Thứ sáu, 31/05/2024, 01:29 [GMT+7]

Quản lý, vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và pháo

Thứ hai, 01/04/2024 - 07:42'
(BLC) - Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và pháo, thời gian qua Công an huyện Phong Thổ triển khai nhiều giải pháp quyết liệt. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và toàn dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo, từng bước kiềm chế tội phạm về lĩnh vực này trên địa bàn.

Lản Nhì Thàng là xã “cửa ngõ” của huyện Phong Thổ, trên địa bàn có tuyến Quốc lộ 4D chạy qua - đây được xem là thuận lợi và cũng là khó khăn cho lực lượng công an xã trong việc quản lý địa bàn. Đại úy Đồng Văn Công - Trưởng công an xã Lản Nhì Thàng cho biết: xã có 8 bản, với 709 hộ, 3.370 nhân khẩu, đa số là đồng bào dân tộc thiểu số, bà con vẫn có suy nghĩ dùng VK, VLN, CCHT trong cuộc sống hằng ngày. Nhất là mỗi dịp lễ tết, một số thanh niên vẫn còn tư tưởng sử dụng pháo nổ để giải trí. 

Vì vậy, xã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân; vận động bà con ký kết đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), giao nộp vũ khí tự chế. Nhờ đó, từ năm 2023 đến nay, nhân dân tự giác giao nộp 3 súng cồn, 2 súng kíp tự chế, Công an xã đã bàn giao cho Đội Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (Công an huyện).

1

Công an xã Lản Nhì Thàng kiểm tra súng tự chế do người dân giao nộp trước khi bàn giao về Công an huyện.

Là một trong 2 người tự giác giao nộp khẩu súng kíp tự chế, anh Má A Phình ở bản Cung Mù Phìn chia sẻ, được Công an xã tuyên truyền tôi hiểu việc có và sử dụng súng kíp tự chế là trái pháp luật nên tôi đã tự nguyện giao nộp vào giữa năm 2023. Không chỉ tôi mà nhiều người đã tình nguyện giao nộp vật bất ly thân của mình để đề phòng những trường hợp không mong muốn do súng tự chế gây ra, góp phần giữ bình yên cho đại ngàn".

Nhằm thực hiện có hiệu quả việc thu hồi VK, VLN, CCHT và pháo thời gian qua Công an huyện Phong Thổ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về: Luật Quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT; Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo; tác hại, sự nguy hiểm, những vụ tai nạn thương tâm khi tàng trữ, mua bán, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo trái phép thông qua các hình thức như: tuyên truyền trực tiếp bằng bài viết, video, hình ảnh; qua hệ thống loa truyền thanh; pano, áp phích, tờ rơi. Phối hợp với người có uy tín, già làng, trưởng bản để nắm, thu thập danh sách các hộ đang tàng trữ, sử dụng VK, VLN, CCHT tự chế và tuyên truyền, vận động người dân giao nộp và không chế tạo, tàng trữ, sử dụng, mua bán, vận chuyển trái phép VK, VLN, CCHT.

2

Qua tuần tra, lực lượng Công an huyện Phong Thổ đã bắt giữ đối tượng Chồ A Chô, trú tại bản Căng Há (xã Tung Qua Lìn, huyện Phong Thổ) về hành vi vận chuyển súng trái phép.

Trung tá Trần Quang Hưng - Phó Công an huyện Phong Thổ cho biết: Công an huyện chỉ đạo công an các xã, thị trấn, nhất là chú trọng tại các xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới cùng với tuyên truyền, vận động người dân ký cam kết không tham gia, tiếp tay cho hành vi vi phạm Luật Quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo. Phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" để nhân dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tổ giác tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo. Đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, xác định tuyến, địa bàn trọng điểm, lập danh sách các đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội về VK, VLN, CCHT và pháo. Thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin với lực lượng chức năng phía Trung Quốc; định kỳ hằng tháng, quý trao đổi, cung cấp thông tin liên quan đến công tác quản lý, tình hình vi phạm trong quản lý VK, VLN, CCHT và pháo của phía Trung Quốc có liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm này của nước ta.

3

Công an xã Bản Lang tuyên truyền Luật Quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo tới người dân và học sinh trên địa bàn.

Từ năm 2023 đến nay, Công an huyện đã phối hợp với các đơn vị tổ chức tuyên truyền lồng ghép với các cuộc họp thôn bản, khu dân cư được 114 buổi với 6.283 lượt người tham gia. Tuyên truyền, vận động các cá nhân, hộ gia đình tự giác giao nộp cho các cơ quan chức năng được 149 khẩu súng các loại. Qua tuần tra đã bắt 1 vụ với 1 đối tượng vận chuyển súng trái phép vi phạm Điều 5, Luật số 14/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT. Phá thành công một vụ án, bắt giữ 3 đối tượng về hành vi buôn bán và vận chuyển hàng cấm (pháo nổ, pháo hoa). Qua đó, từng bước kiềm chế, ngăn chặn tội phạm về VK, VLN, CCHT và pháo, không để xảy ra những vụ việc đáng tiếc do VK, VLN, CCHT gây ra.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Chị Ngân gắn bó với y tế vùng cao
Trách nhiệm, ân cần, chu đáo là những cụm từ chúng tôi được nghe nhiều từ người dân cũng như bệnh nhân đang điều trị tại Trạm Y tế xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) khi nhắc đến nữ hộ sinh Lò Thị Ngân...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.