bộ CHQS tỉnh Lai Châu nói chung, mỗi ngôi nhà tình nghĩa được hoàn thành và bàn giao còn gói ghém cả mồ hôi, công sức, tình cảm của bộ đội dành cho dân; cùng mong muốn đời sống vật chất, tinh thần của bà con nơi vùng biên nghèo khó sẽ ngày càng được nâng lên.

Cập nhật 01/11/21 09:10 GMT+7/theo báo mới/theo CAO MẠNH TƯỜNG/qdnd.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chống biến đổi khí hậu: Thực tế hay mơ hồ?
Trong suốt cả năm 2021, một loạt báo cáo mới đều đặn được Liên hợp quốc cùng các tổ chức quốc tế khác đưa ra đã củng cố một thông điệp rõ ràng: Biến đổi khí hậu do con người gây ra là một mối đe...
Nghị lực vượt khó của chị Dự
Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự - hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội...
Tăng cường giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến đời sống xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và mối quan hệ xã hội của trẻ em. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư,...