Thứ hai, 30/01/2023, 13:03 [GMT+7]

Phát huy vai trò dân quân tự vệ

Thứ năm, 24/11/2022 - 16:30'
(BLC) - Thị trấn Than Uyên (huyện Than Uyên) đã phát huy vai trò của lực lượng dân quân tự vệ (DQTV), hướng hoạt động của chiến sỹ sao vuông trong công tác phối hợp đảm bảo quốc phòng - an ninh và thực hiện các nhiệm vụ khác của thị trấn.

Công tác xây dựng, củng cố lực lượng dân quân luôn được đảm bảo về tỷ lệ, giới so với dân số của địa phương. Quy trình tuyển chọn đảm bảo đúng theo hướng dẫn của trên và tiến hành chặt chẽ. Qua đó, thị trấn đã lựa chọn được những công dân có đủ phẩm chất, năng lực.

Tới thời điểm này, cán bộ, chiến sỹ DQTV đảm bảo 1,2% dân số của thị trấn, được biên chế thành các trung đội cơ động, cối 82 ly và các tiểu đội phòng hóa, y tế… luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

DQTV thị trấn Than Uyên tham gia diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2022. 

Ông Hoàng Văn Trường - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị trấn Than Uyên chia sẻ: Cùng với xây dựng, phát triển lực lượng, Ban CHQS luôn chú trọng công tác bồi dưỡng lỹ luận chính trị, huấn luyện. Từ đầu năm tới nay, cử hơn 40 lượt chiến sỹ tham gia huấn luyện tại Ban CHQS huyện. Ban CHQS tham mưu cho UBND thị trấn lập danh sách và cử 40 chiến sỹ thuộc đối tượng 4 tham gia bồi dưỡng kiến thức giáo dục quốc phòng và an ninh. Trong năm lực lượng DQTV cũng tham mưu cho Ban Chỉ đạo Diễn tập khu vực phòng thủ xây dựng kế hoạch, văn kiện và diễn tập phần cơ chế; chuẩn bị thao trường, bãi tập và trưng tập người dân tham gia diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2022 của thị trấn.

Bản lĩnh chính trị được nâng cao, chiến thuật được hoàn thiện, chiến sỹ sao vuông đã khẳng định mình trong quá trình phối hợp với lực lượng chức năng giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn. Từ đầu năm tới nay, lực lượng chức năng đã xử lý 13 vụ, bắt giữ 18 đối tượng, liên quan tới ma túy, hình sự và gây rối trật tự nơi công cộng. Trong mỗi vụ việc đều có dấu ấn rõ nét trong công tác phối hợp của lực lượng DQTV.

Không chỉ tham gia phối hợp bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, lực lượng DQTV thị trấn còn huy động hàng trăm ngày công tham gia các chốt phòng, chống dịch, tổ truy vết và tổ Covid-19 cộng đồng trong những ngày thị trấn bùng phát dịch. Đây cũng là lực lượng kịp thời ứng phó, tham gia tích cực công tác phòng, chống thiên tai.

Bà Lù Thị Sim (khu 6, thị trấn Than Uyên) kể lại, mùa mưa vừa qua, gia đình bị đất đá sạt lở vào nhà khiến ngôi nhà bị hư hỏng nặng. Gia đình tôi được dân quân tới di dời đồ đạc, tài sản tới nơi an toàn và giúp sửa lại nhà cửa. Nhờ đó, gia đình sớm ổn định cuộc sống.

Ngoài ra, DQTV còn tham gia tích cực trong phát triển kinh tế, giảm nghèo. Đây cũng là lực lượng hỗ trợ các địa phương trong mở đường sản xuất, nạo vét kênh mương đảm bảo sản xuất cho bà con. Đồng thời phối hợp tốt với các tổ chức đoàn thể, thực hiện sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương trong vận động thanh niên khám tuyển nghĩa vụ quân sự, lên đường nhập ngũ và thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.

Bám sát định hướng, sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, chú trọng phát triển tổ chức, nâng cao sức chiến đấu, lực lượng DQTV thị trấn Than Uyên đã khẳng định vai trò trong tình hình mới.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tân Uyên vực dậy sau bão dịch Covid-19
Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong hơn 2 năm qua khiến cho nền kinh tế nhiều nơi rơi vào khó khăn. Không chùn bước trước gian nan thử thách đó, cấp ủy, chính quyền và toàn thể Nhân dân...
Tạo bước đột phá trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Thực tế khẳng định, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) đang tiếp tục được đẩy mạnh, có bước tiến mới, quyết liệt, đồng bộ, toàn diện và hiệu quả hơn, nhất là việc gắn PCTNTC với...
Người lưu truyền những điệu khèn cổ
Cứ khi nào cái chân không mỏi, ông lại vác khèn vào bản thổi cho bà con nghe. Tiếng khèn của ông cất lên, mang đến niềm vui, sẻ chia nỗi buồn cùng bà con. Tiếng khèn cũng là nhạc cụ thiêng liêng,...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...